Mẹ ăn tỏi, con bỏ bú

,
Chia sẻ

Theo BS Lê Thị Hải, GĐ Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng,Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để có nguồn sữa mẹ tốt, ngoài chế độ dinh đầy đủ, các bà mẹ cần tránh một số thực phẩm, đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, trà, tiêu, tỏi.

Không nên uống trà

Chị Lê Thanh Hương, ở Cầu Giấy, Hà Nội sau khi sinh được 4 tháng thì bé đột nhiên bỏ bú. Chị đưa con đến khám tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mới biết nguyên nhân khiến con bỏ bú là do chị ăn món thịt lợn rim tiêu và thịt bò xào tỏi. Cũng tại đây, chị Vũ Ngọc Linh ở Đống Đa, Hà Nội cho biết, con chị được 5 tháng nhưng ít ngủ và hay khóc về đêm. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị mới biết nguyên nhân là do chị hay uống trà xanh.

Ths Lê Thị Hải cho rằng, bà mẹ trong thời kỳ cho con bú nếu ăn các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu sẽ gây mùi vị khó chịu ở sữa khiến trẻ bỏ bú. Ngoài những gia vị trên, các bà mẹ mang thai và cho con bú cần tránh những loại đồ uống như trà, cà phê, nước uống tăng lực, cocacola, rượu, bia, thuốc lá... Bởi những loại nước uống này có thể gây sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân, gây chứng khó ngủ và quấy khóc ở trẻ nhỏ.

Trong trà còn có một loại axit làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, có thể gây tình trạng thiếu máu cho thai phụ. Hợp chất trong trà có tác dụng gây kìm hãm sự tiết sữa, gây ra hiện tượng ít sữa ở những phụ nữ trong thời kỳ cho con bú.
 
Cần chú ý ăn uống để tốt cho mẹ, khỏe cho bé. (Ảnh minh họa)

Mẹ uống rượu con kém thông minh

Ths Hải cho biết, một số loại đồ uống có chứa cồn đặc biệt nguy hiểm đến bào thai và trẻ nhỏ. Uống rượu, bia trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm chỉ số thông minh ở trẻ, hút thuốc khi mang thai dễ sinh ra những đứa trẻ bị đái tháo đường.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cũng cho thấy, những đứa bé được sinh ra từ bà mẹ có uống rượu trong thời gian mang thai có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe, trong đó có “hội chứng nhiễm rượu ở bào thai”. Những trẻ mắc hội chứng này thường có đặc điểm nhẹ cân và có những khiếm khuyết bẩm sinh như chậm phát triển trí não. Vì vậy, các bà mẹ mang thai và cho con bú nên hết sức lưu ý, tránh những loại đồ uống như trên.

Cũng theo bác sĩ Hải, nhiều bà mẹ hiện vẫn có quan niệm ăn theo chế độ kiêng kỵ ấu trĩ như kiêng ăn cá sau đẻ, kiêng ăn ốc, ăn ổi... khi mang thai. Thực chất, những thức ăn đó lại chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho thai nhi và cho nguồn sữa mẹ sau này.
 

Ths Lê Thị Hải - Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Muốn nhiều sữa nên ăn món ăn nhiều nước

Lượng thực phẩm cần trong 1 ngày cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú là:

  • Gạo: 400- 500g l nếu ăn mì, bún phở thì rút bớt gạo.
  • Thịt (cá, tôm): 200 – 300g.
  • Trứng: 1 quả; dầu mỡ: 40 – 50g,
  • Sữa: 400 – 500ml  lrau xanh: 500g. 
  • Quả chín: 500g  l đường: 20g l muối: 5 – 6g.
Muốn có nhiều sữa, các bà mẹ nên ăn các món ăn có nhiều nước như cháo, súp và uống sữa hằng ngày. Ăn các loại quả như cam quýt, bưởi nên ăn cả xơ, không nên chỉ vắt nước để chống táo bón cả cho mẹ và con. Điều quan trọng nhất để có được nhiều nên cho trẻ bú thường xuyên, đúng cách, thức ăn chỉ có tác dụng làm tăng cường chất lượng của sữa.
Theo Quỳnh Thy
Giadinh
Chia sẻ