Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có "chơi một mình"

Rồi cũng tới ngày mang thai, bao cơn ốm nghén lại hành hạ. Người ta nói lấy chồng gần thì bà ngoại còn qua lại chăm nom các kiểu, còn lấy chồng xa thì xác định chịu cực một mình...

Mới đây, trên facebook một người phụ nữ trẻ tên Vương Linh An ở Cẩm Phả, Quảng Ninh đã chia sẻ một tâm sự về nỗi lòng cô gái lấy chồng xa. Những chia sẻ này của người vợ trẻ xinh đẹp đã được nhiều chị em đồng cảm, nhất là những phụ nữ lấy chồng xa.

Theo đó, người vợ trẻ lấy chồng xa nhà Vương Linh An kể: “Lấy chồng xa. Ngày quyết định lấy chồng mẹ bảo sau này vất vả thì đừng kêu ai'.

Ngày trẻ nghĩ đơn giản lắm, chỉ là gần 200km, 3 tiếng ô tô chứ mấy, nghĩ hạnh phúc là phải lấy người mình yêu. Ảo tưởng sức mạnh, bỏ tất cả gia đình, bạn bè thậm chí công việc nhiều người mơ không được, đi theo tiếng gọi của con tim là anh hùng, sẽ được tung hô thán phục. Chồng mình sẽ vì thế mà yêu thương trân trọng mình hơn.

Nhưng mà đời không phải là mơ. Không nghe lời người lớn nhất là bố mẹ mình là một sai lầm. Mà cái sai lầm này phải trả bằng rất nhiều thứ, nhất là nước mắt.

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 1.

Người phụ nữ trẻ Hồng Hạnh lấy chồng xa nhà

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 2.

Cái hào hứng của cuộc sống hôn nhân mới bắt đầu không lâu đã vội tắt ngóm. À thì ra sống ở 1 thành phố xa lạ chẳng phải điều dễ dàng gì. Không anh em, họ hàng thân thích, không bạn bè, không tất cả. Hoá ra mấy câu sến sẩm kiểu: ''Em chỉ cần anh thôi, được ở bên anh, em thấy hạnh phúc rồi'' hay ''Cuộc sống của em chỉ có anh là đủ rồi'' đều là sách vở cả.

Bỏ việc để rồi thất nghiệp, suốt ngày quanh quẩn trong 4 bức tường nhà đợi chồng về. Nói vui nhưng xót hết cả lòng ''nếu dỗi chồng thì chỉ có chơi một mình''. Chẳng biết chồng có chán không chứ bản thân mình thì chán tới tận cổ, chán đến phát rồ người và Tấm biến thành Cám lúc nào chả hay nữa.

Có những lúc nhớ nhà, nhớ bạn bè muốn được tụ tập đi đâu đó hay đơn giản là muốn có người nói chuyện đến quay quắt. Có những lúc, ngồi hàng giờ trong nhà chỉ nhìn ra ngoài đường, nước mắt rơi chẳng kìm lại được. Đấy là còn được chồng chiều. Chứ không chắc bỏ đi hết để làm lại từ đầu quá. Ai hiểu? Ai thấu?

Hôm nào được chồng rủ đi ăn với anh em bạn bè thì mừng như chết đuối vớ phải cọc vì lý do đơn giản là được mặc đẹp, được trang điểm nhẹ nhàng, được thấy mình ''sống''.

Rồi cũng tới ngày mang thai, bao cơn ốm nghén lại hành hạ. Người ta nói lấy chồng gần thì bà ngoại còn qua lại chăm nom các kiểu, còn lấy chồng xa thì xác định chịu cực một mình. Có xót xa không cơ chứ. Bây giờ có hối hận cũng trễ quá rồi...

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 3.

Vợ chồng trẻ nhà Hồng Hạnh

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 4.

Lúc ốm đau chồng không có nhà lại thui thủi một mình. Sốt đùng đùng vẫn phải làm hết mọi việc như chưa ốm. Lúc ốm là lúc yếu đuối nhất nhưng 1 giọt nước mắt cũng không để rơi vì nếu không mạnh mẽ thì yếu đuối diễn ai xem? Ai hay, ai biết, ai xót”.

Tâm sự trên của người vợ trẻ đã thu hút nhiều sự chú ý của dân mạng và ngay lập tức chiếm được sự đồng cảm của nhiều phụ nữ trẻ lấy chồng xa nhà. Nguyễn Hương tâm sự: “Mình lấy 450km đây. 1 năm mới được về quê 1 lần. Buồn quá”.

Thanh Thuý cũng kể: “Tôi cách xa nhà hơn 1000km, đầu đất nước cuối đất nước. 1 năm gặp chồng chưa được 1 tháng nữa. Rồi lặng lẽ ngậm ngùi tiễn chồng đi công tác. Sau 3-4 tháng ông ngâu bà ngâu lại gặp nhau 1-2 ngày, nhiều thì 1 tuần. Ôi cuộc đời tôi chẳng hơn gì cuộc sống luôn áp lực, giờ tôi gần như kiệt sức về tinh thần. Bạn cố gắng giữ lửa tình yêu bạn nhé. Tôi chúc bạn vui vẻ, hạnh phúc, trẻ đẹp yêu đời. Chúng ta kết bạn làm hội chờ chồng (lấy chồng xa)”.

Người phụ nữ tên Long Thủy cũng đồng cảm với cảnh lấy chồng xa cô đơn trên: “Đồng cảm với bạn! Mình cũng giống hệt bạn, chỉ khác chút là 350km chứ không phải 200km như bạn thôi”.

Thậm chí, nhiều dân mạng cho biết, lấy chồng xa quá chạnh lòng. Đơn cử như những lúc buồn cũng chẳng biết đi đâu để chơi vì không có bạn bè, người thân. Có lúc buồn muốn bế con đi nhưng chẳng quen ai lại vào tạm quán nước cho con ăn hết gói bim bim thì đi về...

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 5.

"Nếu được chọn lại em sẽ không bao giờ lấy chồng xa nhà"

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 6.

Đây là lời khẳng định rất thật lòng của người vợ trẻ tên Hoàng Hồng Hạnh (SN 1996) – chủ nhân của những dòng chia sẻ đầy chạnh lòng trên.

Theo Hồng Hạnh cho biết, cô hiện là chuyên viên trang điểm cô dâu ở 1 tiệm váy cưới ở Cẩm Phả. Chồng Hạnh sinh năm 1992 là quân nhân, đang công tác tại cửa khẩu Bắc Luân.

Nói về nhân duyên gặp gỡ và nên duyên với chồng và quyết định lấy chồng xa nhà của mình, cô gái xinh đẹp vẫn nhớ như in: “Hồi đó chị họ em mới mở 1 quán café. Do đông khách nên em qua phụ việc thu ngân cho chị. Chồng em hay qua quán uống cafe rồi dần dần 2 đứa quen nhau”.

Ban đầu, Hạnh và chồng chỉ coi nhau như anh em và xưng “mày - tao”. Nhưng khi quen nhau được nửa năm, giữa họ xảy ra khá nhiều chuyện. Vì thế, tháng 3 năm 2016, đôi bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu nhau.

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 7.

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 8.

“Em là người gốc Móng Cái, còn an ấy nhà ở Cẩm Phả, công tác tại Móng Cái. Quen được 5 tháng hai đứa quyết định cưới luôn. Bên gia đình anh giục cưới vì hai đứa hợp tuổi hợp mệnh. Nhưng nhà em vẫn ngại mỗi khoản nhà xa. Bố mẹ em chỉ lo mất con. Ông bà lưỡng lự mãi rồi mới gật đầu đồng ý. Thế là tháng 9 là diễn ra đám cưới của 2 đứa”, Hồng Hạnh nhớ lại.

Sau đám cưới, Hạnh có tin vui luôn. Thế nhưng người vợ trẻ này theo chồng về nhà bố mẹ đẻ để vợ chồng gần nhau vì chồng Hạnh phải đi làm: “Tới gần tháng sinh, em mới về nhà chồng ở cho mẹ chồng chăm sóc, đợt đó cũng gần Tết. Từ ngày em về nhà chồng ở, mẹ đẻ em chỉ lo con gái vụng nhà chồng trách móc nên cứ gọi điện nhắc nhở con gái suốt. Mỗi lần nghe mẹ dặn dò mà chạnh lòng nhớ mẹ lắm”, cô dâu lấy chồng xa chia sẻ.

Vì chuyển về nhà chồng sống lúc giáp Tết, nên Hồng Hạnh đã trải qua cái Tết đầu tiên đầy buồn vui ở nhà chồng: “Nhớ lại Tết năm vừa rồi, năm đầu tiên em đi lấy chồng. Em cũng giúp gia đình dọn dẹp chuẩn bị đón Tết. Rồi đêm giao thừa đón Tết cùng nhà chồng. Vui thì có vui nhưng em vẫn buồn lắm. Em nhớ lại giờ này năm ngoái mình đang ở nhà, đang hớn hở bên mẹ chờ giao thừa. Rồi em hình dung chắc ông bà cũng đang dọn nhà chuẩn bị giao thừa giống ở đây. Nhưng chỉ tiếc là con gái không còn ở nhà nữa”.

Lấy chồng xa nhà, như bao người phụ nữ khác, cuộc sống vợ chồng trẻ nhà Hồng Hạnh có lúc thế này thế khác, lúc “cơm không lành canh không ngọt”: “Mỗi lúc vợ chồng cãi vã giận hờn em không biết chia sẻ cùng ai, cứ giữ trong lòng. Em cũng không bao giờ kể cho bố mẹ mình vì sợ bố mẹ buồn. Càng không dám kể cho bố mẹ chồng. Em chỉ nhìn vào con mà tự an ủi mình thôi”.

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 9.

Hạnh và mẹ đẻ

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 10.

Hạnh và mẹ chồng, em chồng

Tất nhiên, những biến cố cuộc sống mới với người vợ trẻ này tuy không phải quá nặng nề. Nhưng nó thật sự, nó khác xa những mơ mộng màu hồng trước đây khi vẫn còn được ở trong vòng tay của bố mẹ đẻ: “Không phải em đang bị quan cuộc sống đâu, vì e vẫn đang có 1 công việc tốt, chồng yêu, con ngoan, cảm thấy mình rất may mắn vì có gia đình chồng rất tốt, mẹ chồng thì dễ tính chiều em hơn cả con gái. Duy em chỉ buồn vì đã không được ở bên chăm sóc bố mẹ đẻ những lúc họ ốm đau, những giai đoạn khó khăn nhất. Những lúc ấy mới thấm thía câu nói “Con gái mà lấy chồng gần, có bát canh cần mẹ cũng mang cho. Con gái mà lấy chồng xa, một là mất giỗ, hai là mất con””.

Nói đến đây, người phụ nữ này lại chạnh lòng nhớ lại: “Vừa rồi mẹ bệnh phải lên bệnh viện Việt Đức nằm 1 tuần mà em chỉ biết gọi điện hỏi thăm xem mẹ thế nào. Cũng muốn lên chăm mẹ mà bố bảo “Cháu nhỏ, con cứ ở nhà chăm cháu đi, hai ông bà vẫn chăm nhau được” nghe mà xót xa lắm”.

Hơn 1 năm lấy chồng, vì cách nhà mẹ đẻ gần 200 km nên nàng dâu này chỉ được về nhà ngoại chơi 1 tháng sau sinh. Kể từ đó, Hồng Hạnh chưa 1 lần được về thăm nhà vì vướng con nhỏ: “Sau sinh, em về nhà ngoại chơi 1 tháng. Lần đầu được về nhà mình, khi bước chân vào căn nhà em từng ở, em vừa vui, vừa háo hức, rồi vừa man mác buồn. Ông bà ra đón cháu, mắt rưng rưng. Đúng là máu mủ, chưa gặp bao giờ mà con bé không lạ, cứ theo ông mãi. Rồi ông cưng nựng, bế ẵm, thay rửa và cho cháu ăn. Cứ như chẳng cần con, chỉ cần cháu ấy. Nhìn cảnh ấy, em cũng tủi thân và vui lắm”.

Nàng dâu trẻ kể chuyện lấy chồng xa 200km, cuộc sống quanh quẩn 4 bức tường, nếu dỗi chồng chỉ có chơi một mình - Ảnh 11.

Khi con gái chưa cho cháu về nhà chơi được, bố mẹ Hồng Hạnh cũng rất ít khi gọi điện vì sợ con gái buồn nhớ nhà. Chỉ lâu lâu, bố mẹ Hồng Hạnh mới dám “mò” vào facebook con gái để ngắm ảnh cháu. Vì quá nhớ và thương con cháu, bố mẹ Hạnh lại âm thầm chia sẻ về tường cho bạn bè biết cháu ông bà trông đáng yêu thế nào.

Nghĩ tới bố mẹ, phận con gái lấy chồng xa nhà, Hồng Hạnh luôn cảm thấy có lỗi với bố mẹ: “Ông bà vất vả bao năm. Đến từng này tuổi vẫn còn vất vả mệt đầu vì con, vì cháu. Cảm thấy mình có lỗi lắm, nhưng chẳng biết phải nói sao, chẳng biết nói thương ông bà thế nào cho hết”.

Thậm chí có lần, người phụ nữ trẻ này còn hỏi đùa mẹ rằng: “Được chọn lại mẹ có cho con lấy chồng xa hay không?”. Mẹ Hồng Hạnh nói rằng: “Cảnh làm dâu mà con. Xa hay gần thì đâu cũng sẽ tủi, sẽ chạnh lòng cả thôi. Chủ yếu là con sống tốt, hạnh phúc thì xa hay gần bố mẹ vẫn đồng ý".

“Nghe xong những câu này của mẹ đẻ mà em khóc hết nước mắt. Thật sự: ‘Con gái mà lấy chồng xa, một là mất giỗ, hai là mất con. Nếu được chọn lại em sẽ chọn không bao giờ lấy chồng xa nhà”, người vợ trẻ này khẳng định

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm