Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc

Biên dịch: Thúy Phạm, Theo BSC,
Chia sẻ

Chả bò phù trúc có phần chả thịt đượm thơm vị gừng tiêu nhè nhẹ lẫn trong cái bở bùi của khoai đem lại cảm giác vừa vặn cho vị giác và rất lạ miệng đấy!

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 1

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm chả bò phù trúc:

- 400g thịt bò

- 300g khoai tây

- Vài tấm phù trúc (chọn những tấm mỏng, có độ dai)

- 1 quả trứng

- Vài đầu hành trắng

- Gia vị: 6g muối; 15ml rượu gạo (3 muỗng cà phê); 6g tiêu; 1 củ gừng nhỏ; bột bắp

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 2
Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 3

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 4

Thịt bò rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô hoặc để cho ráo rồi mới đem băm nhỏ.


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 5

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 6

Khoai tây gọt sạch vỏ, ngâm trong nước muối loãng chừng 10 phút cho sạch nhựa và khử độc rồi vớt ra. Thái khoai thành từng khoanh nhỏ rồi cho vào bát hoặc đĩa sâu lòng, đặt vào nồi hấp chín.


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 7

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 8

Sau khi khoai hấp chín, lấy khoai ra, tranh thủ lúc khoai còn đang nóng thì dùng thìa tán cho nhuyễn mịn, tán xong thì để cho khoai nguội bớt. Trong lúc chờ đợi, bạn có thể tranh thủ làm phần chả thịt. Cho thịt bò băm vào thố trộn. Thêm gừng bằm nhuyễn, đầu hành thái nhỏ, muối, tiêu, rượu gạo, 1 muỗng canh bột bắp, và trứng vào trộn đều.


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 9

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 10

Trộn xong thịt với các gia vị bạn mới tiến hành cho khoai tây nghiền vào trộn đều


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 11

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 12

Pha 1 muỗng cà phê bột bắp với 1 bát con nước chấm nước đun sôi để nguội. Trải tấm phù trúc ra mặt thớt sạch, nhúng đầu ngón tay hoặc khăn mềm vào hỗn hợp bột nước vừa pha rồi quết thành một lớp mỏng đều trên tấm phù trúc.


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 13

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 14

Tấm phù trúc gặp nước sẽ nhanh chóng mềm ra. Múc từng muỗng chả thịt đổ vào giữa tấm phù trúc. Dùng thìa dàn thịt thành một lớp đều dày chừng 0,5cm – 0,7cm tùy ý bạn. Sau đó mới chồng xếp thêm một tấm phù trúc lên sao cho nó phủ kín lớp chả thịt và ăn khớp với tấm phù trúc bên dưới. Dùng tay miết trên mặt phù trúc để thịt và phù trúc bám dính tốt hơn, đừng quên miết mép phù trúc xung quanh cho nó ôm gọn lấy phần chả thịt bên trong. Cắt đi phần phù trúc thừa nếu cần. Sau đó, dùng dao sắc, lưỡi mỏng cắt tấm phù trúc thành từng thanh dài vừa miệng, thông thường nó có kích cỡ 6 x 1,5cm hoặc 7 x 2,0cm… Lưu ý là khi cắt bạn nên đưa dao cắt dứt khoát theo một chiều để đường cắt sắc nét và thịt không bị bung vỡ.


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 15

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 16

Làm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả từng cuốn phù trúc vào chiên trên lửa vừa. Phù trúc rất mau chín vàng nên bạn không nên chiên trên lửa quá lớn.


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 17

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 18

Chiên cho tới khi cuốn chả vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 19

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 20

Hòa tan xì dầu với tỏi bằm, xíu đường, ½ muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê bột bắp và vài giọt dầu vừng trong một bát nhỏ. Lượng mặn ngọt chua cay có thể điều chỉnh tùy ý bạn.


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 21

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 22

Làm nóng chảo rồi đổ phần hỗn hợp chấm vừa pha vào, đun cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại.


 Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 23

Trút cuốn phù trúc chiên vào đảo đều trên lửa vừa.


Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 24

Chả bò phù trúc không khó làm mà lạ miệng. Phần chả thịt đượm thơm vị gừng tiêu nhè nhẹ lẫn trong cái bở bùi của khoai đem lại cảm giác vừa vặn cho vị giác. Tất cả được ôm gọn trong lớp phù trúc giòn giòn thấm đẫm nước sốt sánh nhẹ bên ngoài khiến bạn không khỏi thích thú, thậm chí bạn sẽ bị ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức.

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 25

Nếu bạn muốn thưởng thức một hương vị phong phú hơn, bạn có thể thêm đậu phụ và nhân rau củ trong phần nhân, nhưng lưu ý là chỉ chút ít để tránh làm ảnh hưởng đến vị của nguyên liệu chính.

Món ngon cuối tuần: Chả bò phù trúc 26

Chúc bạn thành công với món chả bò phù trúc này nhé!

Chia sẻ