Ngon ngon cá xốt nước tương, gà khìa nấm và canh dưa bắp bò

,
Chia sẻ

Những đợt nóng đỉnh điểm của những ngày hè ít nhiều mang lại sự oi bức, khó chịu, ngột ngạt. Do đó, bữa cơm hàng ngày của gia đình cần chút dịu mát, thanh đạm để dễ "trôi cơm".

Cá cuộn hấp xốt nước tương

Nguyên liệu

300g phi lê cá basa, 1 củ  cà rốt, 30g nấm đông cô, 1 trái ớt chuông, 50g bí ngòi, 1/2 củ hành tây, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm; Hành lá để cột.

Xốt xì dầu: Phi thơm 1 thìa cà phê tỏi băm, cho vào 2 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê gừng đập giập, nêm thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường cho vừa ăn, nhắc xuống.

Thực hiện

Phi lê cá rửa sạch, để ráo, xắt lát bằng ba ngón tay, dùng dao đập cho mỏng, ướp với muối, hạt nêm, để thấm 10 phút

Nấm đông cô rửa sạch, bỏ chân, vắt ráo, xắt sợi. Cà rốt xắt cọng bằng đầu đũa, dài 5cm. Ớt chuông, hành tây, bí ngòi xắt cọng như cà rốt. Hành lá rửa sạch, trụng héo.

Trải cá ra, cho rau củ và nấm vào cuộn chặt, cột bằng lá hành, xếp vào xửng, hấp khoảng 5 phút là cá chín, xếp ra đĩa, rưới xốt nước tương lên.

Mách nhỏ

Trước khi hấp cá, nên rưới thêm một ít dầu ăn lên mặt cuốn cá. Nếu có dầu mè thì món ăn càng dậy mùi. Hấp cá vừa chín là được, không hấp quá kỹ.

Gà khìa nấm đông cô

Nguyên liệu: 300g thịt gà, 100g nấm đông cô, 1 trái ớt sừng, 1 củ gừng nhỏ, 30g đầu hành lá, 2 thìa cà phê hành tím, tỏi băm, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, dầu ăn.

Thực hiện

Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn ướp nước tương, tiêu, đường, tỏi băm, để thấm rồi chiên sơ cho thịt săn lại.

Nấm đông cô rửa sạch, khứa chữ thập mũ nấm, luộc sơ, vắt ráo. Ớt sừng rửa sạch, cắt khúc xéo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhuyễn. Đầu hành rửa sạch.

Phi thơm hành và tỏi, cho thịt gà vào, kế tiếp cho nấm đông cô và gừng. Nêm dầu hào, hạt nêm cho vừa ăn. Xào cho thịt gà và nấm thấm đều, sau đó cho ớt, đầu hành, gừng và đảo qua, nhắc xuống ra đĩa.

Mách nhỏ

Thịt gà chọn phần có cả xương mới ngon. Nước tương ướp vào gà ngoài tạo mùi và vị còn giúp gà lên màu đẹp hơn. Nấm đông cô nên luộc, vắt ráo để bớt mùi hăng

Canh dưa cải chua bắp bò

Nguyên liệu: 200g bắp bò, 200g dưa cải chua, 2 trái cà chua, 2 củ hành tím, 1 lít nước dùng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt; Một ít hành, ngò.

Thực hiện

Bắp bò rửa sạch, bỏ màng nhầy, luộc sơ trong nước có ít gừng đập giập, vớt ra, xắt miếng mỏng.

Dưa cải chua rửa sạch, bóp cho ra bớt nước chua, xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng. Hành ngò rửa sạch, xát nhỏ.

Bắc nồi nước dùng lên bếp, khi nước dùng sôi, cho bắp bò vào, để lửa liu riu, nấu đến khi bắp bò hơi mềm. Cho cải chua vào, nấu đến khi bắp bò thật mềm, cho cà chua vào, nêm hạt nêm, đường, bột ngọt. Khi canh sôi lại thì nhắc xuống.

Múc canh ra tô, rắc hành ngò lên mặt

Mách nhỏ

Cải chua ngon là cải chua đã "chín", cọng cải vàng trong chứ không trắng đục. Vì cải có vị chua nên khi nấu với bắp bò, sẽ giúp bắp bò mau mềm, không bị tanh.
 
 
 
 
Theo Món ngon
Chia sẻ