Một bộ dao nhà bếp gồm những gì?
Nhắc đến thái miếng, thái lát hay băm thức ăn bạn chắc chắn nhớ ngay đến các loại dao dùng trong bếp, làm sao để chọn được con dao phù hợp.
Dùng đúng dao giúp bạn tránh được đứt tay, giúp bạn thái, chặt dễ dàng hơn. Sau đây là một vài hướng dẫn nho nhỏ về cách chọn và sử dụng dao trong nấu ăn.
Những con dao cũng có nguồn gốcCon dao được biết đến sớm nhất được làm từ đá và xương. Chúng được tạo hình và mài sắc bằng cách đập những mảnh đá vào nhau. Vào thuở ban đầu đó con người chưa dùng các loại dao khác nhau để cắt thức ăn như ngày nay. Với các thiết bị nhà bếp hiện đại hiện nay, bao gồm cả các loại dao, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc nấu nướng.
Cầm con dao thái cũng phải vừa vặn như đeo găng tayRất nhiều đầu bếp chuyên nghiệp nói rằng họ thích một kiểu dao nào đó mà họ đã quen dùng rồi, không muốn đổi nữa.
Điều này là vì họ thấy thoải mái với trọng lượng dao, tay cầm và cách cắt của từng con dao.
Dao tỉa: Dao nhỏ, trọng lượng nhẹ, lưỡi dao chỉ dài 5 – 7 cm, loại dao này thường dùng để chế biến các loại thực phẩm nguội và khắc, tỉa tạo hình. Nó cũng giúp cho việc cắt những thức ăn nhỏ dễ dàng hơn
Dao tỉa nhỏ: Tương tự như loại dao tỉa ở trên, loại dao này có hình bán nguyệt, dùng để bóc vỏ, gọt rau củ, lưỡi dao có thể vừa với hầu hết các loại củ quả có hình tròn. Nó giúp người dùng dễ dàng loại bỏ lớp vỏ củ quả mà không bị lãng phí và không bị đứt tay.
Dao thái: Lưỡi mỏng, dễ uốn, dài khoảng 30 cm. Những hốc khí nhỏ trên lưỡi dao giúp nó có thể dễ dáng lách qua những bề mặt lớn như tảng thịt hay thăn.
Dao chặt: có lưỡi hình chữ nhật, thường dùng để chặt hoặc cắt thịt có lẫn xương.
Thanh mài dao: không phải là sao, nhưng thanh thép này lại cần thiết cho mọi loại dao, nó là thanh thép tròn dài, dùng để mài, làm sắc dao.
N.D
Theo SH