Minh bạch sữa tươi, sữa hoàn nguyên: Đến… bao giờ?

05-12-2012 13:00:00

Câu chuyện về cách đặt tên thiếu minh bạch rõ ràng đối với các sản phẩm sữa nước trên thị trường Việt Nam đã đặt ra từ lâu, song cho đến thời điểm này mọi thứ vẫn “rối như canh hẹ”.

Tình trạng mập mờ tên gọi và sự thiếu rõ ràng trong việc công khai nguồn gốc nguyên liệu của sản phẩm sữa không chỉ gây thiệt thòi cho người tiêu dùng và mà còn tạo nên sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các đơn vị sản xuất sữa.

Thế nào là “sữa tươi”?

Theo tiêu chuẩn châu Âu thì sữa tươi là sản phẩm sữa được vắt ra từ bò và không qua chế biến tiệt trùng ở nhiệt độ cao. Trên thị trường sữa Việt Nam hiện nay, có nhiều loại sữa nước, chủ yếu được chia thành các loại như: sữa hoàn nguyên tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng. Trong đó, theo TCVN 7029 – 2002, sữa hoàn nguyên tiệt trùng là sản phẩm sữa được chế biến bằng cách pha trộn từ nguyên liệu sữa bột và chất béo sữa các loại, nước, có hoặc không bổ sung phụ liệu, qua xử lý ở nhiệt độ cao.
 
Sữa tươi tiệt trùng là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu, không bổ sung bất kỳ một thành phần nào của sữa, có thể bổ sung đường và các loại nguyên liệu khác ví dụ như nước quả, cacao, cà phê, phụ gia thực phẩm, đã qua tiệt trùng. Sữa tươi thanh trùng là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu, không bổ sung bất kỳ một thành phần nào của sữa, có thể bổ sung đường và các loại nguyên liệu khác ví dụ như nước quả, cacao, cà phê, phụ gia thực phẩm, đã qua thanh trùng (theo QCVN 5-1:2010/BYT).

Tuy nhiên, theo khảo sát của Cục Quản lý cạnh tranh, trong số hàng trăm loại sữa được bày bán tại các siêu thị và cửa hàng kinh doanh, các doanh nghiệp đều chỉ phân biệt thành “sữa tươi tiệt trùng” và “sữa tiệt trùng”, không có nhãn hiệu nào ghi đầy đủ là “sữa hoàn nguyên tiệt trùng”.

Sự thiếu minh bạch trong việc ghi nhãn mác này khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn khi lựa chọn sản phẩm, không thể phân biệt được đâu là sữa tươi 100% nguyên chất và đâu là sữa bột pha nước. Bác Hồ Văn Cảnh, khách hàng tại siêu thị Hapro Mark (Hà Nội) cho biết, hàng tháng bác vẫn vào siêu thị mua sữa về cho cháu, song chưa bao giờ nghĩ đến việc phải tìm hiểu xem đâu là sữa tươi tiệt trùng, đâu là sữa hoàn nguyên tiệt trùng. “Tôi thấy hầu hết các loại sữa hộp đều ghi là sữa tiệt trùng, nên nghĩ tất cả đều là sữa tươi. Tôi chỉ quan tâm đến thương hiệu sữa và hạn sử dụng thôi”, bác Cảnh chia sẻ.

Nhà sản xuất cũng cần có cái “Tâm”

Trong bối cảnh thị trường sữa vẫn còn nhiều vấn đề chưa được minh bạch, người tiêu dùng nghi ngại vào chất lượng sữa nội thì việc các nhà sản xuất sữa cần lấy lại niềm tin của khách hàng trong nước bằng chính những sản phẩm sữa “sạch” và cái “Tâm” của nhà doanh nghiệp là hết sức quan trọng.
 
Minh bạch sữa tươi, sữa hoàn nguyên: Đến… bao giờ? 1
Đàn bò ở trang trại TH được gắn chip điện tử ở chân để theo dõi sức khỏe hàng ngày    
 
Với mong muốn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và tất thảy người dân Việt đều được hưởng thụ những sản phẩm sữa tươi sạch tinh túy từ thiên nhiên, Công ty Cổ phần Chuỗi Thực phẩm TH với thương hiệu sữa TH true Milk đã mở ra một con đường đột phá, đặt những viên gạch đầu tiên, nền móng cho ngành công nghiệp sản xuất và chế biến sữa tươi sạch tại Việt Nam mà trước đó ngành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam chưa mấy thành công.

Trước xu hướng người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, sử dụng những sản phẩm tươi sạch từ thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, Công ty Cổ phần Sữa TH tới đây sẽ tung ra thị trường bộ sản phẩm Sữa tươi sạch TH true Milk – Bổ sung dưỡng chất, bao gồm: Sữa tươi tiệt trùng TH true Milk bổ sung Canxi cho xương chắc khỏe, sữa tươi tiệt trùng TH true Milk bổ sung Collagen cho da mịn màng, tóc bong mượt và Sữa tươi tiệt trùng TH true Milk bổ sung Phytosterol giúp giảm cholesterol, tốt cho tim mạch.
 
Minh bạch sữa tươi, sữa hoàn nguyên: Đến… bao giờ? 2
Mục tiêu cao nhất của hội thảo là vì lợi ích của người tiêu dùng Việt, vì nòi giống, vì tầm vóc Việt

Vừa qua, Tập đoàn TH và thương hiệu sữa tươi TH true MILK phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức buổi hội thảo quốc tế về sữa tại Việt Nam và lễ ra mắt bộ ba sản phẩm mới sữa tươi tiệt trùng bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe và vẻ đẹp dành riêng cho người trưởng thành.

Tại Hội thảo, các chuyên gia dinh dưỡng và sữa quốc tế, chuyên gia Viện Dinh dưỡng, các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam sẽ cung cấp những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về ngành sữa, từ việc sử dụng sữa đúng cách, cách phân biệt các loại sữa và nguồn nguyên liệu cho đến đặc tính và công dụng của sữa tươi bổ sung dưỡng chất và xu hướng sử dụng sữa trên thế giới và ở Việt Nam.


 Admicro - Chí Trung / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

mua sắm

 

sữa

Trailer phim "The Commuter - Hành Khách Bí Ẩn"

Trailer phim "The Commuter - Hành Khách Bí Ẩn"