Mứt Việt "lên ngôi" dịp Tết

,
Chia sẻ

Ngay khi các sản phẩm trái cây của Trung Quốc bị phát hiện có chứa chì và các chất tạo màu, chất bảo quản, các nhà sản xuất Việt Nam đã âm thầm chuẩn bị hàng.

Và đến nay, thị trường đã có khoảng 20 loại kẹo làm từ nguyên liệu trái cây tự nhiên, hơn 20 loại trái cây sấy khô hoặc sấy dẻo và 10 loại mứt mới do các cơ sở Việt Nam sản xuất



Chuối cau sấy khô

Trái cây sấy miệt vườn

Chủ sạp P.L. ở chợ An Đông cho biết: “Trái cây sấy dẻo là mặt hàng mới nhất của các công ty Việt Nam. Khách mua cũng chuộng trái cây sấy dẻo hơn sấy khô, vì loại này ăn ngon miệng, không ngán vị đường”. Nếu so với mứt mãng cầu quá ngọt, hoặc mãng cầu sấy khô, giòn, thì mãng cầu sấy dẻo ngon mắt hơn với màu trắng ngà, có vẻ ngoài khô ráo, nhưng bên trong mềm, vẫn giữ được vị ngọt và chua tự nhiên của mãng cầu xiêm. Một số sạp bán sỉ còn kết hợp mãng cầu và thơm sấy, mãng cầu và me, me và thơm… rồi pha thêm gia vị mặn, cay, đóng gói dạng viên cuốn giấy kiếng trông khá đẹp mắt.
 

Mứt mãng cầu, vừa giầu vừa đủ
 

Trái cây sấy khô cũng có hai loại mới: chuối cau, dừa lát. Màu vàng ươm đặc trưng của chuối cau được giữ nguyên, tuỳ theo cỡ trái mà chuối được giữ nguyên hay bổ dọc. Chuối cau sấy giòn ăn vị ngọt nhẹ, có mùi thơm đặc trưng. Riêng dừa sấy thoạt trông gần giống như mứt dừa, ăn giòn, đậm vị béo và thơm hương sữa nhưng không có vị đường.

Kết hợp các loại trái cây, các đơn vị sản xuất trong nước còn tung ra khoảng 20 loại kẹo mềm, đóng gói kiểu cuốn giấy kiếng mang nét riêng mùa tết. Chỉ tính riêng kẹo dừa đã có dừa chuối, dừa lá dứa, dừa dâu, dừa khoai môn, dừa gừng; kẹo chuối có chuối thơm, chuối mãng cầu, chuối bơ; kẹo mãng cầu có mãng cầu me, mãng cầu dâu, mãng cầu thơm…

Kết hợp với các loại hạt, củ quả khô đã ra mắt từ các năm trước như khoai lang, khoai môn, mít, sen, táo, đậu côve, đậu Hà Lan… các cửa hàng đóng gói thành hộp 5 – 8 loại khác nhau. Cùng với một số loại trái cây sấy ngoại nhập như nho, cherry, mơ… một số shop bán cả trái cây sấy dẻo của công ty thực phẩm Sannam có nhà máy đặt ở phía Bắc. Vinamit có hộp ngũ quả là cầu – thơm – vừa – đủ – xài” (mãng cầu, thơm, dừa, đu đủ, xoài). Vinabico tung ra hộp Lộc Xuân với các loại hạt sen sấy, hạt sen mứt, hạt dẻ, hạt dưa, nho khô...

Mứt tứ – ngũ quả

Món mứt mới cho tết Canh Dần có mứt bưởi màu đỏ sậm, vị ngọt và hơi the. Mứt xoài dẻo ăn đậm vị ngọt và chua. Mứt me ngậm đường nhưng lớp vỏ ngoài khô ráo, ăn ngọt và giòn. Ở món mứt truyền thống, chủ yếu là nhà sản xuất kết hợp các loại mứt với nhau để tạo ra món mới. Chẳng hạn mứt mãng cầu dâu tây, mãng cầu me, mứt thơm cay, mứt khoai lang gừng…
 
Nét mới năm nay chủ yếu nằm ở việc các nhà sản xuất chủ động tạo ra các bộ hộp tiện dụng cho người mua làm quà biếu hoặc dùng trong gia đình. “Nhãn hiệu Thành Long đang bày bán ở hệ thống siêu thị Big C, Co.opmart, Citimart… hộp mứt tứ quý “cầu vừa đủ xài” (mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài) và tứ hỷ “cầu vừa đủ giàu” (mãng cầu, dừa, đu đủ, dâu).
 
Bộ mứt hộp của Vinabico gồm nhiều loại: mứt dừa non, mứt gừng, mứt me, mứt bí, mứt hạt sen, mứt khoai lang, mứt mãng cầu, mứt tắc, mứt gừng dẻo. Nhà sản xuất mứt Trí Đức tạo nét mới bằng cách đóng gói hút chân không cho những loại quen thuộc như dừa, gừng, bí, sen… để giúp việc bảo quản kéo dài 3 – 6 tháng thay cho một tháng như trước đây.
 
Kẹo mãng cầu me
Mứt bưởi
 
 
Giá tham khảo:
 
Mãng cầu sấy dẻo: 160.000đ/kg
Chuối cau sấy giòn: 140.000đ/kg
Dừa sấy giòn: 120.000đ/kg
Mứt bưởi: 80.000đ/kg
Bộ hộp tứ hỷ hoặc tứ quý: khoảng 60.000đ/hộp
Kẹo trái cây dẻo: từ 60.000 – 80.000đ/kg.

Theo Bích Thảo
SGTT
Chia sẻ