Mẹ 4 con thôi đứng trên bục giảng để chạy theo ước mơ tuổi thơ, "chơi đùa" với bánh Nhật mà thu nhập gấp đôi

Nhân Mã,
Chia sẻ

Lê Ngọc từng là giáo viên mỹ thuật nhưng bây giờ đã nghỉ hẳn ở nhà để làm bánh Nhật theo đúng đam mê và sở thích của mình.

Mỗi người sinh ra trên thế giới này đều có vài thứ đam mê cho riêng mình. Có người thích con số, người thích kinh doanh nhưng cũng có một số lại chỉ ưa những điều bay bổng, nhẹ nhàng. Và một khi đã là đam mê thì dù có làm việc ở trong lĩnh vực nào, đến cuối cùng họ cũng vẫn sẽ tìm được lý do để hiện thực hóa sở thích cá nhân.

Lê Ngọc, một cựu giáo viên mỹ thuật của ngày xưa đã quá quen với việc đứng lớp, chỉ dạy cho học trò những đường nét, màu sắc, nay đã nghỉ việc, chọn cho mình cuộc sống an nhiên, tự tại hơn. Dẫu biết rằng nghề giáo viên thật ra cũng đã rất nhẹ nhàng, nhưng khi đã có đến 4 đứa con và tuổi thì cũng gần tứ tuần, Ngọc lại quyết tâm không làm nghề đứng lớp nữa mà ở nhà chuyên tâm làm một thợ bánh.

Mẹ 4 con thôi đứng trên bục giảng để chạy theo ước mơ tuổi thơ, chơi đùa với bánh Nhật mà thu nhập gấp đôi - Ảnh 1.

Lê Ngọc từng là một giáo viên nhưng bây giờ lại là một thợ bánh, như chú ong chăm chỉ ngày ngày vui với bột và màu sắc.

41521038_2115997758462767_3945510833898913792_n
41521038_2115997758462767_3945510833898913792_n
41524125_1136785889808370_7629129195041325056_n
41524125_1136785889808370_7629129195041325056_n
41539659_2047576315274153_7584118981456297984_n
41539659_2047576315274153_7584118981456297984_n
41580174_577103612692905_7380586687526600704_n
41580174_577103612692905_7380586687526600704_n

Những chiếc bánh do tay Lê Ngọc làm ra là dòng bánh Nhật khá cầu kỳ về hình thức và có mùi vị thơm ngon. Chúng sẽ giúp cho những dịp vui đặc biệt như lễ tết thêm ý nhĩa hơn.

Bỏ nghề để theo đuổi đam mê

Bước chuyển nghề này nghe thì có vẻ hơi bất hợp lý với một người đang có công ăn việc làm ổn định nhưng Lê Ngọc cho rằng, phụ nữ bây giờ hoàn toàn có thể định đoạt đường đi nước bước của mình mà chẳng cần phải phụ thuộc vào ai cả. Và hơn hết, đam mê của họ mới là điều quan trọng nhất.

"Trước kia mình là giáo viên mỹ thuật nhưng vì một số lý do mà mình đã bỏ nghề. Hiện tại mình ở nhà làm phụ việc cho chồng và chuyên tâm vào công việc làm bánh mà mình rất yêu thích này. Thật ra để mà nói cơ duyên đến với những chiếc bánh Nhật thì cũng từ khá lâu rồi, có lẽ là từ hồi còn bé, được xem bộ phim của Nhật Bản là "cô thợ bánh Asuka" cơ. Khi ấy, những chiếc bánh có cái trong như giọt nước, có cái thì lại mềm mại như bông khiến mình cứ nhớ mãi".

Mẹ 4 con thôi đứng trên bục giảng để chạy theo ước mơ tuổi thơ, chơi đùa với bánh Nhật mà thu nhập gấp đôi - Ảnh 3.

Hóa ra cơ duyên đến với bánh của Lê Ngọc lại là bộ phim của ngày xưa. Đôi bàn tay khéo léo lúc trước từng dùng phấn viết bảng thì nay nhào nặn bánh.

Mẹ 4 con thôi đứng trên bục giảng để chạy theo ước mơ tuổi thơ, chơi đùa với bánh Nhật mà thu nhập gấp đôi - Ảnh 4.

Loại bánh mà Lê Ngọc chọn theo đuổi là bánh Namagashi thuộc dòng bánh kẹo ngọt Nhật Bản có tên gọi chung là Wagashi. Đây là bánh truyền thống của Nhật Bản mô phỏng tự nhiên trong cách tạo hình bánh. Qua chiếc bánh, tất cả sự tinh tế, tỉ mỉ của con người xứ hoa anh đào đều được bộc lộ hết. Và tự nhận mình là một người sống nội tâm nên Ngọc thấy nó thật sự hợp với mình. Những khi ngồi làm bánh thì mọi điều mệt mỏi của Ngọc đều tan biến hết.

"Mình mê bánh này thì lâu rồi nhưng chỉ chính thức học từ giữa năm 2017. Thời gian mới bắt đầu học mình cũng thấy khá khó khăn nhưng may là vốn có kiến thức mỹ thuật nên mọi thứ cũng tiến triển nhanh. Mình đúc kết ra rằng làm cái gì cũng vậy, đều không khó, chỉ cần mình có đam mê và kiên trì thì sẽ làm được.

Ban đầu mình học làm bánh thì cũng chỉ nghĩ là để thỏa mãn ý thích thôi nhưng khi đã bắt đầu làm tốt rồi thì lại không dứt ra được. Bánh trước kia làm xong thì chỉ đem cho, biếu, tặng nhưng sau đó có nhiều người thích thì đặt mua. Rồi có những bà nội trợ thích cầu kỳ nói mình mở lớp dạy, thế là mình lại trở về với nghề cũ, chỉ có điều lần này đối tượng học và kinh nghiệm truyền đạt thì lại hoàn toàn khác mà thôi".

Mẹ 4 con thôi đứng trên bục giảng để chạy theo ước mơ tuổi thơ, chơi đùa với bánh Nhật mà thu nhập gấp đôi - Ảnh 5.

Nguyên liệu chính của bánh là đỗ, bột nếp và màu.

Mẹ 4 con thôi đứng trên bục giảng để chạy theo ước mơ tuổi thơ, chơi đùa với bánh Nhật mà thu nhập gấp đôi - Ảnh 6.

Những học viên theo học trong lớp của Lê Ngọc. Dù thế nào vẫn cứ là nhà giáo, dù bây giờ bục giảng không lớn như xưa, học trò cũng khác.

Mẹ 4 con truyền sự tỉ mẩn khéo léo cho những mẹ bỉm sữa khác

Một ngày bình thường của Ngọc bây giờ chỉ xoay quanh bột, bánh và những dụng cụ tạo hình. Cô thỏa sức thả hồn và đam mê vào những đường nét và màu sắc trên chiếc bánh để tạo ra những sản phẩm cầu kỳ nhất. Ngọc thường làm hoa sen, hoa cúc, lá phong… với những tạo hình bay bổng nhưng lại rất chân phương. Những chiếc bánh chỉ nhỏ xinh thôi nhưng quả thật khi đã tạo thành thành phẩm thì ai nhìn vào cũng thấy bị cuốn hút, thậm chí chẳng nỡ ăn.

41392408_1399465783518481_4362796017993646080_n
41392408_1399465783518481_4362796017993646080_n
41390125_872886219576569_1284506769841717248_n
41390125_872886219576569_1284506769841717248_n
41442514_291692054991528_6549470409345990656_n
41442514_291692054991528_6549470409345990656_n

Thành phẩm mà Ngọc tạo ra rất đẹp và cuốn hút. 

Và cái sự đẹp đẽ này hẳn phải chạm được đến trái tim của rất nhiều người. Ngọc kể rằng học viên của cô phần đa là những bà mẹ bỉm sữa yêu thích sự cầu kỳ, tỉ mẩn. Nhiều người trong số họ từ trước đến nay chưa từng bao giờ đi học bất cứ thứ gì về nhà bếp nhưng lại tình nguyện "trói chân" trong căn phòng nhỏ của Ngọc để tỉa hoa vẽ cành. 

Tại sao lại như thế ư, bởi vì họ dường như nhận ra được giữa cuộc sống hối hả này, những phút tĩnh lặng để tạo nên một sản phẩm gì đó là của riêng mình, mang cái hồn của riêng mình thật đáng quý biết bao. Dẫu biết rằng đôi tay mình làm chẳng thể thành nghệ nhân nhưng mà họ vẫn cứ thích học, thích làm như để tô điểm thêm cho cuộc sống này những màu sắc tươi vui. Và hơn hết, là phụ nữ hiện đại, việc có thêm một thứ đam mê ngoài công việc, chồng con, nhà cửa chẳng phải là điều đáng quý hay sao?

dsc_5063
dsc_5063
dsc_5069
dsc_5069
dsc_5113
dsc_5113
dsc_5116
dsc_5116

Những bà mẹ bỉm sữa có người làm kinh doanh, có người bộn bề với con cái nhưng đã gác lại tất cả để tĩnh lặng với chính đôi tay của mình. 

"Mình cũng là một bà mẹ bỉm sữa chính hiệu với 4 em bé rồi, bé lớn nhất 14 tuổi và bạn bé nhất thì cũng lên 3 nhưng mà vẫn phải nuôi đam mê cho mình chứ. Mình thường làm bánh vào thời gian rảnh lúc các bạn ấy đã đi học. Có hôm nào khách cần bánh gấp thì phải làm đến 1, 2 giờ đêm là chuyện bình thường. Chồng mình thì là họa sĩ, anh ấy cũng ủng hộ mình làm điều mình thích nên thường ngày cũng chơi với con để mình làm việc.

Thường mình bận nhất vào dịp trung thu và lễ tết bởi vì hầu hết mọi người đều thích sự mới lạ của loại bánh này. Có người nói rằng đang làm giáo viên bỏ nghề ở nhà với dăm ba chiếc bánh thì sao mà sống nổi, nhưng quả thật mình lại thấy mọi thứ thoải mái hơn rất nhiều. Mình làm theo lịch trình, thời gian linh hoạt của mình và thu nhập thì gấp đôi, gấp ba trước kia. Như vậy chẳng phải là chuyện rất tốt hay sao. Mình hài lòng với việc này".

41536591_2184518571621840_2169264273266573312_n
41536591_2184518571621840_2169264273266573312_n
41539659_2047576315274153_7584118981456297984_n
41539659_2047576315274153_7584118981456297984_n
41546268_531295290631150_1377656587493048320_n
41546268_531295290631150_1377656587493048320_n
41603577_2254369424797037_5638418239961694208_n
41603577_2254369424797037_5638418239961694208_n

Bà mẹ không sợ đông con sẽ làm hỏng việc

Thật ra câu chuyện về những chiếc bánh cũng chỉ là cái "cớ" để Ngọc có thể nói nhiều hơn về cuộc sống của mình thôi. Sản phẩm tinh thần của một con người luôn phản ánh tính chất của họ, và bánh Nhật mà Ngọc làm ra cũng như vậy, cũng đôi chút nói về con người của cô. 

Bánh Namagashi nhìn thì cầu kỳ nhưng nếu biết cách làm thì không khó, nó cũng giống như Ngọc vậy, có vẻ luôn tạo cho mình vẻ bề ngoài hơi trầm tĩnh và đăm chiêu nhưng kỳ thực bên trong lại là người phụ nữ đơn giản và thân thiện. Đến lớp học của Ngọc mới thấy các học viên dù ít tuổi hơn nhưng nói chuyện với cô rất thoải mái, cứ như những người bạn vậy. 

Và khi ở nhà, lúc không còn là cô giáo dạy làm bánh nữa, Ngọc cũng là bà mẹ bỉm sữa vui vẻ cùng với con. Cô kể rằng trước kia khi đi làm không có nhiều thời gian cho con, bây giờ thì bận bánh trái nên nhiều lúc cũng phải tranh thủ lắm mới bù đắp được cho 4 bạn nhỏ. Tuy nhiên bây giờ Ngọc thấy mọi thứ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều vì cô có thể quán xuyến và lo lắng cho các con dễ dàng.

Mẹ 4 con thôi đứng trên bục giảng để chạy theo ước mơ tuổi thơ, chơi đùa với bánh Nhật mà thu nhập gấp đôi - Ảnh 10.

Nhìn vậy thôi nhưng Lê Ngọc đã có đến 4 nhóc tỳ rồi đó.

Tâm sự thêm về chuyện tại sao lại chọn sinh nhiều con như vậy trong khi các cặp vợ chồng trẻ ngày nay hầu như đều chỉ thích hưởng thụ là chính thì Ngọc chẳng ngần ngại mà cho hay: "Việc sinh con là cái duyên. Các con đến mình không từ chối, dù biết sinh nhiều là vất vả, mệt mỏi. Tuy nhiên bù lại niềm vui mà chúng mang lại thì không gì sánh bằng. Cả hai vợ chồng mình đều thích đông con nên lại càng cố gắng. Bọn trẻ chắc chắc sẽ phải thiệt thòi hơn những gia đình chỉ có 1 hoặc 2 bé nhưng cũng nhờ đông anh em mà chúng biết yêu thương và san sẻ nhiều hơn. Mình chưa bao giờ ân hận vì sinh đông con cả".

Chắc nhìn vào Ngọc và nghe chuyện cô có đến 4 em bé thì ai cũng nghĩ Ngọc là siêu nhân nhưng mà có trải qua rồi mới biết, mỗi ngày mới đến được nhìn thấy các con khôn lớn thì lại là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Thời kỳ vất vả đỉnh điểm với Ngọc giờ cũng qua rồi, cô bây giờ chỉ có nuôi các con ăn học và làm sao cho chúng được hưởng không khí gia đình vui vẻ, hạnh phúc nhiều nhất có thể mà thôi.

Mẹ 4 con thôi đứng trên bục giảng để chạy theo ước mơ tuổi thơ, chơi đùa với bánh Nhật mà thu nhập gấp đôi - Ảnh 11.

Lê Ngọc bây giờ là người phụ nữ tự do theo đuổi đam mê, dù đôi lúc cuộc sống gia đình cũng khiến cô xao nhãng một chút, bực dọc một chút vì vội hoàn thành công việc.

Chia sẻ