Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới

Cách hàng nghìn dặm từ Bắc Cực, có một “ngôi làng Giáng sinh” ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc tràn ngập những “nhà máy đỏ” sản xuất các sản phẩm Giáng sinh cho toàn thế giới.

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 1
Thành phố Yiwu, cách Thượng Hải vài giờ đi tàu nhanh, được xem là thị nơi sản xuất đồ trang trí Giáng sinh khổng lồ của Trung Quốc. Từ năm 2001 đến nay, sự bùng nổ ngành công nghiệp sản xuất đồ Giáng sinh đã tăng từ 10 nhà máy lên đến 600. Ngôi làng này sản xuất 60 phần trăm đồ trang trí Giáng sinh trên thế giới và hơn 90 phần trăm ở Trung Quốc.

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 2
“Có lẽ đó là năm mới dành cho người nước ngoài”, một công nhân nhà máy Yiwuhọ Wei nói với Sina News khi bàn luận về kỳ nghỉ Giáng sinh. Wei nói rằng anh biết Giáng sinh là một lễ hội, nhưng thật sự không biết nó là gì.

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 3
Wei và cha mẹ anh đã đến Yiwu từ quê nhà ở tỉnh Quý Châu vào mùa xuân năm ngoái sau khi bạn bè nói với anh rằng họ có thể kiếm được số tiền lên đến 4000 nhân dân tệ (gần 14 triệu VND) khi làm việc một tháng tại các nhà máy.

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 4

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 5

Wei và cha anh dành 10 giờ mỗi ngày tại nhà máy sản xuất bông tuyết nhựa và kiếm khoảng 3000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu VND) mỗi tháng. Bột màu đỏ được sử dụng rất nhiều đến ám cả không khí trong nơi sản xuất và cả hai cha con phải thay 10 chiếc khẩu trang mỗi ngày để không hít phải bột.

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 6
Mặc dù đội một chiếc mũ Giáng sinh tại nơi làm việc, cha Wei không có ý định chào mừng ngày lễ này. Chiếc mũ chủ yếu bảo vệ tóc của ông khỏi bụi đỏ - phủ đầy người ông từ đầu đến chân như bồ hóng sau nhiều giờ làm việc.

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 7
Cha Wei cho biết công việc quá mệt mỏi và họ có thể sẽ không làm việc này một lần nữa vào năm tới. Một khi họ đã kiếm đủ tiền cho Wei kết hôn, họ có kế hoạch trở về nhà

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 8
Yiwu nhận được đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới mỗi ngày. 

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 9
Ông Cai Qingliang, phó chủ tịch Hiệp hội công nghiệp sản phẩm Giáng sinh Yiwu, nói với Sina: “Năm nay thị trường không quá tốt cũng không quá tệ. Thời điểm này khi các đơn đặt hàng nước ngoài đã giảm thì các đơn đặt hàng trong nước vẫn tăng lên”.

Ngôi làng sản xuất đồ Giáng sinh cho toàn thế giới 10
Wei và cha mẹ của anh sẽ bắt đầu kỳ nghỉ vào ngày Giáng sinh. Họ sẽ trở lại nhà của họ ở Quý Châu và nhiều khả năng không bao giờ quay trở lại.

Theo Shanghaiist

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm