Người bán kêu trời trước thông tin nước mía pha nước lã, đường hóa học, có phễu "bí mật" trong máy ép

Hương Thu ,
Chia sẻ

Nhiều người bán nước mía ở TP.HCM tỏ ra bất ngờ trước thông tin máy xay mía có "hộc bí mật", phễu "bí ẩn", nước mía được lén bỏ thêm đường hoá học, pha thêm nước lã chứ không thể nào có ly nước mía nguyên chất đầy ụ mà giá chỉ 5.000đ.

Thời gian gần đây, trên một số trang thông tin có đăng bài viết về sự thật của những ly nước mía với giá 5 ngàn/ly. Theo đó, nhằm đạt lợi nhuận tối đa, nhiều người bán sẵn sàng dùng “thủ thuật” cho thêm đường để nước mía ngọt. Theo đó, người bán có thể làm thêm một hộc chứa đường bên trong máy. Trong quá trình ép mía lượng đường này sẽ tự động chảy ra cùng với nước ép được nên người sử dụng sẽ không thể phát hiện ra được.

Ngoài ra, nếu muốn nhiều nước hơn nữa thì người bán có thể liên hệ với nhà máy cơ khí, chế thêm một chiếc phễu bên trong máy để chứa nước, đồng thời đặt sẵn tỷ lệ đường, mía, nước sao cho phù hợp. Chiếc phễu này sẽ tự động thêm lượng nước phù hợp với lượng đường cho thêm. Làm được như vậy thì lượng nước sau ép có thể tăng 1/3 mà vị thì không đổi.

nuocmia9
Những ly nước mía được cho là bị bỏ thêm đường, thêm nước lã vào.

Từ đó, một số người đưa ra nhận định, mỗi ly nước mía họ có thể lãi gấp đôi mà giá bán vẫn vậy. Khách đến mua nườm nượp mà không hề biết rằng mình đang bị lừa. Không thể có ly nước mía chất lượng, không pha trộn và vẫn ngọt lịm, giá chỉ vài ngàn đồng.

"Chúng tôi còn phải bỏ nhiều đá để bớt ngọt"

Sau những thông tin trên, phóng viên đã đi khảo sát ý kiến của một số người bán nước mía ở TP.HCM. Những người được hỏi đều tỏ ra bất ngờ trước thông tin bỏ thêm đường, pha thêm nước máy vào nước cốt của mía để ngọt và bán được nhiều hơn.

Tại một quán nước trên đường Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình), chị Minh thốt lên bức xúc: "Trước giờ mình cứ ép ra bán chứ nào biết bỏ thêm đường làm gì. Nước ép được chảy trực tiếp từ vòi dẫn xuống chiếc thau nhỏ đựng nước. Tôi ép ngay tại chỗ, tự tay múc vào ly cho khách, ai cũng nhìn thấy mình ép, làm sao mà bỏ thêm đường hay nước được?”.

Hỏi về chiếc khay đựng đường, phễu đựng nước, chị Minh cũng khẳng định không hề biết. Nói rồi, chị Minh mở hẳn phần ép nước mía để PV kiểm chứng. Cũng câu hỏi trên, chị Thanh Hoa (34 tuổi, quận 7), bán nước mía trên đường Lâm Văn Bền khẳng định không biết “thủ thuật” ép mía kiểu này.

nuocmia5
Chị Minh, bán nước mía trên đường Hoàng Hoa Thám bất ngờ trước thông tin về thủ thuật "lừa khách" đang lan truyền trên mạng

nuocmia8
Bên trong chiếc máy ép mía của chị Minh.

“Máy ép nước mía tối nào tôi cũng mang ra rửa mà có thấy cái khay, cái phễu nào đâu, nước ép xong là chảy trực tiếp xuống luôn. Tôi bán gần 5 năm nay rồi, vẫn đủ lợi nhuận mưu sinh nên không có làm mấy trò này. Ngoài ra, cứ vài tiếng tôi lại rửa máy ép để khi ép nước mía khỏi chua”, chị Hoa chia sẻ.

Anh Huỳnh Hai (40 tuổi, bán nước mía trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7) ngạc nhiên: “Trời ơi, tôi phải bỏ thêm nhiều đá để bớt ngọt nè. Mía nguyên chất vốn đã rất ngọt nên người bán phải cho nhiều đá để giảm bớt độ ngọt. Họ cũng vắt thêm tắc hoặc tí muối để át bớt vị ngọt gắt cổ của thứ nước đường nguyên chất đó. Có người còn xin thêm nước để pha cho bớt ngọt nữa”.

nuocmia4
Anh Huỳnh Hai, bán nước mía trên đường Huỳnh Tấn Phát.

Theo anh Hai, một máy ép nước mía có giá từ 3 – 10 triệu đồng tùy loại nên việc đầu tư bán loại nước giải khát này cũng không mất quá nhiều vốn và mau có lợi nhuận. Vì vậy, không quá cần thiết để người bán phải dùng đến thủ thuật thêm nước, thêm đường.

nuocmia7
Người bán bỏ thêm tắc để át đi vị ngọt của nước mía.

“Không biết người ta bán thế nào chứ cả 10 năm nay xe nước mía tôi ép cái là chảy trực tiếp xuống luôn. Nhiều khi tôi mệt thì mới ép nước sẵn để trong thùng đá bán. Tôi thường lấy mía ở Tây Ninh vì ngọt, ép ra màu xanh. Nước mía nguyên chất thì sẽ có màu vàng xanh, tung bọt trắng có vị ngọt tự nhiên”, anh Minh giải thích thêm.

“Mía rẻ như cho, không ai làm trò đó”

Trung bình, một ly nước mía ở TP.HCM có giá từ 4 – 10 ngàn/ly, ở các khu vực vùng ven như H. Bình Chánh, Nhà Bè… còn bán với giá 3 ngàn/ly. Theo tìm hiểu, sở dĩ giá bán nước mía tại đây rẻ là nhờ chi phí đầu vào rẻ hơn các nơi khác.

nuocmia1
Nước mía ở Sài Gòn có giá bình dân, là thức uống giải khát quen thuộc của nhiều người.

Chị Nguyễn Thị Hoa (33 tuổi, bán nước mía trên đường Phan Văn Trị cho biết, mía nguyên liệu thường lấy từ Tây Ninh, có xe hàng đổ về tận nơi, giá dao động từ 4.000-6.000 đồng/cây. “Mỗi cây mía nguyên liệu cho ra được 3-4 ly nước. Tính ra bán 4.000 đồng/ly vẫn có lời. Có khi nhiều, mía để lâu chua thì tôi bỏ đi chứ không để bán. Hơn nữa, mía ở đây vào mùa rẻ như cho, không ai lại làm trò đó”, chị Hoa nói.

nuocmia2
Mía vào mùa có giá bán khá rẻ.

nuocmia3
Một bó mía được cạo sạch vỏ, bán với giá từ 70 - 100 ngàn có thể ép được khoảng 40 ly nước. vẫn đủ để có lời.

Tương tự, khi hỏi về lợi nhuận bán nước mía, chị Thanh Mai (bán nước mía trên đường Thống Nhất, Q.Gò Vấp) từ tốn giải nhích, một bó mía được cạo sạch vỏ (với 30 khúc mía dài khoảng 1m) có giá khoảng 70 – 100 ngàn cũng ép ra được tối thiểu 40 ly nước mía. Chị Mai giải thích: “Với giá bán 5 ngàn/ly, thêm tiền công, đá, điện thì đã là lời kha khá rồi. Nhiều chỗ bán mía còn rẻ hơn thì việc bán 4 ngàn/ly vẫn có lời. Vậy thì người bán cho thêm đường, thêm nước chi nữa. Có khi tiền đường còn đắt hơn cả mía”.

Tuy nhiên, mía đá ở Sài Gòn cũng đã tăng giá qua từng năm. Theo lời chị Mai, chị bán ở đây từ khi nước mía chỉ có giá 1.000 đồng/ly. Đến nay đã 15 năm, một ly đồ uống này tăng giá lên 4.000 đồng. Những người được hỏi đều lo lắng khi thông tin thất thiệt về "chiêu" pha nước pha đường vào nước mía ép hiện vẫn đang được chia sẻ rộng rãi dù không có bằng chứng trên mạng xã hội.

Chia sẻ