Cách nghiền nhuyễn rau, củ thật ngon cho bé
Giai đoạn ăn dặm, do bé chưa biết nhai thức ăn nên rau xanh (củ, quả) cần nghiền thật nhuyễn, không còn những cục lổn nhổn khi chế biến bột hoặc cháo.
- Ngay khi hoàn thành công việc, hãy cho bé ăn rau ngay hoặc dùng rau để nấu bột. Nếu không, cần bảo quản rau đã nghiền vào ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Tránh để rau ở nhiệt độ trong phòng vì vi khuẩn dễ dàng tấn công vào đó. Ngay cả khi trời mát (lạnh) thì vi khuẩn vẫn hoạt động nếu rau nghiền không được cất trong tủ lạnh.
Gợi ý tránh mất chất dinh dưỡng khi bảo quản và đun nấu:
- Các chất dinh dưỡng trong rau thường bị phá hủy bởi ánh sáng, nhiệt độ, không khí và nước.
- Cà rốt, củ cải… có thể không cần gọt vỏ vì trong vỏ cũng chứa một số chất dinh dưỡng và chất xơ.
- Nên cắt rau (củ) thành những miếng to nhất có thể. Cắt rau thành khúc quá nhỏ có thể làm thất thoát chất dinh dưỡng và khiến rau nhanh bị nguội (lạnh) do bề mặt tiếp xúc với không khí là nhỏ.
- Trong suốt quá trình đun nấu, nên dùng càng ít nước càng tốt. Nước giúp giữ lại những vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B. Dùng phương pháp hấp rau thì tốt hơn là luộc. Nên cho dưới nồi hấp một lượng nước vừa đủ vì sau đó, bạn có thể dùng lại nước này để nghiền rau (hoặc cho vào nấu bột).
- Nguồn nhiệt và ánh sáng sẽ hủy hoại vitamin C có trong rau. Nên bảo quản những loại củ có màu cam ở nơi mát và tối.
Mẹ và bé