Món ngon cuối tuần: Xúc xích heo kiểu Lào ngon khó cưỡng

Vĩnh Hà,
Chia sẻ

Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không đãi cả nhà một bữa xúc xích heo kiểu Lào hấp dẫn này đấy!

Nguyên liệu

- 500g nạc vai xay (lẫn mỡ cho mềm)

- 2 cây sả, xắt nhỏ

- 1 ít lá hành, thì là, rau mùi, xắt nhỏ

- 6 củ hành khô, băm nhỏ

- 2 quả ớt, băm nhỏ

- 3 lá chanh, băm nhỏ

- 20g cơm nếp

- 1 tsp tiêu đen

- 1 tsp đường

- 1 tbsp ớt bột

- 2 tbsp nước tương

- 2 tbsp nước mắm

- 2 tbsp dầu hào

- 1 chút muối

Cách làm

Bước 1

Giã nhuyễn sả, hành, thì là, mùi, hành khô, ớt, lá chanh. Trộn hỗn hợp đã giã nhuyễn trên cùng thịt băm trong 1 âu lớn. Cho gạo nếp, nước mắm, nước tương, dầu hào vào trộn đều.

Bước 2

Cuối cùng cho tiêu và muối vào nhào đến khi hỗn hợp nhuyễn.

Bước 3

Nhồi hỗn hợp vào túi làm xúc xích, dùng tay dàn đều, dùng tăm chọc những lỗ nhỏ trên vỏ xúc xích để xúc xích đỡ bị nổ khi hấp.

Hấp xúc xích trong vòng 10-15 phút. Sau đó, bôi 1 ít dầu lên xúc xích và nướng trên vỉ than cho đến khi xúc xích có màu vàng nâu là được.

Cách làm jeow maklen:

Nướng 3 quả cà chua (khoảng 250g), 4 củ hành tím, 6 tép tỏi, 5 quả ớt. Nướng thơm, giã nát. Trộn vào đó 0,5 tsp đường, 1,5 tbsp nước mắm, 0,5 tbsp cốt chanh, 1 tbsp rau mùi xắt nhỏ, 1 chút muối. Trộn đều và cho ra bát.

Đây là món đồ chấm có thể dùng để chấm thịt, chấm cơm nếp hay ăn cơm đều ngon.

Thành phẩm

Ẩm thực Lào có rất nhiều món ăn thơm, ngon, khá dễ ăn và hợp khẩu vị với chúng ta. Món xúc xích heo này là một ví dụ điển hình, xúc xích có vị khá lạ bởi cách kết hợp giữa thịt heo và gạo nếp chấm cùng nước chấm đặc biệt nữa đảm bảo ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Món ngon cuối tuần: Xúc xích heo kiểu Lào ngon khó cưỡng - Ảnh 6.

Chúc bạn thành công!

Chia sẻ