MC Thùy Minh tư vấn cho “bà mẹ chuột túi” cách chăm con sáng tạo, không lo vi khuẩn

08-12-2017 08:00:00

“Bà mẹ chuột túi” luôn muốn con được tự do vui chơi để phát triển toàn diện nhưng lại lo lắng về vi khuẩn trên sàn. MC Thùy Minh sẽ chia sẻ bí kíp để con được vui chơi tự do, không lo vi khuẩn.

Xin chào chị Thùy Minh, chị là 1 nữ MC cá tính và xinh đẹp, hình mẫu của nhiều phụ nữ hiện đại. Còn trong hành trình làm mẹ, chị tự thấy mình là người mẹ hiện đại hay truyền thống?

Mình hay tự gọi vui bản thân là một “bà mẹ thế hệ Google”. Khác với những kinh nghiệm chăm con theo kiểu truyền miệng từ bà hay mẹ, bọn mình chọn cách tìm hiểu đa dạng, chắt lọc những gì đúng đắn, khoa học để làm theo, nếu cái gì chưa biết thì mẹ sẽ hỏi Google. Nhiều người mẹ truyền thống có xu hướng giữ chặt và bảo bọc con quá mức, tuy nhiên những bà mẹ Google như Minh sẽ để con tự lựa chọn, chơi đùa theo ý muốn của mình.

MC Thùy Minh tư vấn cho “bà mẹ chuột túi” cách chăm con sáng tạo, không lo vi khuẩn - Ảnh 1.

VJ Thùy Minh- một bà mẹ thế hệ Google với những cách chăm con khoa học

Vậy theo chị việc bảo bọc con như vậy là tốt hay xấu?

Trước khi nói xấu - tốt, hãy nghĩ xem đó là xấu - tốt cho ai? Nhiều khi các mẹ bảo bọc con mình, nhưng chưa chắc là nghĩ cho con, mà là nghĩ cho chính mình đấy. Thùy Minh nghĩ sự bảo bọc ấy luôn luôn đúng vì mình là mẹ mà, nhưng hãy nghĩ tiếp, con mình có đáng "bị" bảo bọc quá mức hay không? Hay đơn giản mình cứ giữ chặt con trong tay để chính mình cảm thấy tốt hơn, an tâm hơn với tư cách một người mẹ?

MC Thùy Minh tư vấn cho “bà mẹ chuột túi” cách chăm con sáng tạo, không lo vi khuẩn - Ảnh 2.

Bảo bọc con quá mức – thói quen không tốt của các bà mẹ Việt

Có lần Minh đọc được rằng người ta gọi những những người mẹ lúc nào cũng giữ khư khư con bên mình, bảo bọc con quá mức, không dám để con ra ngoài tự khám phá và trải nghiệm cuộc sống là “bà mẹ chuột túi”. Sự bảo bọc thái quá của “mẹ chuột túi” sẽ khiến trẻ luôn cảm thấy bị kiểm soát và dẫn tới tính cách nhút nhát, khép kín, kĩ năng giao tiếp cũng gặp nhiều hạn chế. Nếu mẹ luôn quyết định thay con thì lớn lên trẻ sẽ trở thành người thụ động, không có chính kiến riêng của mình. Nếu con 5, 6 tuổi mẹ vẫn phải đút từng thìa cơm, mẹ mặc quần áo, đi giày hộ, xách cặp hộ con khi đi học, về nhà mẹ lại không để con động tay làm gì ngoài việc học, thì con sẽ trở thành “gà công nghiệp”, ỷ lại, thiếu tự lập. Sau này khi lớn lên, phải xa nhà thì con làm sao nấu nổi nồi cơm hay tự giặt nổi bộ quần áo để chăm sóc chính bản thân mình?

Chị Thùy Minh có biết các “mẹ chuột túi” thường lo lắng về điều gì nhất khi chăm con không?

Dù bà mẹ chuột túi hay không chuột túi, vấn đề sức khỏe của con luôn khiến các mẹ lo lắng rất nhiều, làm thế nào để con tự do vui chơi mà không bị nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ chuột túi chọn cách giữ chặt con trong túi của mình, không cho con chơi trên sàn để tránh vi khuẩn, nhưng mình tin các bà mẹ Google sẽ có lựa chọn sáng suốt hơn.

Vậy quan niệm của chị Thùy Minh về việc cho con chơi trên sàn là như thế nào?

Các mẹ lo lắng về vi khuẩn là hoàn toàn đúng đắn, vì mùa mưa ẩm thấp sàn nhà rất nhiều vi khuẩn. Khi tiếp xúc với sàn nhà bẩn, ví dụ như khi trẻ cho tay vào miệng, dùng tay bốc đồ ăn, vô tình dụi mắt, ngoáy mũi, bàn tay sẽ trở thành “điểm trung chuyển” các vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể như tiêu chảy, tả, kiết lỵ, tay chân miệng, giun sán… Tuy nhiên, Thùy Minh vẫn ủng hộ việc tạo điều kiện cho con chơi trên sàn, vì cấm con không được chơi trên sàn thì trẻ sẽ rất thiệt thòi.

Tại sao trẻ lại thiệt thòi nếu không được chơi trên sàn thưa chị?

Vui chơi trên sàn nhà đem lại rất nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho trẻ như: học cách tư duy sáng tạo qua việc tự do vẽ nặn trên sàn, tự tin thể hiện tài năng khi hát múa trước ông bà cha mẹ, học hỏi tinh thần trách nhiệm khi quét nhà, lau sàn giúp mẹ… Khi khám phá trên sàn, bé có thể chơi một mình, chơi cùng bố mẹ anh chị hoặc rủ thêm bạn bè chơi chung, vừa khiến tình cảm gia đình thêm gắn kết, vừa giúp bé tăng cường khả năng giao tiếp và làm việc nhóm với các bạn nữa! Theo mình, sàn nhà đích thực là một sân chơi đầy màu sắc, một thế giới tưởng tượng vô cùng phong phú cho trẻ, lại rất tiện lợi vì gia đình nào cũng có.

MC Thùy Minh tư vấn cho “bà mẹ chuột túi” cách chăm con sáng tạo, không lo vi khuẩn - Ảnh 3.

Vui chơi trên sàn đem lại nhiều lợi ích cho trẻ như vậy, nhưng chị cũng nói việc các mẹ lo lắng về vi khuẩn trên sàn là hoàn toàn có cơ sở. Vậy chị giải quyết bài toán này như thế nào để con vừa được tự do vui chơi, vừa khỏe mạnh không lo vi khuẩn?

Có rất nhiều giải pháp cho mẹ, từ giáo dục con chơi thế nào cho đúng tới việc vệ sinh sàn nhà thật sạch. Lựa chọn của Thùy Minh là sử dụng nước lau sàn Glorix uy tín được kiểm nghiệm bởi viện Pasteur, giúp diệt trừ vi khuẩn đến 99,9% khiến sàn nhà luôn sạch bóng và thơm mát, để con được thoải mái vui chơi, khám phá.

Mẹ đảm bảo sàn nhà luôn sạch vi khuẩn rồi, thế còn hai bé nhà chị Thùy Minh có thích chơi trên sàn không?

Ngoài sàn nhà, tôi thực sự không biết các cháu còn chơi ở đâu khác được nữa! Vì hai bé đều rất ít ngồi trên bàn ghế mà luôn dùng những miếng giấy thật to trải xuống sàn để vẽ. Nhiều khi bé còn vẽ ra sàn luôn thành bức tranh rất dễ thương nữa!

MC Thùy Minh tư vấn cho “bà mẹ chuột túi” cách chăm con sáng tạo, không lo vi khuẩn - Ảnh 4.

Linh và Midori thoải mái ngồi chơi trên sàn nhà nhờ bí kíp lau sàn đúng chuẩn của mẹ Thùy Minh.

MC Thùy Minh tư vấn cho “bà mẹ chuột túi” cách chăm con sáng tạo, không lo vi khuẩn - Ảnh 5.

Cuối cùng, chị có điều gì muốn nhắn nhủ với các mẹ trong hành trình cùng con khám phá và sáng tạo?

Có một chiến dịch của Afamily cho ngày Gia đình Việt Nam mà mình rất thích có tên là "Con mơ điều giản dị". Hạnh phúc của trẻ em đơn giản lắm, trong đó được vui chơi tự do là quý nhất. Các bà mẹ hãy tìm hiểu thật nhiều bí kíp để con được tự do vui chơi mà vẫn khỏe mạnh và an toàn nhé!

Xin cảm ơn chị, chúc chị và gia đình luôn dồi dào sức khỏe!

h

Giờ thì không cần lo lắng nữa, đã có nước lau sàn diệt khuẩn Glorix sát cánh cùng bạn trong cuộc chiến chống vi khuẩn, bảo vệ cả gia đình và giúp bé được tự do vui chơi, khám phá trên sàn nhà.

Nước lau sàn diệt khuẩn Glorix được kiểm nghiệm bởi viện Pasteur, giúp tiêu diệt 99,9% vi khuẩn trên sàn nhà và đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu, cùng hương thơm chiết xuất từ thiên nhiên cho sàn nhà thơm mát dài lâu.

Để biết thêm chi tiết vui lòng truy cập: https://goo.gl/mNXgTB

MC Thùy Minh tư vấn cho “bà mẹ chuột túi” cách chăm con sáng tạo, không lo vi khuẩn - Ảnh 8.

 A.D / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

PR