Ngày Tết, tranh thủ ăn nhiều xôi gấc để khỏe và đẹp

19-02-2010 11:15:40

Món xôi gấc trong ngày Tết có nhiều lợi ích với sức khỏe con người, như giúp bổ mắt, làm đẹp da, vô hiệu hóa đến 75% các chất gây ung thư.

Gấc được đặt tên hiệu là “trái cây từ thiên đường” không chỉ bởi trên giàn gấc, dây leo bò về phía mặt trời mà còn để chỉ nguồn chất dinh dưỡng dồi dào của gấc. Những hợp chất quý giá đó chủ yếu được chứa trong màng đỏ bao quanh hạt gấc.

Màu da cam và đỏ sáng của quả cho thấy sự tập trung cao các chất có tác dụng chống oxy hóa như beta-caroten, lycopen, Alpha tocopherol và nhiều vi chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể. Từ quả, hạt và rễ đều có thể sử dụng để làm thuốc. Riêng nhân hạt gấc chứa hai thành phần lipid và protein, có tác dụng kích thích miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa. Quả gấc đã được chế biến thành nhiều sản phẩm hữu ích như dầu gấc, nước gấc, mứt gấc, viên nang dầu gấc…

Trong một nghiên cứu bổ sung giá trị sinh học của gấc đã xác định chất lượng dinh dưỡng và thành phần hóa dược của quả, dầu gấc và khả năng của gấc trong điều trị các rối loạn tổn thương do dioxin và đề phòng tiền ung thư gan.

Tác dụng của gấc và dầu gấc:

- Giúp sáng mắt, phòng ngừa các mệnh về mắt như mà, nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể.

- Chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ.

- Phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A, đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ.

- Ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt ung thư gan, ung thư vú.

- Hạ cholesterol và lipid máu, rất tốt đối với những người mệnh tim mạch, tiểu đường, viêm gan”.

Gấc Việt Nam không chỉ giúp trẻ em chống khô mắt, mờ mắt, phát triển trí tuệ, giúp phụ nữ có làn da hồng hào, tươi trẻ, tăng sức đề kháng với bệnh tật mà còn giúp nam giới ngăn chặn nguy cơ ung thư gan, u xơ tuyến tiền liệt. Vì vậy, dầu gấc đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và an toàn cho cả gia đình bạn.

Theo Nguyệt Ánh

VTV

 PV /

"1 tiếng kể hết": Hoa hậu H'Hen Niê bị mẹ ép thoa kem trắng da để dễ lấy chồng

"1 tiếng kể hết": Hoa hậu H'Hen Niê bị mẹ ép thoa kem trắng da để dễ lấy chồng