Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Nên cho trẻ ăn váng sữa như thế nào?

19-02-2009 06:20:10

Váng sữa có tác dụng như thế nào đối với trẻ? Cho bé ăn nhiều có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ? (Mai Lan)

Bé nhà tôi được 17 tháng tuổi mà mới có hơn 10kg một chút. Được một cô bạn khuyên cho bé ăn Smetana (váng sữa của Nga) vì con cô bạn 22 tháng tuổi ăn có vẻ cao lên còn trọng lượng thì chưa thấy có kết quả rõ rệt. Tôi đã mua 2 hộp cho cháu ăn thử rồi nhưng vẫn còn băn khoăn về tác dụng của nó. Ví dụ như: cách bảo quản khi đã mở hộp ra (vì bé con phải ăn 3 ngày - 4 ngày mới hết một hộp), ăn nhiều có tốt không, ăn bao nhiêu là vừa?

 

Trả lời:

Váng sữa cũng chỉ là một chế phẩm của sữa, cung cấp nhiều canxi và chất béo, có tác dụng hỗ trợ phát triển chiều cao, nhưng không phải cứ ăn vào là cao. Ngoài váng sữa chị có thể cho cháu ăn sữa, sữa chua, phomai đều tốt cả, còn váng sữa cháu có thể ăn 1- 2 hộp/ngày chứ mấy ngày mới ăn 1 hộp thì ít quá. Vì là sản phẩm của sữa nên ăn thường xuyên không sao cả, miễn sao tình trạng tiêu hóa của cháu bình thường, không bị ỉa chảy hoặc táo bón.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé đang là vấn đề được nhiều gia đình trẻ quan tâm. Và mối quan tâm lớn nhất của các bà mẹ trẻ hiện nay là làm thế nào để trẻ có chiều cao vượt trội? Phải bổ sung những chất dinh dưỡng gì giúp trẻ thông minh hơn? Ngoài vấn đề bắt buộc là nuôi con bằng sữa mẹ thì yếu tố dinh dưỡng bổ sung cho bé hàng ngày cũng góp phần quan trọng không thể thiếu vào sự phát triển toàn diện của bé.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với từng lứa tuổi cũng đang còn là thắc mắc của không ít cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Hàng ngày, aFamily vẫn nhận được rất nhiều những câu hỏi xin tư vấn về tình trạng còi xương, biếng ăn, hay chế độ ăn dặm cho trẻ, v.v... Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, aFamily sẽ tổ chức một buổi giao lưu trực tuyến với bác sỹ Lê Thị Hải – Trưởng phòng khám Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia về tất cả các vấn đề trên nhằm giải đáp những thắc mắc của các bà mẹ trẻ trong quá trình nuôi dạy con.

Buổi giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào lúc 9h ngày 26/2/2009. Bạn đọc có bất kì thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ có thể gửi câu hỏi về địa chỉ banbientap@afamily.vn để được giải đáp trực tuyến.

Ban biên tập aFamily

 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh