Ngâm rau quả bằng nước muối có loại trừ được hóa chất?

Theo Sức khỏe Đời sống,
Chia sẻ

Nếu ngâm rau quả bằng nước muối quá đặc, trong thời gian dài dễ làm rau bị nát, mất ngon, khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại.

Mỗi khi mua rau quả ngoài chợ về, sau khi rửa sạch tôi thường ngâm nước muối để loại bỏ hoá chất còn tồn dư. Nhưng tôi nghe nhiều người nói nước muối không giúp loại trừ hoá chất. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Hà Thị Lệ (Kiên Giang)

Nhiều chị em hay dùng nước muối để loại hóa chất, thuốc trừ sâu trong thực phẩm khi mua ở chợ về. Tuy nhiên, hiện nay chưa một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác. Trong khi đó, nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất. Thậm chí nếu ngâm rau quả bằng nước muối quá đặc, trong thời gian dài dễ làm rau bị nát, mất ngon, khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại.


Nên ngâm rửa rau củ nhiều lần bằng nước sạch.

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm, ngâm rửa rau củ bằng nước sạch nhiều lần (tốt nhất nên rửa 4-5 lần).

Ngoài ra, cách rửa rau, củ, quả cũng đóng vai trò khá quan trọng. Nên dùng chậu nhiều nước để dễ loại bỏ đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần giúp trôi bụi bẩn lẫn hóa chất. Chỉ nên ngâm thực phẩm với muối trong chậu nước khi đã rửa sạch đất cát. Sau đó, thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch.

Để hạn chế các loại thực phẩm bẩn, người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm ở những địa chỉ uy tín, tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bác sĩ  Lê Hải

Chia sẻ