Nếu có những dấu hiệu này thì bạn chính là kiểu cha mẹ “độc hại” đang ảnh hưởng xấu tới con

Sau đây là 13 dấu hiệu để nhận biết liệu bạn có đang thuộc kiểu phụ huynh “độc hại” vô tình gây ảnh hưởng xấu đến tương lai của chính con mình hay không.

Cha mẹ nào cũng mắc sai lầm, nhưng có một số lỗi lầm nghiêm trọng, có thể để lại dấu ấn vĩnh viễn lên đứa trẻ. Hãy cùng tìm hiểu xem mình có đang vô tình mắc phải 13 sai lầm khi nuôi dạy con dưới đây hay không.

1. Không thể tạo dựng một môi trường an toàn và mang tính hỗ trợ cho con

Một số cha mẹ tin rằng cứng rắn và nghiêm khắc sẽ dạy cho con biết thế giới bên ngoài như thế nào. Tất nhiên điều này có thể giúp trẻ độc lập hơn, nhưng nó cũng có thể khiến trẻ gặp vấn đề với sự gắn kết và không có mối quan hệ thân thiết nào trong cuộc sống về sau. Sự thật là chúng ta ai cũng cần tình cảm và sự yêu thương. Chúng ta cần đảm bảo cho con biết rằng, dù có nói hay làm gì, bố mẹ vẫn sẽ luôn yêu thương con vô điều kiện.

2. Chỉ trích mọi hành động của con

Mọi bố mẹ đều muốn những điều tốt nhất cho con, nhưng lúc nào cũng nói rằng con sai này sai nọ không phải là cách dạy con lành mạnh. Quá tiêu cực sẽ khiến trẻ không có sự tự tin và động lực để thử những điều mới mẻ. Trẻ con mắc sai lầm và học từ những sai lầm ấy là chuyện bình thường và cha mẹ nên hiểu điều đó. Phán xét quá đà không phải là cách hay. Cha mẹ nên tìm sự cân bằng giữa phản hồi tích cực và tiêu cực, ủng hộ thay vì làm con nhụt chí.

sai-lam-3

3. Đòi hỏi mọi sự chú ý

Cha mẹ "độc hại" thường nghĩ rằng con cái nợ họ điều gì đó vì họ phải dành quá nhiều thời gian và sức lực cho con. Họ không hiểu rằng con cái cũng có cuộc sống riêng của mình và không phải lúc nào cũng ở bên họ. Vì vậy điều tốt nhất các ông bố bà mẹ có thể làm là cho con một chút không gian và rồi con sẽ tự muốn tìm đến bố mẹ khi cần.

4. Nói đùa ác ý

Chỉ trích trẻ và chỉ ra tất cả những sai sót của con, dù chỉ là lời nói đùa thôi, cũng có ảnh hưởng rất xấu đến sự tự tin và tự ái của con. Vậy nên đừng bao giờ mỉa mai con vì ngoại hình hay hành vi của con. Nếu bạn thật sự quan tâm, hãy nói chuyện với con một cách riêng tư và trưởng thành.

5. Đổ hết lỗi lầm lên con trẻ

sai-lam-2

Nếu phụ huynh có xu hướng bạo hành thể chất hoặc tinh thần thì chắc chắn rằng đó không phải lỗi của con trẻ. Vì trẻ tôn kính bố mẹ và tin mọi điều bố mẹ nói, việc đổ lỗi có thê gây tổn thương sâu sắc đến một đứa trẻ.

Hậu quả là có thể một ngày trẻ cũng sẽ rơi vào một mối quan hệ bạo hành trong cuộc sống tương lai vì nghĩ rằng hành vi như thế là bình thường và chúng không xứng đáng nhận được điều tốt hơn.

6. Không cho phép con thể hiện suy nghĩ và cảm xúc

Chúng ta ai cũng có những lúc vui lúc buồn. Giãi bày mọi suy nghĩ và không kìm nén những cảm xúc tiêu cực là điều rất quan trọng. Nó có thể ngăn chặn các chứng bệnh về cả tinh thần và thể chất. Dạy trẻ với thái độ "con trai không được khóc" không hề lành mạnh. Khóc và thể hiện cảm xúc giúp trẻ trở nên biết thông cảm, quan tâm và yêu thương trong tương lai. Kìm nén mọi cảm xúc có thể dẫn đến trầm cảm và cô đơn.

Vì vậy, nếu bạn là một phụ huynh, hãy động viên, khuyến khích con nói ra cảm nhận của mình.

7. Tỏ ra dữ dằn và đáng sợ

Nếu bạn nuôi dạy con trong một môi trường mà mọi chuyện xảy ra đều do lỗi của con và con luôn bị phạt, thì con sẽ trở nên sợ nói chuyện với bạn về mọi chuyện. Điều này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của con, và con có thể sẽ chẳng muốn gần gũi với bạn nữa.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa tôn trọng bố mẹ và sợ bố mẹ. Điều quan trọng là tạo một môi trường an toàn và tràn đầy yêu thương, khiến con cảm thấy rằng dù có chuyện gì xảy ra, con vẫn luôn luôn có thể nói chuyện với bạn và tìm đến bạn khi cần lời khuyên.

13-dau-hieu-5

8. Chỉ biết nghĩ cho bản thân

Cha mẹ nên quan tâm đến suy nghĩ và ý kiến của con mình. Tất nhiên, bố mẹ là những người biết rõ điều gì là tốt nhất (trong đa số trường hợp) nhưng điều quan trọng là phải bao gồm cả gia đình trong quá trình đưa ra quyết định. Dù là đi đâu ăn tối hoặc du lịch, con bạn cũng nên có tiếng nói. Và nếu cuối cùng bạn lựa chọn điều trái với ý nguyện của con, hãy giải thích cho con vì sao bạn chọn quyết định đó bằng sự bình tĩnh và thấu hiểu.

9. Mong muốn thực hiện ước mơ của mình thông qua con cái

Thật ích kỷ khi bắt ép con làm những chuyện bạn muốn làm khi còn nhỏ. Ví dụ, đừng ép con học ballet nếu bạn từng muốn trở thành nữ vũ công ballet hoặc đừng bắt con học luật vì bạn từng mơ ước trở thành một luật sư thành đạt. Con bạn là một cá nhân với suy nghĩ, ý tưởng, và thế giới của riêng mình. Hãy để con tự đưa ra quyết định bởi nếu không sẽ không ai được hạnh phúc, kể cả bạn, kể cả con.

10. Khống chế con bằng tiền và sự tội lỗi

Bố mẹ không nên mong đợi được đáp lại điều gì khi tặng quà hoặc tiền cho con. Là bố mẹ, đừng cố mua tình yêu và sự tôn trọng của con cái. Hãy tìm kiếm và có được điều ấy bằng cách khác. Ngoài ra, đừng cố sửa chữa sai lầm của mình bằng tiền hoặc quà. Điều quan trọng là bạn biết cách nhận sai và xin lỗi con vì hành động có giá trị hơn lời nói.

11. Dùng sự im lặng để giải quyết vấn đề

Giải quyết một vấn đề hay một cuộc tranh luận bằng cách im lặng là hành động rất trẻ con và thiếu suy nghĩ. Với bất kỳ mối quan hệ nào, giao tiếp chính là chìa khóa chủ chốt, và bạn phải nói rạch ròi mọi chuyện. Chọn im lặng sẽ dạy cho con bạn những cách thức giao tiếp không lành mạnh.

12. Phớt lờ những ranh giới

sai-lam-4

Nếu bố mẹ muốn con cái tôn trọng mình thì bạn cũng phải tôn trọng con cái. Điều này có nghĩa là tuân theo những ranh giới và thỏa thuận. Bố mẹ mà không đúng giờ thì làm sao bạn lại mong đợi con mình sẽ đúng giờ được? Hơn nữa, hãy cho con một chút không gian và sự riêng tư. Ví dụ, gõ cửa trước khi vào phòng con, đặc biệt là khi con ở tuổi dậy thì.

13. Bắt con phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bố mẹ

Đừng là phụ huynh chỉ suốt ngày nói rằng mình đã hy sinh cho con cái nhiều biết bao nhiêu và con cái phải chăm sóc lại mình ra sao bởi vì trở thành bố mẹ là lựa chọn và trách nhiệm của bạn cơ mà.

Nguồn: Peace

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm