Ngày nào là ngày tuyệt đối an toàn để "yêu"?

26-11-2010 10:30:06

Ngày nào là ngày trong ngưỡng an toàn mà 2 vợ chồng có thể quan hệ tình dụcbình thường mà không lo sợ có bầu vậy?

Kính gửi ban biên tập!

Em có câu hỏi này mong bác sĩ SKSS trả lời giùm e với ạ!

Em rất muốn vợ em áp dụng phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng. Tuy nhiên em lại chưa hiểu rõ biện pháp tránh thai này cũng như những ưu khuyết điểm của nó.


Thường thì vợ em có kinh nguyệt hàng tháng vào ngày 25. Vậy thì ngày nào là ngày trong ngưỡng an toàn mà 2 vợ chồng em có thể quan hệ tình dục mà không lo sợ có bầu vậy?

Mong bác sĩ chỉ cho em cách tính với. Em xin cảm ơn bác sĩ và ban biên tập! <lemanh81.na@gmail.com>

Trả lời:

Bạn thân mến!

Tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng là biện pháp tránh thai tự nhiên, áp dụng cho những người có chu kì kinh đều đặn và khá ổn định. Cách tính này không thể áp dụng cho những người có chu kì không đều bạn ạ.


Do đó, những bạn gái ở tuổi dậy thì hoặc phụ nữ tuổi tiền mãn kinh thường không áp dụng cách tình ngày này bởi với người ở những độ tuổi này, việc xác định ngày rụng trứng là không chính xác.

Tuy nhiên, với cả những người có chu kì kinh nguyệt đều đặn, biện pháp tránh thai này cũng chỉ ở mức tương đối. Tức là nếu quan hệ tình dục có sự xuất tinh vào âm đạo thì việc mang thai là không thể tránh được.


Thông thường ngày rụng trứng được xác định rơi vào giữa chu kì, vào ngày thứ 14 đến ngày 16 của vòng kinh từ 28 – 32 ngày. Nhưng không phải cứ “đúng giờ là trứng rơi” như được ấn định, mà trứng có thể rụng do ảnh hưởng của tâm lý, sự hưng phấn cũng tác động đến thời điểm trứng rụng, nên ngày rụng trứng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn những ngày dự định trên.

Nếu vợ bạn thường có kinh ấn định vào ngày 25, chứng tỏ cô ấy có vòng kinh đều đặn 30 ngày/chu kì. Nếu muốn tránh thai, bạn có thể kiêng quan hệ vào ngày thứ 10 đến 20 của mỗi chu kì kinh (tính ngày 25 là ngày đầu tiên của chu kì), và khoảng 3 ngày trước khi thấy kinh của chu kì tiếp theo. Đây là những ngày trứng có thể rụng, và 3 ngày trước kì kinh là ngày cơ thể phóng noãn, quan hệ trong những ngày này khả năng mang thai là rất cao.


Nếu tránh thai bằng phương pháp truyền thống hiệu quả sẽ không cao, khả năng có thai vẫn xảy ra ở bất cứ lần quan hệ nào. Vì vậy, bạn nên kết hợp với việc dùng bao cao su trong mỗi lần quan hệ, mới “không lo sợ bầu bì” như bạn mong muốn. Hoặc có thể nghiên cứu các biện pháp tránh thai hiệu quả khác.

Chúc vợ chồng bạn tìm được một phương pháp tránh thai tốt nhất, phù hợp với sức khỏe của 2 vợ chồng!

Được tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần  được tư vấn  xin gửi về mail: banbientap@afamily.vn

 PV /

Tin dùng máy rửa bát, tích cả ổ vi khuẩn gây bệnh cho gia đình mà không biết

Tin dùng máy rửa bát, tích cả ổ vi khuẩn gây bệnh cho gia đình mà không biết