Ngày nào cũng uống thức uống mà trẻ con rất thích, người đàn ông 30 tuổi qua đời do lượng đường trong máu cao gấp 20 lần bình thường

Cứ tưởng rằng chỉ có trẻ con mới thích thứ đồ uống này thế nhưng anh Vương cũng thích không kém. Anh uống nó hàng ngày để rồi càng ngày càng mệt mỏi, khát nước và qua đời ở tuổi 30.

Người đàn ông họ Vương này là một nhân viên văn phòng đến từ Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, năm nay 30 tuổi. Từ 10 ngày trở lại đây, anh bắt đầu cảm thấy cơ thể bị yếu đi, liên tục khát nước, đi tiểu nhiều lần trong ngày và càng ngày càng gầy.

Anh Vương đã nghĩ rằng mình bị say nắng do thời tiết quá nóng, vì vậy, anh uống nhiều đồ uống có ga hơn để làm dịu cơn khát của mình. Thế nhưng, không những anh không thể tỉnh táo mà thay vào đó càng cảm thấy mệt mỏi và khát nước hơn trước.

do-uong-co-ga-2

Vào tối ngày 6/8, thấy anh quá yếu, bạn của anh đã vội vàng đưa đến phòng cấp cứu của Bệnh viện Khoa học và Công nghệ Thành phố Tô Châu. Bác sĩ nghi ngờ anh Vương bị tiểu đường nên đã tiến hành xét nghiệm đường huyết nhanh chóng. Kết quả thực sự sốc: Mức đường trong máu của anh là 110mmol/L - cao gáp 20 lần so với mức của một người bình thường (5,6mol/L).

Ngoài ra, bác sĩ còn phát hiện ra rằng anh Vương bị nhiễm toan (nhiễm độc axít là tăng nồng độ axít trong máu và các mô khác của cơ thể) và rối loạn kali. Bạn của anh tiết lộ rằng mặc dù còn trẻ nhưng anh Vương đã bị tăng huyết áp.

Sau đó, bác sĩ chẩn đoán anh mắc chứng tăng đường huyết Hyperosmolar (HHS), đây là một biến chứng nghiêm trọng do bệnh tiểu đường gây ra. Mặc dù bác sĩ đã cố gắng hết sức để cứu Wang, nhưng thật không may, tình trạng của anh ngày càng tồi tệ và anh đã qua đời.

Được biết, anh Vương cao 1m78, nặng khoản 113kg. Do không biết mình bị tiểu đường nên hàng ngày anh vẫn uống đồ uống có ga đều đặn như mọi người uống nước và anh cũng thích ăn kẹo.

do-uong-co-ga

Bác sĩ Vương Minh Lượng, giám đốc Khoa Cấp cứu và Chăm sóc Quan trọng của Bệnh viện Khoa học và Công nghệ Tô Châu, cho biết tăng đường huyết và hội chứng hyperosmotic là một loại lâm sàng của rối loạn chuyển hóa cấp tính của bệnh tiểu đường. Có nhiều nguyên nhân gây ra HHS, bao gồm: Tiêu thụ một lượng lớn đồ uống có đường, không đủ nước và nhiễm trùng cấp tính.

Mặc dù anh Vương còn trẻ nhưng do không biết mình bị tiểu đường và uống rất nhiều đồ uống có đường, có ga thay vì nước nên dần dần, anh bị mất nước nghiêm trọng, làm cho bệnh tiểu đường không được chẩn đoán của anh trở nên nặng hơn và cuối cùng tiến triển thành HHS.

Bác sĩ Vương cũng khuyến cáo luôn rằng có thể uống đồ uống có ga nhưng tốt nhất phải điều độ. Nếu mọi người thấy mình có nhiều triệu chứng như uống nhiều nước, đi tiểu nhiều hơn, giảm cân và yếu đi thì cần phải đi điều trị càng sớm càng tốt.

Hãy nhớ rằng, luôn theo dõi lượng đường của bạn và ăn uống điều độ. Ăn uống bất cứ thứ gì quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm