Nên uống mấy cốc trà xanh/ ngày để có lợi cho sức khỏe?

Lê Nhi - Theo suite,
Chia sẻ

Lợi ích sức khỏe từ việc uống trà xanh thì không cần phải bàn cãi. Nhưng bạn nên uống bao nhiêu cốc trà xanh/ ngày để có lợi nhất cho sức khỏe thì nhiều người hẳn chưa biết.

Hàng ngày, có rất nhiều người thường ca ngợi việc uống trà xanh thường xuyên để nhận được những lợi ích sức khỏe. Bản thân nhiều người cũng rất muốn uống thứ nước này nhưng vẫn không biết phải nên phải uống mấy tách trà xanh/ ngày để tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe.

Có người khuyên rằng bạn nên uống trà xanh mỗi ngày thay nước lọc. Một số người khác lại nói rằng chỉ nên uống 2 hoặc 3 cốc trà xanh mỗi ngày là đủ. Trong khi nhiều người khác lại nói rằng nên uống 5 tách mỗi ngày để có lợi nhất cho sức khỏe. Vậy nên uống mấy tách mỗi ngày là tốt nhất đây?
 

Việc uống bao nhiêu tách trà xanh/ ngày đúng là một câu hỏi lớn và nên đề cập tới. Theo Tiến sĩ Zuo Feng Zhang, một nhà nghiên cứu dịch tễ học tại UCLA (Đại học Maryland) đề nghị mỗi người bình thường hàng ngày chỉ nên uống từ 2-3 tách trà (cốc trà) sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe.

Nhưng uống với số lượng bao nhiêu tách trà xanh/ ngày cũng còn tùy thuộc vào các đối tượng uống trà xanh vì mục đích gì. Ví như với những người bị ung thư dạ dày, các chuyên gia khuyến cáo nên uống 5 tách trà xanh/ngày vì nó đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư dạ dày.


Ngoài ra, với những người muốn giảm cân và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, bạn sẽ đạt kết quả tốt nhất nếu uống 7 ly trà xanh/ ngày (Điều này đã được nghiên cứu ở chuột mặc dù vẫn chưa được nghiên cứu trực tiếp trên con người).

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu y tế khác cũng cho thấy việc tiêu thụ trà xanh càng nhiều thì lợi ích sức khỏe nhận được sẽ càng lớn nhưng chỉ nên giới hạn tối đa là 10 tách trà xanh/ ngày. Bởi vì nếu bạn nhạy cảm với caffeine hoặc bị mất ngủ thì 10 tách trà xanh/ ngày có lẽ là quá nhiều cho hệ thống cơ thể của bạn và dễ dẫn tới những bất lợi cho sức khỏe.


Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp do uống quá nhiều trà xanh/ngày đã phải gánh những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe. Chất tannin - một chất được tìm thấy trong trà xanh có thể làm giảm sự hấp thụ axit folic, một vitamin quan trọng giúp giảm dị tật bẩm sinh. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng để có thai, bạn nên hạn chế tiêu thụ trà xanh và chỉ uống 1-2 ly/ ngày, hoặc thậm chí không uống trà xanh. Ngoài ra, trà xanh cũng có thể cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể, vì thế bạn nên tránh uống trà xanh trong bữa ăn.
Chia sẻ