Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường

Với việc tạo nên những ảo giác thị lực, các nghệ sĩ dưới đây đã kết hợp cả kỹ thuật vẽ điêu luyện lẫn vẻ đẹp siêu thực làm một, tạo nên sự kết nối giữa hội họa và cơ thể người.

Các nghệ sĩ đương đại luôn cố gắng tìm tòi những thử thách mới trong nghệ thuật sáng tạo, nên cũng dễ hiểu rằng nhiều người trong số họ tìm đến những phương thức vẽ độc đáo không dùng trên những chất liệu vẽ thông thường. Kể từ những năm 1960, các họa sĩ càng ngày càng có xu hướng tận dụng chính cơ thể con người làm phương tiện truyền tải hội họa.

Tất nhiên, ngày xưa việc vẽ lên mình đã xuất hiện từ lâu như là một nét văn hóa ở nhiều bộ tộc thiểu số khắp thế giới. Còn ngày nay, nghệ thuật cơ thể (Body art) bao gồm nhiều thể loại khác nhau: xăm mình, khuyên mình, thay đổi bộ phận trên cơ thể, và hình thức được cho là bắt mắt nhất – vẽ trên cơ thể trần.

1. Liu Bolin

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 1.

Liu Bolin có biệt danh "Người Đàn Ông Vô Hình" vì thường biến mình ẩn trong những bức tường.

Họa sĩ đến từ Trung Quốc Liu Bolin, có biệt danh “Người Đàn Ông Vô Hình” đã biến hóa chính cơ thể mình thành những con vật hoặc đồ vật hòa lẫn trong cảnh vật.

2. Alexa Meade

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 2.

Chắc chắn nhiều người sẽ cho rằng đây chỉ là một bức tranh vẽ đơn thuần, nhưng thực tế cô gái trong bức ảnh này là... người thật.

Trong khi các họa sĩ khác hòa lẫn vật thể 3D vào mặt phẳng, thì Alexa Meade đến từ Mỹ lại làm điều ngược lại. Cô dùng màu acrylic để sơn lên những bức chân dung vẽ trên cơ thể người, khiến họ có vẻ như là tranh vẽ khi được chụp lại trên phim ảnh.

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 3.

Chỉ có vẽ tranh lên cơ thể người mới khiến cô tự do phóng tác nghệ thuật.

Meade chia sẻ: “Tôi nghĩ lí do tôi không hứng thú với kiểu vẽ truyền thống là do khi tôi vẽ như vậy lúc còn nhỏ, tôi chẳng bao giờ thích điều đó cả. Tôi kĩ tính và theo chủ nghĩa hoàn hảo nên thường làm phức tạp hóa lên rồi thấy nản lòng, đó không phải trải nghiệm vui vẻ gì".

Còn đối với việc vẽ lên vật thể 3D để trông như 2D, cô cho rằng nó “giải phóng một phần bộ não của tôi và tôi có thể tự do phóng tác hơn nhiều.”

3. Trina Merry

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 4.

Trina Merry thường lấy hoàn cảnh ngoài trời để hóa thân cho người mẫu.

Là bậc thầy của việc hòa lẫn những người mẫu vào với cảnh vật xung quanh, Trina Merry được coi là một trong số những nghệ sĩ nghệ thuật cơ thể hàng đầu của thế giới. Bất kể là cải trang người ta vào cảnh vật lẫn tạo nên những pho tượng sống, Trina Merry đều thực hiện rất hoàn hảo.

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 5.

Dù phức tạp đến đâu Trina vẫn có thể tái hiện hoàn hảo.

“Tôi thích làm việc trên cơ thể người như là chất liệu sáng tạo bởi vì những bức tranh của tôi có thể trở nên sống động hơn, chúng có thể hít thở, tim đập, cộng thêm đôi mắt lấp lánh. Vẽ lên cơ thể tạo nên một mối quan hệ đặc biệt với con người mà không hình thức vẽ nào làm được, đó thực sự là một trải nghiệm chỉ có riêng với con người", Trina nói.

4. Cecilia Paredes

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 6.

Các tác phẩm của Cecilia thì lợi dụng các chất liệu và mẫu trang trí vốn có của bối cảnh xung quanh.

Nghệ sĩ người Venezuela đã trở nên nổi tiếng với những bức ảnh trong đó cơ thể của cô đã được che giấu dưới nhiều loại chất liệu và mẫu trang trí khác nhau. Thỉnh thoảng được so sánh với Liu Bolen, các tác phẩm của cô đặc biệt ở chỗ cô chủ yếu làm việc trên các không gian trong nhà, có nội thất trang trí tinh xảo.

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 7.

Cơ thể người giống như tấm vải trắng tái hiện hoàn toàn môi trường xung quanh.

5. Johannes Stötter

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 8.

Họa sĩ Johannes đã thu về rất nhiều giải thưởng nhờ việc tái hiện động vật chỉ bằng cơ thể người.

Được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, họa sĩ Johannes Stötter sở hữu một khả năng không ai sánh nổi về việc biến đổi một hay nhiều người mẫu thành các dạng con vật khác nhau. Johannes Stötter đã thu về hàng loạt giải thưởng về tô màu trên cơ thể người, nhờ có sự hết hợp tài tình của mình. Thậm chí những bức vẻ của cô chính xác đến độ cần phải có clip mời Johannes Stötter để phân biệt được họ đang làm gì trong 2 giây ngắn ngủi.

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 9.

Một tác phẩm vô cùng sống động của Johannes.

6. Andy Golub

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 10.

Andy Golub gây ấn tượng vì những mảng màu sặc sỡ táo bạo.

Đến từ New Yord (Mỹ), họa sĩ Andy Golub thường sử dụng nhiều người mẫu nằm trên sàn để vẽ lại họ bằng những gam màu sặc sỡ, rồi chụp từ trên cao.

Các tác phẩm của anh là những mảng màu sắc táo bạo trong đó những đường nét cá nhân sẽ bị xóa nhòa và hòa vào tổng thể. Golub cũng là người sáng lập Ngày Nghệ thuật cơ thể, bắt đầu tại New York vào năm 2014.

7. Emma Fay

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 11.

Các tác phẩm của Emma thường lồng ghép ý nghĩa giữa cơ thể người và nội dung bức vẽ.

Tự nhận mình là nghệ sĩ trường phái nghệ thuật cơ thể vị niệm, Emma Fay là người đưa ra sự nhận thức thị giác đầy thách thức. Nghệ sĩ đến từ Anh này sử dụng cơ thể người để thể hiện một loạt những quan niệm xã hội rất đa dạng. Với chùm tranh Ridiculous của mình, các biểu tượng được vẽ lên các bộ phận cơ thể khác nhau để nhất mạnh sự ám ảnh của con người hiện đại về sự hoàn hảo không thực tế.

Các tác phẩm của Emma Day thường lồng ghép những ý nghĩa rất sáng tạo và sắc sảo, ví dụ như tác phẩm vẽ hình thiên nhiên lên cơ thể người mẫu đang tạo hình yoga, thể hiện sự tĩnh tâm và hòa mình vào thiên nhiên.

8. Natalie Fletcher

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 12.

Natalie đã đi khắp nước Mỹ để vẽ lên cơ thể của 140 người mẫu - chính là các cư dân Mỹ với mọi cơ thể và màu da.

Nghệ sĩ Natalie Fletcher đã từng học về lối vẽ truyền thống, nhưng nhanh chóng chuyển sang nghệ thuật cơ thể để thỏa mãn sự sáng tạo của mình.

Điều này nhanh chóng dẫn dắt cô đến với nghệ thuật cơ thể. Cô chia sẻ: “Điều đó thật phi thường. Với tư cách là người nghệ sĩ, tôi phải bỏ qua sự hoàn hảo lý tưởng. Tôi đã từng mất hơn 40 tiếng để vẽ trên giấy, nhưng với người mẫu tôi không mất nhiều thời gian thế, nhất là khi vẽ ngoài trời".

9. Emma Hack

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 13.

Emma Hack nổi tiếng với việc ẩn người mẫu vào các phông nền mang họa tiết ấn tượng.

Nghệ sĩ người Úc Emma Hack nổi tiếng vì khả năng hòa lẫn người mẫu vào những phông nền mang họa tiết lấy cảm hứng từ nhà thiết kế giấy dán tường Florence Broadhust. Trái ngược với Liu Bolin và Cecilia Paredes, Hack vẽ trên người mẫu chứ không vẽ lên chính mình. Các tác phẩm của cô đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới vào năm 2014 sau khi cô cộng tác với nhóm nhạc Gotye trong video âm nhạc của bài hát “Somebody I Used to Know”.

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 14.

Các tác phẩm của Emma Hack đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

10. Gesine Marwedel

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 15.

Marwedel lưu lại dấu ấn bằng cách vẽ những hình dáng hoa lá thiên nhiên lên một phần cơ thể.

Được biết đến vì những tác phẩm ảo ảnh thị giác ấn tượng lợi dụng những mảng tối và sáng trên cơ thể, Gesine Marwedel đến từ Đức thì tập trung vào những hình dáng tự nhiên, có thể là những hình hoa lá, động vật hoặc cảnh vật.

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 16.

Con người đã thay đổi hoàn toàn thành một tác phẩm sống động.

Đối với Marwedel, “nghệ thuật vẽ tranh cơ thể không chỉ là vẽ lên một chất liệu sống, mà nó còn hòa vào hình dáng cơ thể, vẽ trên và vẽ cùng với cơ thể. Đó là sự thay đổi hoàn toàn một con người thành một tác phẩm nghệ thuật sống động mang hơi thở của riêng mình.”

11. Guido Daniele

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 17.

Không cần vẽ lên toàn bộ cơ thể, chỉ cần bàn tay Guido đã vẽ lên chùm tranh động vật có một không hai.

Đến từ Ý, nghệ sĩ Guido Daniele chứng minh rằng bạn không cần phải tận dụng toàn bộ cơ thể để cất lên tiếng nói. Chùm tranh động vật “handimals” khó tin của anh được vẽ trên bàn tay như một lời nhắc nhở rằng một con mắt sắc sảo cùng kỹ thuật tài hoa có thể tạo nên những tác phẩm bất ngờ mang tác động lớn. Được biết, chùm tranh này xuất phát từ tinh yêu đối với thiên nhiên động vật của Daniele.

Nếu nhận ra cơ thể người ẩn trong những bức ảnh này bạn quả là có con mắt tinh tường - Ảnh 18.

Chỉ cần con mắt tinh tường, đôi tay khéo léo và óc sáng tạo, Guido đã khiến mình nổi bật trong giới nghệ sĩ nghệ thuật cơ thể.

Mặc dù công việc rất khó khăn, vì da người không bằng phẳng hay bất động như các chất liệu vẽ khác, những thách thức này chính là điều thu hút Daniele.

(Nguồn: Mymodernmet)

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày