MC Phan Anh dự đoán phải 30 năm nữa, 50% người Việt Nam mới được tiếp cận với thực phẩm sạch

Thiên Kim,
Chia sẻ

Khi được hỏi rằng liệu bao lâu nữa, một nửa dân số Việt Nam mới được tiếp cận với thực phẩm sạch, MC Phan Anh đã thẳng thừng dự đoán như vậy.

Sáng 28-12, Hội nghị "Thực phẩm sạch dành cho ai" đã diễn ra tại TP.HCM. Hàng loạt vấn đề nhức nhối về bệnh ung thư và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã được các chuyên gia kinh tế, y tế cùng các lãnh đạo thuộc Bộ NN&PTNT đặt ra để cùng tìm cách tháo gỡ. Đáng chú ý, khi được nhà báo Bùi Ngọc Hải, giám đốc Soha.vn, đơn vị khởi xướng hội nghị, đặt ra câu hỏi liệu đến khi nào thì 50% số người Việt Nam sẽ được tiếp cận với thực phẩm sạch, MC Phan Anh đã thẳng thừng đưa ra mốc thời gian dự đoán khiến nhiều người ngỡ ngàng: 30 năm.

MC Phan Anh dự đoán phải 30 năm nữa, 50% người Việt Nam mới được tiếp cận với thực phẩm sạch - Ảnh 1.

MC Phan Anh tham dự Hội nghị vơi tư cách một người tiêu dùng.

Cải chua, thịt muối, cá khô có thể gây ung thư

Phát biểu tại Hội nghị, ThS.BS Trần Thị Anh Tường, BS CKII Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã chỉ ra những chất sinh ung thư chủ yếu ở người. Theo đó, Aflatoxin (có trong nấm mốc), Ethanol (trong rượu và thuốc lá) và Dioxin (hay còn gọi là chất độc màu da cam) là những chất gần như là nguyên nhân chính của tất cả các loại ung thư. Điều rất bất ngờ là cá khô, thứ mà gần như tất cả người dân Việt Nam đều sử dụng cũng nằm trong danh sách thực phẩm mang khả năng chứa chất gây ung thư.

MC Phan Anh dự đoán phải 30 năm nữa, 50% người Việt Nam mới được tiếp cận với thực phẩm sạch - Ảnh 2.

Nhiều chuyên gia kinh tế, lãnh đạo Bộ NN&PTNT dến9 tham dự chương trình.

Th.BS Tường cho biết, 35% số người tử vong vì ung thư có liên quan đến chế độ ăn. Thói quen chế biến món ăn sai lầm của người dân cũng có thể gây ung thư. Nguy hiểm hơn khi trong số đó, có những cách chế biến món ăn rất phổ biến, bất kỳ bà nội trợ nào cũng có thể áp dụng như muối rau cải chua, ướp muối thịt đỏ, chiên ngũ cốc trong dầu quá sôi hay ăn đồ nướng.

"Muối chua rau cải tạo ra chất có thể gây đột biến tế bào, gây ung thư thực quản. Muối thị đỏ tạo ra HCA, chất gây nguy cơ ung thư đại trực tràng, dạ dày. Chiên ngũ cốc nhiệt độ cao tạo ra Acrylamide gây ung thư dạ dày. Còn nướng thức ăn lại càng tạo ra rất nhiều chất có thể gây ung thư (như PAH, PhIP…)", Ths.BS Tường phân tích.

MC Phan Anh dự đoán phải 30 năm nữa, 50% người Việt Nam mới được tiếp cận với thực phẩm sạch - Ảnh 3.

Ths.BS Trần Thị Anh Tường chỉ ra nguy cơ ung thư vì thói quen chết biến thức ăn sai lầm của người dân.

Dù vậy, BS Tường cho rằng người dân đừng vì vậy mà quá "cực đoan" trong sử dụng thực phẩm. Vẫn có những cách phòng ngừa ung thư hiệu quả theo hướng dẫn của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ như: Tăng cường vận động, giữ cho cơ thể một cân nặng chuẩn, ăn uống khoa học, nhiều thực vật. Đặc biệt, phải từ bỏ những thói quan không tốt như hút thuốc, lạm dụng chất có cồn, uống nước trà quá nóng, ăn gạo trữ quá lâu, ăn nhiều muối…

Thực phẩm hữu cơ, cà phê nguyên chất không an toàn tuyệt đối

Chia sẻ theo góc nhìn của một người tiêu dùng, chuyên gia quản trị chất lượng VASEP Vũ Thế Thành cho biết, nhiều người hiện nay vẫn quan niệm thực phẩm hữu cơ (không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học, chất kháng sinh…) là an toàn tuyệt đối. Thế nhưng theo nghiên cứu, ngoài hàm lượng nitrat có thấp hơn, tỉ lệ rủi ro gây ung thư của loại thực phẩm này với thực phẩm sản xuất theo cách thông thường là như nhau. "Thực phẩm hữu cơ chưa chắc an toàn hơn, dinh dưỡng hơn và ngon hơn thực phẩm vô cơ" – ông nói.

MC Phan Anh dự đoán phải 30 năm nữa, 50% người Việt Nam mới được tiếp cận với thực phẩm sạch - Ảnh 4.

Ông Vũ Thế Thành phân tích về quan niệm sai lầm của một số người về độ an toàn của thực phẩm hữu cơ.

Tương tự, ông Hoàng Nguyễn Bảo Ngọc, GĐ nhà máy Nestle Đồng Nai cũng bác bỏ suy nghĩ rằng cứ cà phê nguyên chất là không gây ung thư. Theo đó, cà phê nguyên chất xử lý không đúng cách, để nấm mốc trong lúc thu hoạch hoàn toàn có thể tạo ra chất nguy hại cho sức khoẻ.

MC Phan Anh dự đoán phải 30 năm nữa, 50% người Việt Nam mới được tiếp cận với thực phẩm sạch - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại Hội nghị.

Trước những thông tin không mấy khả quan về tình hình thực phẩm hiện nay, ở phần thảo luận hiến kế và đề xuất tháo gỡ khó khăn cho người sản xuất thực phẩm sạch và thực phẩm sạch dành cho ai, nhà báo Bùi Ngọc Hải, đã hỏi các khách mời rằng bao nhiêu năm nữa, 50% dân số sẽ được tiếp cận với thực phẩm sạch.

MC Phan Anh dự đoán phải 30 năm nữa, 50% người Việt Nam mới được tiếp cận với thực phẩm sạch - Ảnh 6.

Trong phần thảo luận, nhiều khách mời lạc quan khi cho rằng 5-10 năm nữa, nhiều người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận với thực phẩm sạch.

Trong khi các chuyên gia kinh tế cũng như lãnh đạo thuộc Bộ NT&PTNT đều cho rằng điều này sẽ làm được trong 5-10 năm nữa thì MC Phan Anh, đại diện người tiêu dùng lại dự đoán con số này lên đến 30 năm. Điều này phần nào cho thấy sự lo lắng của người dân trước khả năng thay đổi tình hình sử dụng thực phẩm trong thời điểm hiện tại. Dù vậy, Phan Anh cũng hi vọng số năm mà mình dự đoán có thể rút ngắn lại. "Nếu như nhà nước, các lãnh đạo ban nghành làm được như vậy thì người dân chúng tôi rất mừng" – anh nói.

Chia sẻ