Mùa đông, không thể không ăn bánh rán lúc lắc!

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Bánh vừa rán xong nóng hổi, giòn rụm lớp vỏ ngoài và dẻo dẻo ở giữa, bên trong thơm bùi nhân đậu xanh rất hấp dẫn.

 
 
 
Nguyên liệu - Phần vỏ bánh:
 
150gr bột nếp xay
40gr bột gạo tẻ
70gr đường cát trắng
200ml nước lạnh
½ thìa cà phê bột nổi (bột nở).
 

Phần nhân đậu xanh:

- 100gr đậu xanh cà
- 50 gr đường
- 3 thìa cà phê nhỏ dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
- Vừng trắng (mè trắng)
- Dầu để chiên.
 
Bước 1:
 
Đậu xanh cà xả nhiều lần cho sạch, ngâm đậu qua đêm với nước có chút muối.
 
Bước 2:
 
Đổ nước xâm xấp với mặt đậu, nấu chín, xay nhuyễn rồi đổ 3 thìa cà phê dầu ăn, đường, đậu xanh đã xay vào nồi, đặt lên bếp để lửa nhỏ, xào cho đường tan và đậu dẻo lại. Cho nước hoa bưởi vào trộn đều, tắt bếp.
 

Khi đậu xanh nguội bạn vo thành từng viên nhỏ bằng ngón tay cái. Nhân cần được vê tròn chắc, để khô se bề mặt bên ngoài, trong khi bên trong vẫn dẻo dính.

 
Bước 3:
 
Đun đường với nước lạnh trên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi nước sôi, đường tan thì bạn tắt bếp.
 

Bước 4:

Bột gạo, bột nếp, bột nổi trộn chung trong một tô trộn lớn.

 

Đổ từ từ nước đường bạn nấu ở bước 3 vào tô bột, dùng muỗng gỗ lớn trộn đều.

 

Nhồi bột cho thật kỹ. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

 

Nhồi đến lúc nào hỗn hợp bột không dính tay, hơi ướt một chút, dẻo là được. Bọc màng thực phẩm ủ trong vòng 1 giờ đồng hồ cho bột nở đều.

 
Bước 5:
 
Ủ xong bạn ngắt cục bột thành những viên nhỏ, dàn mỏng đều trên tay rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, gói lại, vo tròn.
 
Vỏ bánh cần có độ dẻo hơi dính tay mục đích để nặn bánh được kín khít và làm cho vừng bám chắc vào bánh. Nếu vỏ bánh quá khô, bánh có khả năng bị nứt do không bao khít, vừng trên bánh bị rơi vào dầu ăn. Ngược lại vỏ bánh quá nhão thì khó tạo hình bánh, làm bánh dính.
 
Bước 6:
 
Đổ vừng ra bát, lăn từng viên bột đã bọc nhân vào bát vừng để bột được bám đều.
 
Bước 7:
 
Đặt nồi chiên nhỏ lên bếp, lửa lớn. Đổ dầu vào ngập 2/3 nồi; khi dầu thật nóng bạn thả từng cục bột nếp đã lăn vừng vào. Chú ý quan trọng lúc chiên dầu cần thật nóng bánh mới nở đều.

 

 

Bánh chín sẽ nổi cao lên mặt dầu ăn, cầm đũa gắp ra rây để ráo dầu khoảng 10 phút, bánh đàn hồi nên sẽ không bị xẹp.

Bánh rán có bột nếp nở phồng, bên trong nhân đậu xanh giữ nguyên kích cỡ nên khi lắc bánh bạn sẽ thấy viên bột lúc lắc bên trong - nên gọi là bánh rán lúc lắc. Bánh vừa rán xong nóng hổi, giòn rụm lớp vỏ ngoài và dẻo dẻo ở giữa, bên trong thơm bùi nhân đậu xanh rất hấp dẫn.
 
 
Bánh rán là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, trời đông lạnh cả nhà quây quần bên bếp nhỏ, cùng làm bánh, rán bánh rất vui. Bánh làm ở nhà lại thơm ngon và hợp vệ sinh nữa!
 
 
Không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều nước Châu Á bánh rán cũng là món ăn đường phố được ưa chuộng; có nhiều loại nhân cho bánh rán như nhân mặn với thịt, nhân ngọt với đậu xanh, đậu đỏ... mỗi loại nhân mang đến những vị ngon đặc trưng khác nhau. Chúc các bạn thành công với món bánh rán nhân đậu xanh này nhé!
 
 
 
 
Hãy truy cập "Phượt cùng ảnh cưới" để bình chọn cho bộ hình mà bạn yêu thích. Chỉ với 5K/1SMS, bạn có cơ hội sở hữu ngay 3.000.000VND tiền mặt nếu bạn là người nhắn tin thứ 10.000, 1.000.000VND nếu bạn là người thứ 5.000.

Thời gian bình chọn (qua SMS hoặc anhcuoi.afamily.vn) bắt đầu từ 14h ngày 20/12 đến hết 22h ngày 22/12/2011.
Chia sẻ