Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng

Bài và ảnh: Văn Tiên,
Chia sẻ

Với mong muốn một năm bình an, công việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn và hạnh phúc, nhiều người Sài Gòn luôn chọn rằm tháng Giêng để ăn chay khiến cho các quán chay luôn trong tình trạng quá tải.

Với mong muốn một năm bình an, công việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn và hạnh phúc, nhiều người Sài Gòn luôn chọn rằm tháng Giêng để ăn chay khiến cho các quán chay luôn trong tình trạng quá tải.

Trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng, các quán phục vụ đồ ăn chay ở Sài Gòn luôn tấp nập khách ra vào. Nhiều quán chay không có đủ chỗ cho khách ngồi, nhiều thực khách thay vì ngồi ăn tại quán đã chọn cho mình hình thức mua mang về.

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 1.

Quán cơm chay Thuyền Viên trên đường Nguyễn Văn Đậu luôn đông nghẹt khách ra vào tối 10-2

Trái với cảnh thưa thớt khách đến quán như mọi ngày, trong hai ngày nay, lượng khách ra vào quán cơm chay Thuyền Viên trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh tấp nập hơn hẳn.

Số lượng khách đến ăn cơm chay, mua mang về mỗi lúc một đông khiến quán luôn trong tình trạng quá tải, hết đợt khách này đến đợt khách khác vào quán.

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 2.

Vào ngày 11/2, cửa hàng cơm chay đông nghịt khách.

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 3.

Một khách hàng nhí được bố mẹ đưa đi ăn cơm chay.

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 4.

Nhiều người phải đứng xếp hàng, chờ mua cơm chay.

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 5.

Vì số lượng thực khách tăng đột biến dịp rằm tháng Giêng nên các quán ăn chay hầu hết đều kín chỗ

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 6.

Cảnh xếp hàng, chờ đợi đến lượt mua đồ chay tại quán cơm Thuyền Viên

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 7.

Do quán cơm chay không còn chỗ ngồi, mua về nhà là một sự lựa chọn khác của nhiều thực khách ăn chay

"Dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước khi có điều động thêm nhân viên phục vụ, kê thêm bàn ghế nhưng giờ vẫn không đủ chỗ do khách đến quá đông, không kịp để phục vụ", một nhân viên tại quán cho biết.

Vì số lượng thực khách đến quán đông, nhiều người đã chọn cho mình giải pháp mua mang về. Chị Minh Nguyệt (quận Phú Nhuận) cho biết: "Bình thường đến ngày mùng 1, rằm, gia đình chị hay ghé quán để ăn đồ chay. Nhưng hôm nay đông quá, kín hết chỗ ngồi bằng mua mang về nhà để dùng".

Với rất nhiều người dân, việc ăn chay rằm tháng Giêng giúp tâm thanh tịnh, cầu may mắn, đủ đầy cho năm mới. Cũng có rất nhiều người tìm đến quán chay để cầu mong cho gia đình mình nhiều sức khỏe, mau chóng lành bệnh. Anh Nguyễn Thành An (quận Bình Thạnh) chia sẻ: "Mẹ tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe lại yếu nên cả gia đình đều tâm nguyện ăn chay vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng để mong cho mẹ luôn nhiều sức khỏe. Việc ăn chay cũng giúp tâm mình thanh tịnh hơn, xa những đồ ăn thức uống dầu mỡ hằng ngày".

Không chỉ có quán Thuyền Viên, hầu hết tất cả các quán chay tại Sài Gòn vào dịp rằm tháng Giêng đều luôn trong tình trạng quá tải. Tại đường Huỳnh Mẫn Đạt (Q.5), quán cơm chay Tường Viên luôn tấp nập khách ra vào.

Ở khu vực quận 5, có rất nhiều quán ăn chay, nhà hàng chay nổi tiếng bởi khu vực này, mật độ các ngôi chùa cũng nhiều hơn các nơi khác. Chờ mua thức ăn tại quán, chị Mỹ Linh (P.7, Q.5) cho hay, tuy gia đình không theo tôn giáo nào cả, nhưng mọi người vẫn chọn các ngày rằm lớn trong năm để ăn chay. Chị nói: "Ông tôi dạy rằng, ăn chay khiến lòng ta thanh tịnh hơn".

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 8.

Để phục vụ khách đến ăn chay, các quán chay phải phục vụ hết công suất, các món ăn cũng đa dạng hơn

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 9.

Nhân viên tại các quán chay luôn trong tình trạng "quá tải" vì lượng khách đến quán rất đông.

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 10.

Một gia đình đến quán cơm chay để dùng bữa với tâm nguyện mong một năm mới hạnh phúc, đủ đầy.

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 11.

Quán Thuyền Viên luôn thu hút thực khách tìm đến bởi không gian rộng rãi, nhân viên phục vụ chu đáo.

Không chỉ nhà hàng, quán ăn sang trọng mới thu hút thực khách mà ngay cả các quán hủ tiếu chay, phở chay bình dân cũng nườm nượp khách ra vào. Giải thích lý do khiến nhiều người ăn chay rằm tháng Giêng, ngoài quan niệm ăn chay đầu năm để cầu may cho cả năm, một số người còn cho rằng, "sau một cái Tết đầy bánh chưng, dưa hành, thịt mỡ, thì ăn chay với nhiều rau củ quả cũng đỡ ngán hơn".

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 12.

Bạn An (nhân viên phục vụ) cho biết vào những dịp rằm tháng Giêng, quán luôn trong tình trạng đông nghẹt. Dù hơi mệt nhưng anh rất vui vì được phục vụ nhiều người đến ăn chay

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 13.

Một phần cơm chay có giá rất đa dạng từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng để phục vụ thực khách ăn chay

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 14.

Một phụ nữ tỏ ra mệt mỏi vì chờ đợi quá lâu mới mua được đồ ăn chay cho gia đình

Người Sài Gòn xếp hàng chờ mua đồ ăn chay ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 15.

Một cụ già vui vẻ sau khi mua được cơm chay trong dòng người đông đúc.

Chia sẻ