Nâng bước con ra thế giới từ khi chập chững tuổi mầm non

17-05-2017 13:30:00

Cho dù cha mẹ có đặt mục tiêu cho con là đi du học, hay trở thành một người độc lập và thành công thì trẻ đều cần được hỗ trợ đặt nền móng vững chắc từ lúc thơ bé, cả về ngôn ngữ, tư duy và kỹ năng.

Tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế của giao tiếp, chính trị, kinh doanh và học tập

Các quan điểm hiện đại đều cho rằng giai đoạn vàng cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai là thời kỳ mẫu giáo.

Ở giai đoạn này, cách học tiếng Anh có những đặc thù riêng mà cha mẹ cần ghi nhớ. Bởi vì tuổi mầm non là lứa tuổi mà cơ thể và não bộ có tốc độ phát triển nhảy vọt, trẻ cần được học tiếng Anh trong một môi trường nơi trẻ được giao tiếp, tương tác với bạn, với thầy, được chơi, vận động, hát, nhảy múa, kể chuyện, hay làm thủ công…

Nâng bước con ra thế giới từ khi chập chững tuổi mầm non - Ảnh 1.

Theo bà Natalie Sabourin, chuyên gia tiếng Anh trẻ em, điều phối viên học thuật Language Link Academic, những hoạt động này giúp trẻ vừa tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên không gò bó, vừa hoàn thiện các kỹ năng vận động tinh, vận động thô, làm nhuần nhuyễn hơn sự phối hợp tay mắt và các khớp cổ tay …, là những khía cạnh đặc biệt quan trọng trong phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ mầm non.

Bản năng học bắt chước của trẻ tốt hơn nhiều so với người lớn, vì vậy, cha mẹ cần lưu ý cho con tiếp xúc tối đa với môi trường ngôn ngữ Anh, đảm bảo các yếu tố phát âm, ngữ điệu, giao tiếp được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh chuẩn.

Ông Chris Shallcross, giám đốc đào tạo Language Link Academic, cho biết thêm, bên cạnh phương pháp học tiếng Anh truyền thống lâu nay là học qua hình ảnh và đọc cả từ, cha mẹ nên tìm kiếm các cơ sở dạy tiếng Anh bằng phương thức phonics (ghép vần). Đây là phương thức mới giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn và đặc biệt, nó hỗ trợ trẻ học tiếng Việt hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp sau đó.

Kiến thức rộng để chinh phục thế giới

Trí óc trẻ mầm non như một nguồn hút thông tin vô tận. Không có một thời khắc nào trong những năm tháng đầu đời mà trẻ không học : khi ăn, chơi, vẽ, nói chuyện với người thân… Sẽ rất phí hoài nếu vào thời điểm trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất lại giới hạn nguồn thông tin đầu vào của trẻ.

Nâng bước con ra thế giới từ khi chập chững tuổi mầm non - Ảnh 2.

Vì vậy, cho dù bằng tiếng mẹ đẻ hay ngoại ngữ, cha mẹ cần chú trọng mang đến cho trẻ những kiến thức mới về thế giới, về thiên nhiên, con người, thể thao, mỹ thuật, các nền văn hóa khác… Việc này giúp trẻ dần hình thành thói quen tìm kiếm các dữ liệu mới để « làm đầy » não bộ, phục vụ tốt cho quá trình học tập, nghiên cứu, giao tiếp xã hội và công việc khi lớn lên.

Kỹ năng – yếu tố cần thiết để hoàn thiện bản thân

Để có cuộc sống lành mạnh, thành công và chất lượng cao, trẻ cần thành thạo những kỹ năng xã hội và cảm xúc, các kỹ năng phát triển cá nhân…, được hình thành và rèn luyện tốt nhất từ khi còn bé, với tần suất lặp lại nhiều lần.

Nâng bước con ra thế giới từ khi chập chững tuổi mầm non - Ảnh 3.

Vì nhiều nguyên nhân, chương trình giáo dục trong các trường học hiện tại ở Việt Nam còn nhiều hạn chế về đào tạo kỹ năng cho trẻ. Do đó, cha mẹ cần bồi dưỡng thêm cho con tại nhà, và tìm đến các cơ sở chuyên môn giúp con hoàn thiện các kỹ năng cần thiết. Các chương trình ngoại khóa như mỹ thuật, âm nhạc, dã ngoại, các buổi học mang tính tương tác cao… chính là điều kiện lý tưởng để rèn luyện kỹ năng cho con.

Khi xã hội ngày càng phát triển, cha mẹ có thêm nhiều lựa chọn cho con mình. Giữa những điều tốt đẹp trong khả năng của cha mẹ, hãy biết chọn và làm điều tốt nhất cho con, để bước chân bé bỏng một ngày nào đó có thể trở thành bước chân người khổng lồ đầy tự hào, cho gia đình và cho đất nước.

Chương trình Anh văn hè 2017 tại Language Link Việt Nam giúp cha mẹ chuẩn bị hành trang cho con ra thế giới để hội nhập và thành công thông qua:

- Tích lũy tiếng Anh bằng phương pháp học của trẻ bản xứ : học ghép vần tiếng Anh và giao tiếp với 100% giáo viên nước ngoài.

- Bồi đắp kiến thức về thế giới với hệ thống các chủ đề phong phú và đa dạng. Năm 2017, chủ đề kiến thức là tìm hiểu và tạo lập tình yêu với thiên nhiên ;

- Phát triển kỹ năng và năng khiếu thông qua các hoạt động ngoại khóa khác biệt, vui vẻ và sôi động.

Chương trình Anh văn hè 2017 được thiết kế phù hợp cho nhiều lứa tuổi từ mẫu giáo đến THCS. Chi tiết tại http://llv.edu.vn/tieng-anh-he/.

 A.D / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

tiếng Anh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh