Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành

Bài: Mộc Hương/Ảnh: NVCC, Theo Helino

Giữa những ngày nắng nóng oi ả, chị Mỹ Hạnh luôn giúp chốn đi về của mình thêm dịu dàng, thanh tao với những bình hoa sen tự cắm.

Vốn là người phụ nữ dịu dàng, yêu thích cắm hoa từ thời sinh viên, chị Mỹ Hạnh luôn dành thời gian để cắm được những bình hoa đẹp trang trí tổ ấm của mình. Sau nhiều năm theo đuổi niềm đam mê, chị Mỹ Hạnh đã có nhiều kinh nghiệm cắm hoa cho riêng mình. Ngôi nhà của chị ở Hà Nội luôn đẹp duyên dáng với các loài hoa theo mùa, đặc biệt là hoa sen. 

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 1.

Chị Mỹ Hạnh yêu hoa và rất thích cắm hoa trang trí nhà.

 Chị Hạnh chia sẻ: "Tập cắm nhiều thành quen tay. Mình thích cắm hoa theo mùa. Đó cũng là cách làm quen với từng loại hoa và kiểu cắm luôn với loại hoa ấy. Mỗi loại hoa lại có vẻ đẹp khác nhau nên mình thường khai thác ở điểm đó. Mình hay thay đổi kiểu cắm, không nhất quán để mang cái mới lạ khi ngắm. Thấy cái gì đẹp, gần gũi với cuộc sống, mình đều đưa ý tưởng đó vào những tác phẩm hoa của mình. Những bình hoa của mình có thiên hướng về sự mềm mại, bay bổng, không gò bó. Bởi với mình, một bình hoa đẹp trước tiên phải có form, ý tưởng rõ ràng. Bên cạnh đó, màu sắc và độ dài thấp quyết định rất nhiều đến một bình hoa khi hoàn thiện".

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 2.

Tác phẩm tạo hình đất nước Việt Nam bằng hoa sen. Chị Hạnh lựa hoa nở đúng độ để tạo hình vì nếu hoa nở quá cánh sẽ bị héo và có đốm đen không đẹp. Xếp các cánh có cùng kích cỡ với nhau sau khi lấy ra khỏi bông thật mềm mại theo hình đất nước.

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 3.

“Sen hút nước rất nhanh, trời nắng hoa sẽ nhanh tàn nên mình thường cho đá lạnh để hãm hoa nở nhanh hoặc cắm vào xốp. Khi hoa nở không được, mình bật quạt hoặc điều hòa vào bình hoa kích thích hoa nở”, chị Hạnh khuyên.

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 4.

“Nếu ai chơi sen và chú ý sẽ thấy sen và quỳ khác nhau: đầu nụ quỳ nhọn còn sen hơi tù, bông sen màu hồng tươi, quỳ màu hồng xỉn. Lấy tay bóp nhẹ vào nụ, nếu là sen sẽ cảm nhận được nhiều lớp cánh bên trong, thả tay ra nụ sen không bị méo, còn quỳ thì ngược lại”, chị Mỹ Hạnh lưu ý cách phân biệt sen với quỳ.

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 5.
Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 6.

Mỗi bình hoa sen là một cách cắm, một phần được tạo nên bởi sự ngẫu hứng, một phần là kinh nghiệm từ nhiều năm yêu hoa, chọn hoa và cắm hoa của chị Mỹ Hạnh. Không gian sống của gia đình chị chưa bao giờ thiếu bóng dáng của sắc màu các loài hoa. Chị thường cắm hoa theo mùa. Vì thế, khi hè đến là lúc tổ ấm đẹp dịu dàng và thanh khiết với những đóa sen dịu dàng.

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 7.
Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 8.

Chị Mỹ Hạnh chia sẻ, vì luôn mong muốn có những bình sen thật đẹp, chị thường cất công lên tận đầm mua khi người trồng sen vừa hái. Khi không có nhiều thời gian, chị thường chọn những bó sen có cẫng xanh, gai nhỏ ở thân sen không bị thâm, lớp áo ngoài của nụ sen vẫn còn tươi tắn, phần cắt của cuống không bị dập nát là hoa  mới cắm. Ngược lại thường là hoa cũ, mua về không nở hoặc bị rụng cánh trước khi bông kịp nở. Nhiều chị em vẫn thường mua nhầm quỳ là sen, cắm cũng thường không nở và không được đẹp.

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 9.

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 11.
Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 12.

Sau khi mua hoa về, chị Mỹ Hạnh dùng kéo cắt lạt buộc, tiếp đó dùng một dao sắc cắt gốc 3cm rồi ngâm vào một thùng nước để hoa hút nước tốt. Sau khi ngâm, hoa sẽ tươi như vừa được hái tại đầm, sạch và đẹp hơn.

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 13.
Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 14.

Khi sen tàn, giữ lại đài nhỏ màu vàng cắm với các loại hoa khác cũng rất đẹp và lạ mắt. Bên cạnh đó, chị Hạnh cũng thường giữ lại các lá sen khi mua hoa để tạo hồ sen hoặc các tạo hình khác. Ngoài ra, chị còn cắm với các lá phụ khác để tạo nên sự tươi mới và đa dạng cho những bình sen của mình. 

Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 15.
Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 16.
Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 17.
Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 18.
Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 19.
Mê mẩn ngắm những bình hoa sen đẹp tinh tế của người phụ nữ dịu dàng đất Hà Thành - Ảnh 20.

Khi những cơn nắng cháy da cháy thịt của tháng 6 trở lại, ấy cũng là lúc đất trời chuyển sang mùa sen thơm ngát, dịu dàng và tinh khiết khiến bao tâm hồn mê mẩn. Không chỉ bởi vẻ đẹp thuần khiết khó cưỡng, những bông sen còn giúp cái nắng hè như dịu lại. Những sắc màu dịu dàng của sen hồng, trắng tinh khôi của sen trắng… đã đi vào những câu ca, bài thơ, đi vào cả những ký ức khó quên của biết bao người.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm