Ngủ bao nhiêu là đủ?

01-12-2008 14:04:12

Trẻ em phải được ngủ khoảng 8 tiếng đến 9 tiếng là vừa đủ. Người lớn có giấc ngủ từ 6-8 tiếng một ngày là đủ.

Nhiều người vì mải mê công việc, vì các trận game và những lý do khác thường khiến họ ngủ quá ít hoặc quá nhiều với những giờ giấc không đúng sẽ dễ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm và có hại cho sức khoẻ. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Mỗi ngày có 24 tiếng đồng hồ và giấc ngủ của mỗi người chiếm 1/3 tức là khoảng 8 tiếng 1 ngày. Vì vậy, giấc ngủ là một phần không thể thiếu đối với mỗi người chúng ta.

Tuy nhiên, nhịp sinh học của con người đã quy định thói quen ngủ của mỗi người, không phải cứ ngủ đủ 8h tiếng trong một ngày là tốt, mà điều cơ bản là phải ngủ đúng, ngủ đủ để đảm bảo sức khoẻ.

Không được ngủ quá nhiều ban ngày và thức vào ban đêm. Không nên ngủ lơ mơ, ngắt quãng.

Theo các nghiên cứu cho biết, trẻ em và thanh thiếu niên thiếu ngủ gặp nhiều vấn đề về học tập, sức khỏe, hành vi và khí sắc hơn so với các học sinh ngủ ít nhất 9 giờ mỗi đêm. Những người lớn nếu ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày và quá 9 tiếng một ngày cũng sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Những ảnh hưởng của sự thiếu ngủ

- Sự thiếu hụt thời gian ngủ thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều nguy hại, điều đầu tiên mà sự thiếu ngủ làm ảnh hưởng đó là căng thẳng thần kinh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hơn 20% những sinh viên bị buồn ngủ và ngủ nhiều trên lớn học khiến họ mắc những chứng bệnh về thần kinh. Việc ngủ quá nhiều cũng khiến cho cơ thể bị suy nhược, thiếu tỉnh táo và minh mẫn.

- Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ chậm phát triển và thiếu minh mẫn, khả năng tiếp thu kém.

- Thiếu ngủ đặc biệt nguy hiểm với những người sử dụng phương tiện giao thông.

- Những người lao động trí óc nhiều cần được ngủ đủ giấc, nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn thần kinh, suy nhược hệ tuần hoàn não và sinh ra nhiều chứng bệnh về não.

Đối với mỗi người, giấc ngủ là điều không thể thiếu, chính vì vậy, để giữ một sức khoẻ tốt, ngoài việc tập luyện và ăn uống đầy đủ đúng cách còn cần phải ngủ đủ và ngủ đúng để đảm bảo một sức khoẻ tốt và một tinh thần khoẻ mạnh.

Theo Hoàng Mai
VTV/Kidshealth
 Hoàng Mai /

Cô bé 6 tuổi và căn phòng chứa bí mật của bố

Cô bé 6 tuổi và căn phòng chứa bí mật của bố