Món ngon thú vị: Nộm chân gà

Cẩm Anh,
Chia sẻ

Nghe khá lạ nhưng món này cực kỳ dễ làm, mùi vị thì thơm ngon vô cùng. Chút chua, chút cay, chút ngọt quyện với vị hăng hăng của hành, cái mát của dưa và giòn giòn của gân gà....

Nếu chọn nộm chân gà để đổi món nhậu lai rai cho anh xã dịp cuối tuần này thì chắc chắn bạn đã “ghi điểm” rồi đó. Cùng aFamily.vn vào bếp nhé. 

 
Nguyên liệu của món nộm này rất đơn giản và dễ kiếm. Để có được 1 đĩa nộm ngon, bạn chỉ cần:
 
10 cái chân gà công nghiệp làm sạch
200 gr dưa chuột
1 củ hành tây (hành tím hay hành trắng đều được)
Mùi ta
Nước mắm ngon, đường, gia vị, muối tinh, dấm trắng (tốt nhất là dấm gạo), chanh tươi (hoặc quất), ớt tươi.

Cách làm:

Chế biến chân gà

Chân gà bóp muối, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi.

Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút (nên mở nắp nồi khi luộc và không luộc quá lâu vì như vậy chân gà sẽ bị nhừ, mất đi độ giòn giòn, sần sật đặc trưng).

Luộc xong, lúc gắp ra khỏi nồi, bạn nên cho ngay chân gà vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Làm như vậy giúp chân gà  trắng, giòn và không bị dính.

        

Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao lách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.

Sau khi lóc hết xương, phần da và gân được thái chỉ lần nữa.

        

Pha nước mắm: nước mắm ngon + đường + gia vị + chanh + dấm + ớt thái nhỏ. Quấy đều hỗn hợp cho tan gia vị và đường.

Đổ hỗn hợp nước mắm vào bát chân gà đã thái chỉ, trộn đều. Để ngấm.  

Dưa chuột: 

Dưa chuột nên để nguyên vỏ màu xanh để giữ độ giòn và tạo màu cho đẹp mắt. Vì vậy sau khi rửa kĩ dưa bằng nước sạch, nên ngâm dưa trong một chậu nước muối pha loãng trong vòng 15-20 phút để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Dưa sau khi rửa sạch, vớt ra để ráo, lọc bỏ phần ruột dưa, thái vát.

Dùng đũa trộn đều dưa đã thái với gia vị + chanh + dấm + đường. Để ngấm. 

Hành tây:

Bổ đôi, thái mỏng và cho hành vào một chậu nước lã.

Thái xong, rửa lại hành khoảng 3-4 lần bằng nước lã (chú ý khi rửa, cho hành ra rổ và xóc đều dưới nước, không được dùng tay bóp tránh cho hành khỏi bị nát).

Sau đó, ngâm hành vào một tô đầy nước lạnh có pha chút dấm. Các công đoạn này giúp hành giảm đi vị hăng nồng mà vẫn giữ được độ giòn.

Ngâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Dùng đũa trộn đều hành với gia vị + chanh + dấm + đường.
 
Hành tây, dưa chuột, chân gà rút xương đã được trộn và đợi cho ngấm gia vị
 

Trộn nộm (hay còn gọi là gỏi):

Sau khi chân gà, hành tây, dưa chuột đã ngấm đều, đổ chung tất cả vào trong một bát to, dùng đũa trộn đều. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa vặn.

Chú ý: Các công đoạn trộn chỉ nên dùng đũa, không dùng tay bóp, điều này giúp cho hành và dưa chuột không bị nát, giữ được độ giòn ban đầu

 
Xúc nộm ra đĩa, bày rau mùi, ớt lên trên và lúc này bạn đã có thể bắt đầu dùng món.  

Chúc các bạn ngon miệng. 

Bài và ảnh: Cẩm Anh

Chia sẻ