Người cao tuổi nên ăn mật ong thay ăn đường
Với người cao tuổi thích ăn ngọt, nên ăn mật ong tốt hơn ăn đường. Đường mía dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, trong khi ăn mật ong vừa có thể ăn ngọt, lại có thể bảo vệ sức khỏe.
Các nghiên cứu cho thấy, mật ong ngoài tính thơm ngon, còn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Mật ong có thể làm lành các vết thương, vết đau, chữa lở môi, mụn nhọt và các vết thương chảy mủ. Những người trung niên và cao tuổi mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, viêm niêm mạc dạ dày, nếu thường xuyên uống mật ong sẽ có tác dụng điều tiết a- xít dạ dày.
Mật ong có tác dụng tiêu viêm, tiêu đờm, mát phổi, trị ho, cách điều trị ho tốt nhất là ăn lê với mật ong bằng cách thái lát quả lê trộn với mật ong, một ngày ăn vài lần. Thường xuyên ăn mật ong còn có tác dụng hạ huyết áp, thông đường tiêu hóa, dễ đại tiện.
Chất glucoza, vitamin, magie, photpho trong mật ong có thể điều tiết chức năng của hệ thống thần kinh, khiến cho thần kinh đỡ căng thẳng, ngủ được ngon giấc. Trước hoặc sau khi uống rượu ăn mật ong đều rất tốt, có tác dụng giải rượu, bổ sung nhu cầu năng lượng cho não.
Lưu ý khi sử dụng mật ong: Không cho trẻ dưới một tuổi ăn vì trẻ có thể bị ngộ độc. Người bị tiểu đường cũng rất hạn chế dùng mật ong.
BS. Lê Văn Chất
Theo Giadinhnet