Bác sĩ Lê Thị Hải

Mọc răng cũng khiến trẻ biếng ăn

02-04-2009 07:06:02

Liệu có phải do cháu mọc răng mà biếng ăn không vì hồi 4,5 tháng khi cháu tập ăn dặm thì cháu ăn nhiệt tình hơn. (Linh Oanh)

Chào chị! Cháu nhà em được hơn 7 tháng, cháu nặng 9,3kg. Ba tháng đầu cháu lên cân tốt nhưng sau 3 tháng (tháng 4, 5, 6, 7) trung bình cháu chỉ lên 3 lạng/tháng.
 
Cháu lười ăn nên em toàn phải cho cháu uống sữa bằng thìa nên ngày chỉ được khoảng 400-500ml, kể cả bú mẹ. Cháu ăn bột mỗi lần cũng được 2/3 bát ăn cơm, 2 bữa/ngày. Liệu có phải do cháu mọc răng mà biếng ăn không vì hồi 4,5 tháng khi cháu tập ăn dặm thì cháu ăn nhiệt tình hơn. Hiện nay cháu đi ngoài ngày 1, 2 lần, phân thành khuôn. Chị tư vấn giúp em lượng sữa cần thiết cho lứa tuổi, và cách cải thiện tình trạng biếng ăn của cháu.
 
Nếu em trộn thịt (bò, gà, lợn), lẫn sữa công thức lẫn, khoai tây khoai lang (đôi khi thêm bột gạo) xay thành súp cho con ăn đặc có được không? Cảm ơn chị nhiều! (Linh Oanh)

Trả lời:

Với 7 tháng tuổi con em chỉ cần nặng 8,3kg là đủ, cân nặng hiện tại của cháu còn vượt tiêu chuẩn 1 kg, cho nên em không có gì phải lo lắng cả. Mặt khác, ở tuổi này cháu cũng chỉ tăng 300g/tháng thôi, lượng sữa cháu ăn như vậy là đủ. Mọc răng cũng là nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, em hoàn toàn có thể nấu cháo xay với đủ các thành phần rồi say nhuyễn sau đó trộn sữa cho trẻ ăn được, không cần phải ăn bột nữa.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh