Món ngon cuối tuần: Canh chua cá khoai

27-03-2011 06:04:00

Đây là món đầu tiên mình học được từ bố mẹ chồng và mình rất thích nó. Hôm nay mình xin chia sẻ món canh tuyệt ngon này với các mẹ nhé!

Ngày đầu tiên về Thái Bình ra mắt bố mẹ chồng, mình được bố mẹ nấu cho món canh chua cá khoai, mình thích  lắm, thích cái sự man mát dễ chịu lúc ăn canh. Từ xưa đến giờ mình chưa biết cá khoai nó ra sao, chế biến như thế nào lại càng không biết.  Vậy là ngay ngày hôm sau mình mua cá khoai về  đòi bố mẹ chồng chỉ ngay cho món này, rau diếp thì đã có sẵn ở vườn nhà, còn mắm rươi thì lúc nào bố chồng cũng dự trữ trong bếp. Thấm thoắt vậy mà cũng đã 2 năm, hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người món canh chua cá khoai mà bố mẹ chồng của mình vẫn hay nấu.

Nguyên liệu:


- Cá khoai: 5 con

- Thì là: 1 m

- Hành hoa: 2 cọng

- Cà chua 2-3 quả

- Me chua: 1-2 quả

- Gia vị: bột canh, mắm tôm ( mắm rươi), satế, tỏi, hành…


Cách làm:

- Cá khoai làm sạch. Cắt đầu, bỏ ruột và bóc bỏ phần trắng bên trong bụng để cá khoai không bị tanh. (Mẹ chồng mình thường không bỏ đầu mà băm nhuyễn, nặn viên  thả vào nồi cho ngọt nước nhưng khi mình mua cá khoai, cô bán hàng đã nhanh tay bỏ đầu, rút ruột mất rồi).

- Cắt cá khoai làm 3 khúc ướp với 1 chút mắm tôm (mắm rươi), bột canh, tỏi, hành, sa tế... Bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp khoảng 5-10 phút cho cá ngấm.

- Sau khi cá đã thấm gia vị, ta phi thơm hành, bỏ ½ cà chua vào xào.


- Cà chua chín đổ nước vào nồi, nấu sôi. Không nên cho quá nhiều nước vì cá khoai sẽ ra nước. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Có thể lấy nước cốt quả me hoặc cho tăng lượng cà chua lên 3 quả.  Cho cá vào nồi đun.


- Khi nước sôi 1 lần nữa ta nhẹ nhàng vớt cá ra tô để cá không bị nát.

- Cho ½ phần cà chua còn lại vào tiếp.

- Khi nước sôi thêm rau diếp, hành, thì là vào nồi, tắt bếp.

Nhanh tay cho canh vào tô đã có sẵn cá ở dưới. Ăn nóng.

Khói bốc nghi ngút làm hình cứ mờ mờ ảo ảo thế này đây:
 

Chúc các  bạn ngon miệng nhé!
 Pikatru /
Từ Khóa

 

Món chính

 

cách nấu canh cá

 

Tối nay nhà mình ăn gì

Tập 349 "Bạn muốn hẹn hò": Đức Quang - Thùy Dung

Tập 349 "Bạn muốn hẹn hò": Đức Quang - Thùy Dung