Năm nay làm việc gì tôi cũng gặp những người thủ đoạn vô biên “chơi xấu” sau lưng

Hướng Dương, Theo Helino

Giờ thì mọi người trong công ty đều hò nhau đề phòng mình vì cho rằng mình là con người xấu xa.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tamsu@afamily.vn.

Hôm nay mình "vác mặt" lên đây để tâm sự chuyện tại công sở. Ở nhà mình được anh xã yêu chiều vui vẻ bao nhiêu thì ở chỗ làm mình lại khốn đốn khi có tới 3 phe suốt ngày tìm mọi cách soi mói, mách sếp.

Ở công ty mình luôn có 3 phe: Phe cam chịu nhẫn nhịn; Phe to miệng coi trời bằng vung; Phe vừa có tài năng vừa thủ đoạn, đội trên đạp dưới, hiểm độc và rất giỏi miệng nên được sếp tin cậy.

Tại công ty, mình chơi khá thân với một đồng nghiệp làm khác phòng. Vì khác phòng nhau nên ban đầu chẳng mấy khi đụng chạm. Do đó, 2 chị em khá thân thiết. Chị hơn mình 2 tuổi, là người có năng lực nhưng thủ đoạn cũng vô biên.

Do đặc thù công việc của mình mang lại khá nhiều lợi ích cho bản thân nếu công việc hoàn thành tốt, vì thế, chị đồng nghiệp này cứ dần ức chế, nảy sinh ganh ghét và đố kỵ với mình. Nhưng chị ấy không bộc lộ ra mặt mà toàn "chơi" mình sau lưng.

Lúc đầu mình không nhận ra điều này. Mình còn nghĩ, chị em thân nhau như vậy, chắc chị không làm thế với mình đâu. Nhưng sau vài lần bị chị ấy cố tình vạch mặt thì mình cũng dần tỉnh ngộ.

Năm nay làm việc gì tôi cũng gặp những người thủ đoạn vô biên “chơi xấu” sau lưng - Ảnh 2.

Minh họa: Nguyễn Tất Sỹ

Mình buồn lắm nhưng không thể phản ứng ra mặt với chị ấy. Lý do vì quá thân nên mình từng chia sẻ với chị ấy khá nhiều chuyện thâm cung bí sử của bản thân, của công ty. Nếu giờ mình cũng lật mặt như chị ấy làm vậy với mình thì chắc chắn không xong. Hơn nữa, bản thân mình sống đơn giản, không thuộc tuýp người thủ đoạn. Do đó, mình đành nhịn và nhịn. Nhưng càng nhịn thì đồng nghiệp kia càng lấn lướt.

Chính vì bị chị đồng nghiệp nói xấu mà nhiều người trong công ty bảo nhau phải đề phòng mình. Sau đó, vì bị chị ấy "bơm đểu" nên hàng ngày sếp bắt đầu tìm lỗi của mình.

Mỗi ngày đi làm, mình đều phải cầu trời lạy phật cho mình xin 2 chữ bình yên. Vậy mà cũng không được yên với đồng nghiệp quái chiêu ý. Đã có lúc mình nghĩ sẽ phải bỏ chỗ ngồi thân thuộc, bỏ công việc chuyên môn yêu thích nhưng lại không làm được. Nhiều người hiểu chuyện thì ấm ức thay cho mình nhưng thân phận đều nhỏ bé và tính lại thẳng thắn, không nịnh nọt sếp giỏi nên mình không dám lên tiếng và vẫn đang nhẫn nhịn từng ngày đây.

Giờ mỗi ngày đi làm là mỗi ngày buồn chán của mình. Năm nay như bị sao quả tạ chiếu bởi đụng chỗ nào cũng gặp những người thủ đoạn. Mình phải làm sao khi sự nhịn và đề phòng này một ngày sẽ đến giới hạn? (Phương Thúy, 28 tuổi, HN)

Năm nay làm việc gì tôi cũng gặp những người thủ đoạn vô biên “chơi xấu” sau lưng - Ảnh 3.

Chào bạn Phương Thúy!

Đọc những tâm sự của bạn, Hướng Dương chợt nhận ra, môi trường công sở nào cũng có phức tạp và áp lực riêng. Nhiều chị em đi làm mà chẳng biết tin ai vì nói chuyện nhỡ miệng chút rất có thể có người đi buôn dưa lê và mách sếp ngay.

Nhiều chị em công sở cũng từng kể, họ lăn lộn đi làm mười mấy năm nhưng cũng bị mấy cái hố của đồng nghiệp. Thực tế, nhiều người tạo vẻ ngoài hiền lành, ngoan ngoãn, thánh thiện mà bên trong thì hiểm độc vô cùng.

Bài học xương máu khi đi làm công sở là lẳng lặng đi, lẳng lặng về, việc bạn bạn làm để yên thân. Ngoài ra với đồng nghiệp, tuyệt đối đừng quá tin tưởng, chỉ nên dừng ở mức bạn bè xã giao, vui chơi. Ai biết được sau này người đó và bạn có còn giữ được tình bạn không, thân đến mấy thì vẫn kín mồm trong việc làm ăn đề phòng lòng tham của người khác?

Nói chung môi trường công ty nào cũng giống công ty nào. Nằm trong chăn mới biết chăn có rận. Thực sự là vậy, vào công ty nào cũng có những mảng tối như thế. Nhiều người tìm mỏi mòn mới kiếm được công ty vừa ý. Vì thế, nếu gặp những người như chị đồng nghiệp trên, bạn chỉ có cách nhịn hoặc là bỏ việc. Vì bạn không có thủ đoạn thì phải chịu thôi.

Nếu là Hướng Dương, môi trường làm việc không tốt, mình không sao chịu được. Mình sẽ cố gắng làm một thời gian nữa. Nếu mọi chuyện vẫn không thay đổi, mình sẽ tính nước ra đi và tìm công việc khác để có thể phát triển bản thân.

Thân!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm