Một sản phụ Campuchia mang u buồng trứng xoắn, kích thước “khủng” phức tạp được bác sĩ Việt giải cứu

20-03-2017 12:40:43

Khối u buồng trứng nhiều thùy to, kích thước rất lớn, lại nằm phía sau tử cung, bị chèn ép và có một vòng xoắn, gây nguy cơ hoại tử, vỡ u nang, nguy hiểm cho hai mẹ con sản phụ.

Ngày 20-3, bệnh viện (BV) Quốc tế Thái Hoà cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp sản phụ mang quốc tịch Campuchia có khối u buồng trứng kích thước lớn hiếm gặp và rất phức tạp.

Sản phụ tên T.R (28 tuổi), nhập viện ngày 16-3 khi thai đã được 16 tuần tuổi. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được các BS chẩn đoán có u nang buồng trứng phải, khối u nhiều thùy to, kích thước "khủng", lên đến 12x15 cm.

Phức tạp hơn, khối u lại nằm ở phía sau tử cung, sát cùng đồ sau, bị tử cung che khuất, chèn ép và có một vòng xoắn. Trường hợp này nếu không phẫu thuật sớm thì nguy cơ sẽ vỡ u nang, hoặc có khả năng vòng xoắn sẽ gây hoại tử u nang, rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Một sản phụ Campuchia mang u buồng trứng xoắn, kích thước “khủng” phức tạp được bác sĩ Việt giải cứu - Ảnh 1.

Khối u buồng trứng "khủng" bị tử cung chèn ép, có một vòng xoắn.

Xác định nguy cơ trên, ekip điều trị của BV đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, bóc tách khối u lớn ra khỏi cơ thể cho chị T.R. Đến thời điểm hiện tại, sức khoẻ sản phụ đã ổn định.

BS Hồ Sĩ Chương, Phó Giám đốc BV Thái Hoà cho biết, nếu chị T.R. khám thai định kì và chú ý dưỡng thai thì thai nhi vẫn phát triển và quá trình sinh nở vẫn diễn ra bình thường. Đây cũng là trường hợp u buồng trứng (UBT) phải có kích thước lớn nhất từ trước đến nay được điều trị tại BV.

Một sản phụ Campuchia mang u buồng trứng xoắn, kích thước “khủng” phức tạp được bác sĩ Việt giải cứu - Ảnh 2.

Khối u sau khi lấy ra.

UBT hình thành khi có một khối u phát triển bất thường trong buồng trứng người phụ nữ. Các BS cho biết, các biến chứng UBT khi có thai thuờng gặp là chèn ép (tử cung, niệu quản, ruột…), vỡ u, trở thành u tiền đạo gây đẻ khó, biến chứng xoắn hoặc khối u hoá ác tính (tỉ lệ 1/10.000-1/25.000). Những trường hợp UBT phức tạp nếu điều trị tại các cơ ở y tế thiếu các trang thiết bị hoặc nhân lực thì có khả năng phải bỏ thai để giữ an toàn cho mẹ.

Qua trường hợp này, các BS khuyên chị em, ngay cả những phụ nữ không mang thai ở mọi độ tuổi đều cần phải khám phụ khoa, siêu âm định kỳ, để nếu có UBT cũng phát hiện sớm và phẫu thuật lấy khối u kịp thời trước khi có những biến chứng nguy hiểm.

 Tin, ảnh: Hoàng Lê / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

camphu chia

 

sản phụ

 

u nang buồng trứng

 

kích thuớc khủng

Huế đẹp quá đi thôi, mùa này đi Huế chơi là chuẩn nhất này

Huế đẹp quá đi thôi, mùa này đi Huế chơi là chuẩn nhất này