Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Hoàng Thùy,
Chia sẻ

Mỗi lần về Bình Định quê chồng là tôi lại mê mẩn với món tré Bình Định, có lẽ chính vì thế nên khi thấy chị chồng rủ làm tré là tôi hào hứng đồng ý ngay để "học nghề", lúc nào muốn ăn là tự làm được ngay!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm tré Bình Định:

Thịt ba chỉ, da heo, tai heo: 500gr

Nước mắm: 1 muỗng canh

Tiêu: 2 thìa cafe

Bột ngọt: 2 thìa cafe

Đường: 2 thìa cafe

Hạt nêm: 2 thìa cafe 

Mè trắng, thính gạo, tỏi, ớt, riềng, lá ổi, rơm hoặc màng bọc thực phẩm.

69985739_722893331507603_7096193340667854848_n

Cách làm:

Thịt heo mua về rửa sạch qua nước muối. Nấu nồi nước sôi trụng sơ qua thịt (như nhà mình không ăn được thịt sống nên luộc chín hẳn). Sau khi luộc xong vớt ra trụng vào thau nước sôi để nguội để thịt có độ giòn. Khi thịt nguội vớt ra cho ráo nước rồi để ngăn mát 30' để thịt săn lại.

Thái thịt thật mỏng và nhỏ, tỏi bóc vỏ rồi một nửa băm nhỏ, một nửa thái lát mỏng.

69838133_736156160178663_1971101066413998080_n

Riềng một nửa giã nhuyễn hoặc xay cho thơm, phần còn lại thái sợi thật nhỏ, ớt một nửa băm nhuyễn, một nửa thái lát.

Thịt sau khi thái xong cho vào thau to hoặc nồi để trộn, lần lượt cho từ từ mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, tỏi, ớt, riềng, mè trắng, thính gạo vào trộn đều cho ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn. Gia giảm gia vị theo ý là được. 

70297290_745582149213138_9047655248214097920_n

Sau đó chuẩn bị bước gói tré:

Lá ổi hái về rửa sạch lau khô, cắt 1 miếng màng bọc thực phẩm lót trên 1 cái đĩa sau đó đặt 2 lá ổi lên, 1 lá ngang, 1 lá dọc, phần trơn của lá úp xuống, cho tré vào cẩn thận khéo léo gói lại sao cho vuông hoặc tròn tùy ý. Màng bọc thực phẩm sẽ giúp tré kín hơi gió, làm tré không bị hư và nhanh lên men hơn.

69903815_2759939364016954_8103760705162838016_n

Mình không có rơm nên mình dùng màng bọc thực phẩm để quấn, còn nhà bạn nào có rơm thì quấn thêm rơm bên ngoài nữa nhé. Sau 2 ngày tré lên men ăn rất ngon, tré được quấn với lá sung hoặc lá đinh lăng, chấm mắm tỏi ớt chua ngọt rất ngon, ăn hoài không chán luôn đó!

70947291_413334539321084_3452466244928667648_n

Lưu ý: Nếu mới làm xong muốn ăn ngay bạn nặn chanh vào trộn đều là được nhé!

Chia sẻ