Món "gà chỉ" trứ danh ở quán ăn bình dân mát rượi gió biển, ai đến Quy Nhơn cũng phải nếm thử một lần

Bài và ảnh: Min, Theo Helino

Đến với Quy Nhơn mùa hè, khi đã quá ngán ngẩm các món hải sản tươi rẻ thì đổi vị bằng món "gà chỉ" trứ danh là một sự lựa chọn nên cân nhắc. Gà chỉ tại quán Bốn Mùa thịt chắc, thơm và vô cùng ngọt, da gà cũng không nhiều mỡ nên chế biến theo cách nào cũng ngon.

Cùng với Nha Trang và Đà Nẵng, Quy Nhơn nổi danh là một trong những thành phố biển xinh đẹp bậc nhất cả nước với những bãi biển cát trắng nắng vàng cùng hệ thống ẩm thực đặc sản vang danh với hàng trăm món ăn đậm đà hương vị bản địa. Nhất là hải sản, tươi ngon nhưng giá cả lại rất phải chăng. Tuy nhiên, cái gì ngon ăn nhiều vẫn có lúc ngán, vậy nên nếu đến Quy Nhơn nhiều ngày và ăn hải sản đến mức ngán ngẩm, bạn hãy thử đổi vị bằng món gà chỉ trứ danh.

Món gà chỉ trứ danh ở quán ăn bình dân mát rượi gió biển, ai đến Quy Nhơn cũng phải nếm thử một lần - Ảnh 1.

Xét về thâm niên tồn tại, gà chỉ không thể so bì với những món khác bởi nó chỉ mới có mặt trong khoảng 15 năm nay. Nhưng nhờ vào cái tên độc đáo cũng như là cách chế biến tài tình của những người bản xứ, gà chỉ nghiễm nhiên trở thành một trong những món ăn đặc sản nhất định phải nếm thử khi đến Quy Nhơn.

6
6
17
17

Lý giải về cái tên gà chỉ thú vị này, chắc hẳn sẽ làm không ít người bất ngờ. Ngày xưa, có một quán nước địa phương nảy sinh ra ý tưởng kinh doanh các món ăn từ gà. Thời gian đầu, quán vắng khách nên không thể chế biến gà để sẵn được. Chủ quán cứ thế để cả bầy gà trong chuồng, khách tới ngắm nghía, "chấm" con gà nào thì chỉ việc chỉ con đó, xong quán sẽ bắt nó đi làm thịt. Và rồi dần dần, cái tên gà chỉ gắn liền với kiểu kinh doanh ẩm thực này.

Món gà chỉ trứ danh ở quán ăn bình dân mát rượi gió biển, ai đến Quy Nhơn cũng phải nếm thử một lần - Ảnh 3.

Hiện nay, khi gà chỉ đã quá nổi tiếng, lượng khách du lịch tìm đến ăn thử cũng nhiều nên việc chỉ tay bắt gà hầu như không còn nhiều nơi áp dụng nữa, bởi làm như vậy sẽ rất mất thời gian. 

Nói thế, nghĩa gà chỉ chỉ độc đáo được mỗi cái tên? Tất nhiên là không rồi, nhưng để làm rõ hơn sự tuyệt vời của các món ăn làm từ gà chỉ thì có lẽ mọi người phải tự mình đến với quán Bốn Mùa có địa chỉ ở quốc lộ 1D (thường gọi là đường Quy Nhơn – Sông Cầu) nối thị trấn Sông Cầu (Phú Yên) và TP Quy Nhơn (Bình Định), quán nằm bên tay phải nếu đi từ Quy Nhơn về Sông Cầu.

Món gà chỉ trứ danh ở quán ăn bình dân mát rượi gió biển, ai đến Quy Nhơn cũng phải nếm thử một lần - Ảnh 4.

8
8
16
16

Bốn Mùa quán nép mình trong một khu vườn rộng, bên dưới những gốc cây si cổ thụ, thoạt nhìn từ bên ngoài, quán có vẻ âm u nhưng khi bước vào lại rất rộng thoáng, mát mẻ và vô cùng yên tĩnh, tách bạch hẳn với quốc lộ ì ầm tiếng xe chạy. Bên trong quán, những căn chòi tre được dựng theo kiểu nhà sàn thấp giản dị mang tới cho thực khách ghé thăm cảm giác gần gũi với thiên nhiên, chưa kể những chiếc võng đong đưa gió biển lùa khiến ai cũng muốn đánh ngay một giấc chứ chưa cần phải ăn.

Món gà chỉ trứ danh ở quán ăn bình dân mát rượi gió biển, ai đến Quy Nhơn cũng phải nếm thử một lần - Ảnh 6.

Quay lại món chính là gà chỉ, như đã nói, quán vì có quá đông thực khách bao gồm cả dân địa phương và người du lịch nên hình thức chỉ tay bắt gà đã bị dẹp bỏ, quán cũng không có menu. Thay vào đó nhân viên sẽ gợi ý cho khách những sự lựa chọn phù hợp. Trước tiên, khách muốn ăn bao nhiêu con gà, và gà sẽ chế biến như thế nào. Ở Bốn Mùa, gà chỉ được chế biến không quá cầu kỳ, đơn giản chỉ có vài món: gà kho sả ớt ăn với cơm trắng, gà hấp hành, gà chiên nước mắm, xôi nếp giòn lòng gà và canh lòng gà lá giang.

Món gà chỉ trứ danh ở quán ăn bình dân mát rượi gió biển, ai đến Quy Nhơn cũng phải nếm thử một lần - Ảnh 7.

Những món này, tùy vào việc khách chọn bao nhiêu con gà, quán sẽ phân chia để nấu nướng cho hợp lý. Ví dụ nhóm khách gọi 2 con gà, thì 1 con để hấp, nửa con chiên mắm, nửa con kho sả, còn lòng gà sẽ dùng để nấu canh và xào ăn với xôi. Ngoài ra, trước khi lên món chính, quán còn phục vụ trứng cút lộn để khách "tráng bụng" và một đĩa sung sống ăn kèm với mắm ruốc xào thịt ba chỉ. Nước uống theo yêu cầu, bia, nước ngọt hay nước suối đều có.

Món gà chỉ trứ danh ở quán ăn bình dân mát rượi gió biển, ai đến Quy Nhơn cũng phải nếm thử một lần - Ảnh 8.

Gà chỉ tại quán chính là gà ta thả vườn, thịt chắc, thơm và vô cùng ngọt, da gà cũng không nhiều mỡ nên chế biến theo cách nào cũng ngon. Gà hấp mềm, xé ăn với muối tiêu chanh củng đủ nức lòng thực khách đường xa lặn lội tới; gà kho sả ớt chuẩn vị Bình Định, hương vị vừa phải ăn kèm với cơm trắng đảm bảo chắc bụng như bữa cơm nhà; gà chiên mắm thì miễn bàn, vị dịu nhẹ, thơm nở mùi nước mắm cốt địa phương; canh gà lá giang thì thanh tao, cân chỉnh lại những món mặn giúp việc thưởng thức đỡ ngán, vị chua của lá giang còn giúp kích thích sự thèm ăn của thực khách; xôi nếp lòng gà lại có sức gây nghiện tuyệt đối nhờ vào cách chế biến tài tình của người nấu, xôi giòn tan còn lòng gà mềm ngọt.

Món gà chỉ trứ danh ở quán ăn bình dân mát rượi gió biển, ai đến Quy Nhơn cũng phải nếm thử một lần - Ảnh 9.

Những món gà chỉ ngon lành cộng với sự gần gũi của những căn chòi tre, không khí mát dịu dưới tán cây có gió biển lùa vào từng đợt làm thực khách ghé thăm cứ lưu luyến mãi không thôi. Cứ tưởng cái giá bỏ ra để có một bữa ăn tuyệt vời thế này là đắt lắm nhưng không, giá cả ở Bốn Mùa quán cũng "giản dị" không kém, mỗi con gà chỉ chỉ có giá 280k, cút lộn hay nước uống giá vô cùng bình dân, ngoài ra chẳng có thêm phụ thu nào. Nhóm 8 - 9 người tới, ăn 2 con gà chỉ là đủ no căng bụng, túi tiền cũng được đảm bảo để tiếp tục chuyến hành trình khám phá Quy Nhơn.

Món gà chỉ trứ danh ở quán ăn bình dân mát rượi gió biển, ai đến Quy Nhơn cũng phải nếm thử một lần - Ảnh 10.

Quả thật, bấy nhiêu lý do đó thôi có lẽ đã đủ sức thuyết phục mọi người ghé thăm thành phố biển xinh đẹp Quy Nhơn vào mùa hè này rồi đúng không nào? Còn chờ gì nữa, lên kế hoạch ngay thôi, hè sắp đến rồi!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm