Mẹ bầu chọn bệnh viện nào để sinh con?

09-04-2012 14:06:00

Giữa hàng loạt các bệnh viện, lựa chọn bệnh viện nào để sinh đẻ quả là bài toán khó cho các bà mẹ.

Sinh dịch vụ hay sinh thường?

Hiện nay, đa phần các bà mẹ đều thích được sử dụng dịch vụ sinh bởi sự sạch sẽ, thoải mái, yên tĩnh sẽ làm các mẹ yên tâm hơn. Nhất là, khi sinh các mẹ được chăm sóc chu đáo, tận tình và các bác sỹ thường xuyên túc trực.

Chọn dịch vụ sinh, sản phụ được tạo điều kiện tốt nhất để an dưỡng, các mẹ được nằm riêng một phòng, tránh hẳn sự xô bồ, ồn ào của những phòng đông. Khu vực sinh dịch vụ, phòng ốc sạch sẽ, trang thiết bị khá đầy đủ: Có nước nóng, quần áo, khăn, tã…. Hơn nữa, sản phụ có thể tự mình lựa chọn bác sĩ đỡ đẻ hoặc mổ đẻ cho mình. Trong quá trình sản phụ sinh ở viện bác sỹ rất nhiệt tình và niềm nở, chăm sóc tận tình đến khi ra viện. Thêm vào đó, chọn dịch vụ sinh sản phụ sẽ được tạo điều kiện luôn luôn có người thân ở bên khi “vượt cạn”.

Tuy nhiên, sinh dịch vụ bao giờ cũng tốn kém hơn so với sinh thường. Nếu sinh thường các sản phụ được bảo hiểm chi trả gần như toàn bộ chi phí. Trong khi đó, sinh dịch vụ, bảo hiểm y tế không hỗ trợ được nhiều nên phần lớn bạn phải tự trả các khoản tiền dịch vụ này.

Lựa chọn dịch vụ sinh ở Hà Nội

Hiện nay tại Hà Nội có rất nhiều bệnh viện phụ sản, chuyên khoa sản ở các bệnh viện, bệnh viện của nước ngoài… đảm bảo được về chất lượng chuyên môn cũng như vệ sinh, an toàn và thoải mái cho sản phụ. Thế nhưng, giữa hàng loạt các bệnh viện đó, lựa chọn bệnh viện nào để sinh đẻ quả là bài toán khó cho các bà mẹ.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội dịch vụ sinh gồm sinh thường, sinh mổ. Giá cả cho các dịch vụ này cũng khá “mềm”, cụ thể, nếu sinh thường phí dịch vụ mức giá khoảng 3 triệu đồng, nếu đẻ mổ thì 4 triệu đồng. Giá phòng nghỉ ngơi sau sinh cho cả mẹ và con có 3 mức giá, 150.000đ/1 đêm (nếu dùng nhà vệ sinh chung), 200.000đ/1 đêm (nếu nhà vệ sinh khép kín) và 250.000đ/1 đêm (có người nhà ở cùng). Tổng chi phí khoảng trên dưới chục triệu tùy thuộc sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, đăng ký sinh tại bệnh viện này còn có dịch vụ trọn gói là 8 - 9 triệu/lần.
 
Một phòng nghỉ của sản phụ sinh thường.

Nhiều ngày đắn đo và tư vấn chị em đồng nghiệp, chị Mỹ Hà ở Giảng Võ, Đống Đa, sản phụ mới quyết định sinh tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Chị Hà cho biết: nhiều người khuyên chị sử dụng dịch vụ chọn gói tại nhà D, Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Từ đẻ, chăm sóc cả mẹ và bé cho đến khi ra viện chỉ mất 8 triệu – 9 triệu/lần sinh. Cũng có người khuyên chị đến Bệnh viện Việt - Pháp. Tuy nhiên, giá dịch vụ bệnh viện Việt – Pháp khá đắt đỏ giá cho mỗi ca đẻ từ 1000 – 1500USD. “Với chi phí đó mình sinh ở bệnh viện khác, tiết kiệm được khoản tiền có thể mua sắm toàn bộ đồ dùng cho bé mà vẫn còn dư dả” – chị Hà phân trần.

Giá cả dịch vụ tại Bệnh viện Việt – Pháp tuy có đắt đỏ hơn song vẫn có nhiều mẹ lựa chọn và thấy yên tâm vì phong cách làm việc rất Tây. Phòng ốc sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, bác sĩ mổ tâm lý, nhân viên y tế chăm sóc tận tình. Tuy nhiên, chi phí cao nên dịch vụ ở đây phù hợp với những gia đình khá giả, có điều kiện.

So với những bệnh viện trên, Bệnh viện phụ sản Trung Ương thì giá cả mềm hơn cả. Mỗi ca sinh dịch vụ chỉ từ 1,5 – 3 triệu, tiền giường bệnh từ 100 -  200 nghìn/ngày/đêm. Tuy nhiên, bệnh viện này thường xuyên trong tình trạng quá tải, sản phụ muốn yêu cầu bác sĩ mổ đẻ rất khó khăn. Chị Thu Huyền ở Thanh Xuân băn khoăn chọn dịch vụ sinh chào đón con trai đầu lòng. Chồng chị thì muốn đưa vợ đến Bệnh viện phụ sản trung ương vì đây là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về sản, bác sĩ, y tá chuyên môn cao. Tuy nhiên, khi đi tư vấn các chị em “từng trải” trong chuyện sinh nở thì được biết bệnh viện này lúc nào cũng đông nên chị vẫn đắn đo. Nghe một người bạn mới sinh cách đây 2 tháng giới thiệu sinh tại Khoa hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện rất yên tâm. Vợ chồng chị đến Bệnh viện Bưu điện cơ sở 2 tại đại chỉ 228 Lê Trọng Tấn tư vấn rồi đăng ký sinh tại đây. “Nhập viện đặt cọc 8 triệu, trong đó bao gồm các loại phí dịch vụ, riêng tiền phòng 300 nghìn đồng/ngày/đêm. Giá cả chỉ nhỉnh hơn chút ít nhưng nằm ở đây thật sự rất yên tâm” – chị Huyền chia sẻ.

Ở đây, phòng thoáng, ít bệnh nhân lại đầy đủ tiện nghi “bác sĩ, nhân viên y tế ở đây mềm tính lắm! Nhẹ nhàng từ lời ăn, tiếng nói đến việc tiêm chọc” – chị Huyền tỏ vẻ hài lòng.

Ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho cả con và mẹ, một điều khiến các bà mẹ lo lắng và cân nhắc rất kỹ khi lựa chọn dịch vụ sinh, đặc biệt là những bà mẹ xác định sinh mổ là dấu tích để lại sau sinh. Vì vậy, lựa chọn dich vụ vừa an toàn cho mẹ và bé, vừa không mất thẩm mỹ là nỗi băn khoăn rất lớn đối với các bà mẹ chờ sinh.

 Lê Hường / Theo Mask Online
Từ Khóa

đi đẻ

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh