Sữa công thức nào "hợp" với bé nhất?

17-05-2010 06:38:55

Mẹ ít sữa hoặc không có sữa, muốn mua cho con sữa bột công thức để con chóng lớn lớn, khỏe mạnh. Lựa chọn đâu là loại sữa công thức tốt nhất, hợp nhất với con chẳng dễ tẹo nào!

Sữa công thức có nhiều nguyên liệu chính khác nhau

Làm từ sữa bò

Hầu hết các loại sữa công thức phổ biến ngày nay đều làm từ sữa bò. Lượng protein trong sữa được thay đổi đáng kể làm bé dễ hấp thu hơn. Vì đa số các bé dưới 1 tuổi thường không thể tiêu hóa được sữa bò thông thường hoặc bị dị ứng sữa bò.
 
Đã xuất hiện nhiều loại sữa công thức làm từ sữa dê. Loại sữa này thường mát và thơm, dễ uống hơn sữa công thức làm từ sữa bò.

Làm từ đậu nành

Nếu mẹ là người ăn kiêng hoặc bé bị dị dứng với các sản phẩm từ sữa bò, mẹ có thể chọn cho con sữa công thức làm từ đậu nành. Sữa này được làm từ protein thực vật, cũng có độ đạm cao tương đương với lượng protein từ sữa bò.

Sữa tách đường

Nếu cơ thể bé không thể hấp thu, tiêu hóa được lượng đường, đường tự nhiên trong sữa, mẹ nên cho con loại sữa tách đường, không có thành phần lactose trong sữa.

thành phần lactose đã được thay thế bằng các thành phần khác như mật ngô.

Sữa cho bé sinh non và thiếu cân

Thông thường, loại sữa này thường được chế biến nhiều calo và protein hơn, giúp bé dễ hấp thụ chất béo, tăng cân nhanh.
Một loại sữa công thức làm từ sữa dê

Không chỉ tồn tại dưới dạng sữa bột

Nhiều mẹ vẫn hiểu sữa công thức tức là sữa bột khô, đóng hộp. Nhưng trên thực tế, có nhiều loại sữa công thức hơn thế.

Sữa dạng bột khô

Đây là dạng sữa công thức được lựa chọn nhiều nhất, kinh tế và tiện ích với môi trường. Nhưng mẹ nên nhớ, khi mua một hộp sữa bột khô về, sữa chỉ có thời hạn sử dụng là 1 tháng kể từ ngày  mở nắp hộp, mặc dù hạn sử dụng in trên nắp hộp còn dài.

Mẹ hoàn toàn trộn sữa bột khô với bột/cháo/ngũ cốc để tăng thêm dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, mỗi lần buổi đêm hoặc đi chơi ở đâu, để pha sữa cho bé cần nước ấm, tỉ lệ mấy thìa sữa: bao nhiêu ml nước cũng lách cách lắm đấy.

Sữa dạng cô đặc

Mẹ phải pha chế một lượng vừa phải giữa sữa công thức dạng cô đặc và nước để cho bé một cốc sữa “đúng công thức nhất”. So sánh với sữa bột khô, sữa dạng cô đặc dễ sử dụng nhưng đắt hơn.
 
Sữa  Meiji dạng cô đặc và dạng bột khô

Sữa dạng ăn liền

Loại sữa này rất thuận tiện cho cả mẹ và bé. Mẹ không cần phải pha trộn với nước, cân đo xem bao nhiêu ml nước. Chỉ cần mở nắp hộp và cho con ăn luôn.

“Vấn đề” của loại sữa này là giá cả. Nó rất đắt so với dạng sữa bột khô. Sau khi mở nắp hộp, mẹ chỉ có thể sử dụng sữa đó trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Thông thường loại sữa này thường có màu tối hơn sữa bột, nên các mẹ hay than phiền: “Cho con uống loại sữa này dây ra quần áo sẽ bẩn hơn sữa bột”.

Chọn mua sữa công thức cho con

Khi chọn nhãn sữa công thức cho con, mẹ cần biết về sự khác biệt giữa chúng, sự khác biệt giữa các thành phần công thức trong sữa.

Chọn loại sữa công thức có nhiều chất sắt hoặc bổ sung thêm chất sắt cho con. Vì bé ăn sữa công thức bị thiếu hụt lượng chất sắt rất nhiều.

Chọn loại sữa có nhiều thành phần DHA và ARA trong sữa vì nó rất tốt trong quá trình phát triển cho bé.
 
Thu Hằng
(Tổng hợp)
 
Từ Khóa

sữa công thức

"Sao cho quần vào máy giặt khó thế này"