Nghe thì tưởng khó, nhưng nấu mâm cơm cả 3 thế hệ cùng ăn được thực ra không khó chút nào!

Thu Thủy,
Chia sẻ

Cái quan trọng khi nấu một mâm cơm cho nhiều thế hệ là món ăn cần phong phú, có cả món truyền thống cũng như những món mới mẻ hiện đại.

Mâm cơm hôm nay gồm có:

1. Thịt kho tàu

2. Cải ngồng luộc

3. Chân gà xốt Thái

4. Cá lóc muối sả ớt chiên

5. Cải chua

6. Canh bí nấu thịt băm

7. Tráng miệng: Dưa hấu

IMG_5434

Với mâm cơm này, ông bà và các cháu sẽ thỏa mãn với những món như thịt kho tàu, canh bí nấu thịt băm và rau cải ngồng luộc. Còn những món như cá lóc muối sả ớt chiên hay chân gà ngâm sốt Thái hẳn sẽ làm đẹp lòng bố mẹ. Thậm chí món cá lóc muối sả ớt chiên cũng rất dễ ăn, trừ các bé không ăn được cay thì các thành viên khác trong gia đình đều có thể ăn và cảm thấy ngon miệng hết!

Cách làm:

1. Thịt kho tàu

Thịt cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi trụng thịt với nước sôi có vài lát gừng. Công đoạn này khử mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Rửa thịt lại lần nữa rồi ướp với một ít nước mắm ngon, hạt nêm, đường và một ít bột ngọt, để 30' cho thịt ngấm. 

IMG_5432

Phi dầu ăn với hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn đến khi thơm thì cho thịt vào đảo đều để gia vị được ngấm kỹ rồi ta thêm một ít nước màu dừa vào. Khi nước trong chảo cạn bạn cho nước dừa tươi vào ngập mặt thịt, vớt bọt và hạ lửa nhỏ kho đến khi thịt mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Món thịt kho khi hoàn tất để 15' sau ăn sẽ ngon hơn vì khi bớt nóng hương vị sẽ được giải phóng hoàn toàn.

2. Cải ngồng luộc

IMG_5429

Cải ngồng nhặt và rửa sạch. Bắc nồi nước sôi nêm ít muối rồi cho cải vào luộc. Khi nước sôi lại bạn tắt bếp, cho cải ra tô nước mát để giữ màu xanh của cải.

3. Chân gà xốt Thái

Chân gà rửa sạch ngâm 15' với giấm và muối để khử mùi hôi và để ráo. Cho vào nồi nước sôi luộc cùng gừng và sả đập dập. Khi chân gà vừa chín, vớt ra cho vào thau nước đá rồi vớt ra để ráo cho vào ngăn mát tủ lạnh 2h để gà được giòn. 

IMG_5427

Phi dầu ăn với tỏi cho thơm, cho nước cốt me, đường, ớt, tỏi, dầu hào và nước mắm vào. Nêm nước xốt chua ngọt vừa ăn rồi cho mè rang giã dập, hành tím và hành tây cắt lát mỏng vào rồi tắt bếp. Cho phần hỗn hợp xốt lên phần chân gà trộn đều là hoàn tất.

4. Cá lóc muối sả ớt chiên

Cá lóc làm sạch sau đó ướp với một ít hạt nêm, để 15' cho thấm gia vị. Trong lúc đó, cắt hành tây hạt lựu, tỏi ớt, sả và hành tím băm nhuyễn, hành lá và ngò rí cắt nhỏ. Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, chiên cá vàng 2 mặt. 

IMG_5431

Sau đó dùng chảo khác để phi dầu ăn với tỏi, sả và hành tím cho thơm, nêm một ít nước tương và dầu hào, đường, bột ngọt. Cho hành tây và ớt vào. Khi hành và ớt chín thì tắt bếp, cho hành ngò cắt nhỏ vào. Trút hết phần hỗn hợp trên vào cá đã chiên là món ăn hoàn tất.

5. Cải chua

IMG_5430

Tách bỏ từng bẹ cải ra, bỏ hết gốc rễ, sau đó rửa thật sạch. Chuẩn bị khay sạch, xếp cải ra phơi nắng 1 ngày cho héo bớt. Sau đó mang vào cắt khúc ngắn và rửa lại cho thật sạch để hết bụi bám lúc phơi. Sau đó để cải ráo nước. Bỏ cải vào lọ, cho nước sôi để nguội có hòa tan muối và đường ngập cải là hoàn tất.

6. Canh bí nấu thịt băm

IMG_5433

Thịt băm nhuyễn ướp hạt nêm, tiêu và hành tím. Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, cho thịt vào xào sơ. Tiếp đến cho nước sôi vào và thêm tiếp bí xanh cắt sợi. Khi nước sôi lại nêm nếm vừa ăn, tắt bếp cho hành ngò và tiêu xay lên trên.

7. Tráng miệng: Dưa hấu

IMG_5428

Chúc bạn thành công và ngon miệng với mâm cơm này nhé!

bannervenhaancom

Chia sẻ