Năm sai lầm lớn khi dùng rau, củ, quả

,
Chia sẻ

Bạn không nên đẩy lùi cơn đói bằng món salad cà chua, bởi loại quả này khi vào dạ dày rỗng sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí xót ruột, đau bụng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các thói quen sử dụng rau quả dưới đây rất phổ biến, nhưng thực tế có hại hơn là bạn tưởng:

Dùng cà chua trước bữa cơm

Cà chua rất giàu vitamin A và C nên được phụ nữ dùng nhiều để nấu nướng, ăn sống, xay sinh tố, đắp mặt nạ, làm món salad khai vị hoặc thay thế bữa trưa trong đợt ăn kiêng... Tuy vậy, các chuyên gia khuyên không nên ăn cà chua trước bữa cơm vì sẽ làm tăng axit cho dạ dày, dẫn đến nóng ruột, đau bụng. Cà chua chứa một số thành phần phản ứng với axit dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, không nên dùng nó khi đói.

 
Ảnh: Corbis.

Cà chua hay được dùng chung với dưa chuột trong món salad. Sự kết hợp này không có lợi về mặt dinh dưỡng vì dưa chuột chứa chất dung môi, có thể phân giải và phá hủy vitamin C trong cà chua.

Xào giá đỗ không chín

Người phụ nữ sẽ bị chê là đoảng nếu lỡ tay xào giá đỗ hơi chín. Nhưng các bác sĩ dinh dưỡng lại khuyên rằng nên xào chín giá trước khi ăn. Nếu không, một số chất bất lợi trong thực phẩm này có thể gây buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt...

Uống sinh tố cà rốt gần với thời gian uống rượu

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện rằng, nếu mới uống nước cà rốt với hàm lượng caroten cao đã uống rượu thì trong gan sẽ sản sinh chất độc gây bệnh cho cơ quan này. Vì vậy, các chuyên gia khuyên không nên uống nước cà rốt trước và sau khi nhậu nhẹt.

Không chần mướp đắng trước khi xào

Trong mướp đắng có chất axit oxalic, ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi trong thức ăn. Nếu xào mướp đắng mà không chần qua nước sôi, bạn đã vô tình để cho axit oxalic có chỗ trú ngụ trong thực phẩm của mình.

Ăn chuối tiêu khi đói

Đang đói mà chưa có gì để cho vào bụng, thấy có sẵn chuối tiêu, bạn tạm lấp đầy dạ dày bằng thứ quả bổ dưỡng này. Thực ra, việc ăn chuối khi đói sẽ gây mất cân bằng magiê - canxi trong máu, ảnh hưởng xấu tới tim mạch. 

Theo An Ninh Thủ Đô
Chia sẻ