Nên và không nên khi mang bầu

,
Chia sẻ

Mang thai là thời điểm rất quan trọng đối với mẹ và thai nhi. Để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và giúp thai nhi phát triển toàn diện bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc và lời khuyên của các chuyên gia dưới đây.

Những việc nên làm trong thời kỳ mang thai

-Kiểm tra sức khoẻ định kỳ

Đừng quên kiểm tra sức khoẻ theo đúng định kỳ trong giai đoạn mang thai, vì nó sẽ giúp thai phụ sớm phát hiện và điều trị những rắc rối về mặt sức khoẻ một cách dễ dàng và hiệu quả nhất, tránh để xảy ra những tình trạng đáng tiếc.

- Bổ sung axit folic

Khi bạn đang mang thai cần tăng lượng axit folic lên khoảng 600 mcg. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nếu muốn bổ sung hàm lượng axit folic thì đừng quên ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic như ngũ cốc, bánh mì, gạo và các thực phẩm khác như: măng tây, chuối, bông cải xanh, rau bina và các loại rau có lá màu xanh sẫm, cam và nước cam, gan (trong 300g gan gà chứa tới 176mg axit folic) và các bộ phận nội tạng, đậu phộng.

Tuy nhiên, ngoài những ích lợi đem lại cho sức khỏe con người, axit folic cũng tồn tại một số mặt trái của nó. Hiệp hội Sức khỏe Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi ngày bạn không nên thu nạp quá 1.000 mcg axit folic.

- Kiểm tra hệ thống miễn dịch và tiêm phòng Rubella

Sởi Đức hay còn gọi là Rubella, là một chứng bệnh nguy hiểm, nếu bị mắc chứng bệnh này trong thời điểm mang thai, bạn sẽ dễ có nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Cách tốt nhất để phòng tránh Rubella là bạn hãy tiêm vacxin.

- Bổ sung vitamin.

Cơ thể thai phụ cần được cung cấp đầy đủ lượng Vitamin cần thiết không chỉ để đảm bảo sự phát triển hoàn hảo cho thai nhi mà cũng rất hữu ích đối với cơ thể người mẹ.

Thêm vào đó, việc bổ sung vitamin đúng cách cũng giúp bạn phòng tránh được những rắc rối về mặt sức khoẻ như thiếu máu, thiếu sắt, bệnh tiểu đường.

-Ăn nhiều thực phẩm có chứa Protein.

Protein có những ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của thai nhi, đặc biệt là bộ não của bé.

Protein tập trung nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt, trứng, cá, đậu tương, sữa...

- Ăn uống khoa học và luyện tập đều đặn.

Chế độ ăn uống khoa học chính là phương thức bổ sung đầy đủ các loại vitamin, chất xơ, khoáng chất và các dưỡng chất khác hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, luyện tập đều đặn cũng là một thói quen rất có lợi cho sức khoẻ nói chung và đối với thai phụ nói riêng. Tuy nhiên, khi luyện tập trong giai đoạn mang bầu, bạn cần lựa chọn những hình thức luyện tập thật phù hợp, nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc.

- Bổ sung đủ chất béo trong chế độ ăn uống.

Chất béo muốn đề cập ở đây là những loại chất béo có lợi cho sức khoẻ, những loại chất béo này sẽ giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ các loại vitamin như A, D, E và K. Ngoài ra, chất béo cũng là thành phần quan trọng giúp não bé phát triển.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể thoải mái thu nạp bất cứ loại chất béo nào bạn muốn.
 
Và những điều không nên

- Hút thuốc lá.

Hút thuốc lá luôn gây nên những mối nguy hại cho sức khoẻ của bạn. Trong giai đoạn mang thai, nếu bạn hút thuốc lá thì những nguy hại và đe doạ này sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Nó không chỉ gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mẹ mà còn tác động không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Thậm chí khi bạn không hút thuốc mà chỉ sống chung trong môi trường có khói thuốc lá cũng rất nguy hiểm. Thuốc lá chính là "thủ phạm" gây sinh non, trẻ nhẹ cân, dị tật thai nhi và thậm chí là thai chết lưu.

Chính vì thế, nếu đang mang thai bạn cần lưu ý hãy tránh xa khói thuốc lá dù trong bất cứ trường hợp hay hoàn cảnh nào.

- Uống rượu.

Rượu lâu nay vẫn được xem như là " kẻ thù" của sức khoẻ và sẽ càng nguy hại hơn nếu thai phụ sử dụng rượu.

Rượu chính là tác nhân gây nên hiện tượng chậm phát triển trí não ở trẻ, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và ngộ độc thai nhi.

- Dùng thuốc bừa bãi.

Việc dùng thuốc cần phải thật thận trọng khi bạn đang có bầu. Bởi lẽ nếu không dùng đúng chỉ dẫn, không chỉ bạn mà cả thai nhi sẽ đều phải gánh chịu những hậu hoạ khôn lường.

Một trong những ảnh hưởng thường thấy của việc dùng thuốc bữa bãi đó là sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, phá hỏng mắt ...

Cho nên, để sử dụng thuốc an toàn trong khi mang thai bạn đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

- Những đồ uống có chứa chất kích thích

Trong cà phê hoặc trà đều có chứa một lượng lớn caphêin, khi người mẹ mang thai nếu thường xuyên sử dụng một lượng lớn caphêin, sẽ khiến cho đứa trẻ sinh ra dễ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

-Stress.

Làm việc căng thẳng, suy nghĩ nhiều, mất ngủ ... sẽ khiến bạn phải chịu đựng stress. Nếu bị stress "viếng thăm" trong thời kỳ bầu bí sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đến tính cách của trẻ về sau, và thậm chí có thể gây sinh non.

- Bệnh mụn giộp.

Khi mang thai nếu người mẹ mắc phải chứng bệnh mụn giộp ( Herpes), thì cơ thể thai nhi cũng rất có thể cũng mắc phải chứng bệnh này, do lây nhiễm truyền từ cơ thể mẹ sang.

Nếu bạn thấy xuất hiện của chứng bệnh này, cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ để kịp thời "ứng phó".

                                                            Minh Hoài (Theo Bygpub)

Chia sẻ