Ăn gan khi mang thai là có hại?

Theo Eva,
Chia sẻ

Rất nhiều chị em bầu rỉ tai nhau rằng không nên ăn gan khi mang thai vì đây là bộ phận lọc thải chất độc, không có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Trên thực tế có phải như vậy?

Có rất nhiều mẹ bầu đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi thắc mắc về việc ăn gan khi mang thai. Có người cho rằng ăn gan để bổ sung sắt nhưng hầu hết chị em đều lo lắng ăn gan sẽ nhiễm độc vì đây là bộ phận lọc thải chất độc.

Chi Lan (Từ Liêm  - Hà Nội) chia sẻ, hồi chưa mang thai mình rất thích ăn gan đặc biệt là gan gà, lợn. Mình thường mua về xào với giá hoặc hành tây ăn rất ngon. Đến khi mang bầu, chị vẫn giữ sở thích này nhưng một lần mang cơm đến cơ quan ăn với món này, các chị cùng phòng nói rằng bà bầu không nên ăn gan vì gan rất độc, chứa nhiều độc tố có thể gây dị tật thai nhi. Từ đó chị rất lo lắng vì đã trót ăn từ hồi mang thai.

Trên thực tế có phải như vậy?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm, nhiều vitamin A và sắt, rất tốt cho trẻ em và người mang thai bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Đặc biệt, gan các loại cá không gây độc hoặc gan các loại động vật như: gan heo, gan gà, gan vịt… thường không ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc.
 

Chị em cũng cần lưu ý nếu muốn ăn gan là lưu ý chọn gan có màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, miếng gan dẻo là gan có chất lượng tốt. Còn nếu trên bề mặt miếng gan có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi là gan nhiễm bệnh không nên mua. Trước khi chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan rửa sạch bằng nước lạnh, bóp hết máu đọng, lấy giấy ăn thấm khô hết máu trong gan để loại bỏ chất độc trong máu của gan, chỉ còn giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng. Không nên ăn gan còn tái mà phải lưu ý để lửa to, cho gan chín kỹ để diệt được các vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng.

Tuy nhiên, chị em cũng không nên ăn quá nhiều vì trong gan có chứa nhiều vitamin . Việc bổ sung quá nhiều vitamin A trong thời gian mang thai có thể gây những tác động xấu. Mỗi tuần bà bầu chỉ nên ăn gan 1- 2 lần, mỗi lần từ 50-70g.

Riêng gan cá nóc, có thể gây chết người, dù có mang thai hay không cũng không nên ăn. Cũng không nên ăn gan những loại cá lạ vì chưa rõ có chứa độc tố hay không.

Ngoài ra, để có sức khỏe thai kỳ hoàn hảo, chị em khi cần ăn bổ sung đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng như đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu); đường (có trong cơm, bánh mì, bắp, xôi, chè, các trái cây vị ngọt…); chất béo (có trong cá, bơ, phô mai, dầu ăn…); các vitamin và chất khoáng.

Chia sẻ