Nam thanh niên uống 19 viên paracetamol vì nghi sốt xuất huyết đã tử vong

Chiều 12/9, nam thanh niên 22 tuổi, quê ở Sơn La đã tử vong sau hơn 1 tuần được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu vì ngộ độc, suy gan.

Trước đó, ngày 6/9 Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận nam bệnh nhân 22 tuổi, ở Sơn La trong tình trạng tổn thương gan, viêm gan rất nặng, có dấu hiệu suy gan.

Khi nhập viện gia đình bệnh nhân cho biết, trước đó do sốt liên tục không đỡ nên bệnh nhân này đã uống 19 viên thuốc paracetamol chỉ trong 2 ngày để hạ sốt, loại có hàm lượng 500 mg mỗi viên.

Nam thanh niên uống 19 viên paracetamol vì nghi sốt xuất huyết đã tử vong - Ảnh 1.

Nam thanh niên uống 19 viên paracetamol đã tử vong

BS Nguyên chia sẻ của BS Nguyên, tình trạng ngộ độc paracetamol rất dễ gặp nếu người dân không để ý. Khác với ngộ độc do chủ định uống để tự tử, bệnh nhân được người thân biết ngay, đưa đến viện sớm.

Người bệnh ngộ độc paracetamol vì uống thuốc với mục đích giảm đau, hạ sốt nhiều khi ngay cả họ cũng không biết, không nghĩ mình ngộ độc. Chỉ đến khi cơ thể mệt mỏi, vàng da, viêm gan rồi mới đến viện thì đã quá muộn. "Trường hợp bị ngộ độc paracetamol rất nhanh, có thể chỉ sau vài giờ uống thuốc. Triệu chứng thường gặp là chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải. Sau 1, 2 ngày, có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tiểu sậm màu.

Khi ngộ độc paracetamol, nồng độ paracetamol trong máu quá cao, vượt quá khả năng khử độc của gan, sẽ làm chất độc tích lũy lại gây hoại tử tế bào gan. Tình trạng hoại tử lan rộng sẽ dẫn đến suy gan cấp, đến thận gây suy thận, thậm chí thấm vào não khiến trẻ bị hôn mê… Trong trường hợp nặng bệnh nhân kích động, mê sảng, suy hô hấp và có thể tử vong do suy đa tạng (thận, gan)", BS Nguyên cảnh báo.

BS Nguyên khuyến cáo khi dùng thuốc phải tuân thủ liều lượng.

Với trẻ em dưới 12 tuổi, liều paracetamol được khuyến cáo là 10-15mg/kg uống hoặc đặt hậu môn mỗi 4-6 giờ, tối đa không vượt quá 5 lần dùng mỗi ngày.

Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc cân nặng nhỏ hơn 11 kg nên dùng paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc. Với người lớn, liều khuyến cáo là 60-80 mg/kg/ngày và không được quá 4g một ngày. "Với người Việt trưởng thành tốt nhất là mỗi ngày chỉ 2g trở lại tương đương với 4 viên thuốc, có thể cho phép đến 3g (6 viên) nhưng ở mức dùng này có nguy cơ, đặc biệt là với người có tiền sử viêm gan, thể trạng yếu, nghiện rượu", BS Nguyên nói.


Từ Khóa

nam thanh niên

 

trung tâm chống độc

 

tổn thương gan

 

cơ thể mệt mỏi

 

gia đình bệnh nhân

 

vã mồ hôi

 

Bệnh viện Bạch Mai

 

tế bào gan

 

suy hô hấp

Trailer phim "Ống kính sát nhân"

Trailer phim "Ống kính sát nhân"