Súp lơ xanh - "siêu thực phẩm" dành cho bé

,
Chia sẻ

Nguyên tố vi lượng sắt và canxi trong súp lơ xanh giúp bé phát triển khỏe mạnh trong những năm đầu đời.

Súp lơ xanh giúp bé tăng cường hệ miễn dịch

Trong súp lơ xanh có rất nhiều dinh dưỡng cho bé: vitamin C, vitamin K, vitamin A (từ beta-carotene), các vitamin nhóm B, chất xơ, canxi, chất sắt, axit folic, omega 3, selen, kẽm, đạm thực vật.

Nguyên tố vi lượng sắt và canxi trong súp lơ xanh giúp bé phát triển khỏe mạnh trong những năm đầu đời. Lượng vitamin C dồi dào làm cơ thể bé hấp thu các dưỡng chất trên một cách tốt nhất. 

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều lơ xanh có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và có lợi cho tim và dạ dày.

Súp lơ xanh có đặc tính chống dị ứng, giảm thiểu nguy cơ bé mắc bệnh hen suyễn. Hàm lượng axit folic trong súp lơ xanh rất cao, giảm thiểu nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Mấy tháng tuổi bé có thể ăn súp lơ xanh?

Có một số ý kiến cho rằng: không nên cho bé dưới 3 tháng tuổi ăn súp lơ xanh vì trong đó có hàm lượng nitrat cao. Một số mẹ đợi bé được 8 tháng mới cho bé ăn súp lơ xanh. Nhưng thông thường, chỉ cần đến 6 tháng tuổi, bé đã có thể ăn súp lơ xanh. Không nên sử dụng súp lơ xanh cho bé dưới 6 tháng tuổi hoặc coi đó là loại thức ăn thô đầu tiên cho bé. Vì khi đó, súp lơ xanh có thể gây đầy bụng cho bé.

Nếu cơ địa bé có vấn đề về tiêu hóa, các mẹ đợi bé được 1 tuổi mới nên cho bé ăn súp lơ xanh.

Chú ý: lần đầu tiên, mẹ chỉ cho bé ăn một lượng nhỏ súp lơ xanh, sau đó tăng dần lên trong mỗi bữa. Như thế, mẹ có thể theo dõi phản ứng của bé với loại thức ăn mới.

Có thể thử thêm một lát gừng tươi gọt vỏ vào nồi khi nấu lơ xanh hoặc một chút bột gừng vào súp lơ xanh của bé. Vì gừng hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa và giảm khí trong ruột bé.

Menu súp lơ xanh dành cho bé

Để bé hấp thụ tốt nhất các loại dưỡng chất, bạn nên luộc hay hấp chín súp lơ xanh cho bé ăn. Cách làm:

Rửa sạch súp lơ.

Cắt bỏ cuộng rau.

Gọt lớp vỏ bên ngoài thân súp lơ.

Cắt vừa miếng.

Cho vào nồi hấp hoặc luộc súp lơ xanh với một ít ngước. Đun từ 3-5 phút cho súp lơ xanh mềm và vẫn giữ màu xanh sáng.

Xay súp lơ xanh đã nấu chín cho bé ăn, hoặc trộn với cháo/bột của bé.

Món cháo súp lơ, cà rốt, thịt tuyệt ngon của bé

Nếu bé không thích súp lơ xanh, có thể kết hợp với các món thức ăn ưa thích của bé. Mẹ hãy thử nhé:

- Nấu thử súp lơ xanh với đậu, khoai lang, bí đỏ, cà rốt.

- Nghiền súp lơ xanh hấp chín với nước ép táo hoặc táo nghiền hoặc lê chín nghiền. Món ăn sẽ có vị chua ngọt rất lạ.

- Thử hấp hoặc luộc súp lơ xanh với nước luộc gà, nước hầm xương.

- Trộn lơ xanh nấu chín với pho mát.

Bảo Châu (tổng hợp)

Chia sẻ