Món ăn - bài thuốc cho sản phụ sau sinh thiếu sữa

,
Chia sẻ

Sau khi sinh, khí huyết người phụ nữ tổn thương, cơ thể suy yếu, bị mất máu và mất sức quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa, cần bổ sung các món ăn lợi sữa sau:

Sản phụ thiếu sữa sau khi sinh có thể áp dụng những món ăn bài thuốc đơn giản dưới đây:

- Đu đủ xanh, tươi hầm với chân giò heo (phần từ khuỷu xuống đến móng). Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng. Cũng có thể dùng đu đủ ương nấu với cá chép hoặc cá quả cho nhừ để giúp tăng lượng sữa.

- Chọn lá khoai lang tươi non, rửa sạch, thái chỉ, xào với thịt heo nạc. Hoặc có thể luộc rau lang chấm mắm ăn hàng ngày.

- Đương quy 100g, thịt dê 200g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 5 lát, hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống nước hầm (chia nhiều bữa). Món này thích hợp với người sau sinh mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Lưu ý với người bị táo bón thì không nên dùng.

Trong Các bài thuốc và cây thuốc - nguồn Thông tin Thư viện Y dược Việt Nam cũng giới thiệu một số bài thuốc hay:

- Dùng một nắm lá ngò tàu khô (rau mùi tàu), đem sao qua, sắc đặc lấy một chén uống. Sau đó nếu có thể nấu cháo giò heo với gạo nếp trắng để ăn cũng mau có sữa.

- Hột ngò tàu: một nắm, sao qua, cho vào nồi đất, đổ 1 chén rư­ỡi nước, sắc còn ba chén để uống.

- Mè đen (vừng đen): 50g, giã nát, cho vào một nắm nếp trắng rồi nấu cháo ăn. Món này cũng giúp lợi sữa, nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.

Ngoài việc ăn uống, phụ nữ sau sinh cũng cần lưu ý chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh giận dữ, căng thẳng thần kinh... làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa.

Theo Phụ nữ TPHCM

Chia sẻ