Món ngon mùa hè

01-06-2009 08:20:07

Hè về với cái nóng ngột ngạt ban trưa. Không gì dễ chịu hơn trong cái nóng ấy ta được thưởng thức bữa cơm mẹ nấu ở nhà với những món ăn thật đơn giản mà dễ ăn đến thế!

Canh cá giấm mẻ

Vật liệu:

200gr philê cá điêu hồng, 100gr cà chua, hành lá, thì là, 50gr cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn.

Thực hiện:

Cá điêu hồng để nguyên miếng philê, giữ vẩy cá, chiên vàng. Cà chua cắt múi cam, hành lá, thì là cắt nhỏ. Cơm mẻ lược mịn

Nấu nước thật sôi. Xào cà chua, cho vào nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn (nước mắm, muối, đường, hạt nêm). Cho cá đã chiên vào nấu khoảng 5 phút.

Cuối cùng cho mẻ, nước sôi lại là được. Múc ra tô cho hành lá, thì là. Dùng nóng với cơm hay bún, có thể dọn kèm rau xà lách và rau húng cây thái nhỏ.

Tép xào khế chua

Vật liệu:

100gr tép khô (ruốc khô), 3 quả khế chua, hành lá, nước mắm, đường, dầu ăn

Thực hiện:

Tép khô chọn loại thật khô mùi thơm, vị nhạt. Rửa và nhặt sạch tạp chất, để thật ráo. Dọc hành đập đập, cắt khúc, lá hành cắt nhỏ, khế chua cắt mỏng. Xào dọc hành cho thơm, cho tép vào. Nêm đường trước, xào đến khi con tép bóng lên thì bắt đầu nêm chút muối, và nước mắm, đảo lớn lửa. Tép thật khô cho hành lá cắt nhỏ, trộn đều. Cuối cùng cho khế, tắt lửa.

Đậu hũ tẩm hành

Vật liệu:

3 miếng đậu hũ mềm (không phải đậu non), hành lá, nước mắm, chút đường, nước dùng, dầu ăn.

Thực hiện:

Hành lá cắt thật nhỏ. Pha hỗn hợp nước mắm, đường, nước dùng, nếm thấy vừa ăn (như nước thịt kho là được). Đậu hũ cắt miếng dầy khoảng 2 cm. Chiên vàng, vớt ra, thả vào chén nước mắm, rồi vớt ra, xếp ra đĩa. Dọn kèm cơm trắng.

Bông bí xào tỏi

Vật liệu:

1 bó bông bí, tỏi, dầu ăn, nước mắm, muối, đường.

Thực hiện:

Bông bí nhặt bỏ nhụy, ngắt lấy phần non, cuống già bỏ. Rửa sạch, để ráo. Xào tỏi, cho bông bí vào đảo nhanh, nêm gia vị vừa ăn.
 
Theo Món ngon
 PV /

Anh Lò Văn Tú chia sẻ với PV

Anh Lò Văn Tú chia sẻ với PV