May ví cầm tay nhỏ nhắn và tiện dụng cho các chị em

02-04-2012 11:01:06

Với kiểu ví này, bạn sẽ có cơ hội tận dụng những mẩu vải nhỏ có họa tiết đẹp mắt và thậm chí còn có được những chiếc ví đồng bộ với trang phục của mình!

Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

- Vải: vải vỏ ngoài ví chọn tùy ý, vải lót trong ví nên chọn cotton mỏng và hài hòa màu với vải vỏ ngoài ví
- Khóa dây (dài ngắn tùy theo miệng ví rộng hẹp)
- Kim khâu, kim ghim, chỉ, kéo, máy khâu

Bước 1:

Cắt 4 miếng vải nhỏ hình ví, thông thường là hình chữ nhật 13cm  x 20cm, hoặc hình bán nguyệt hay hình nào tùy ý bạn. Miễn sao miệng ví cắt dài bằng độ dài dây khóa của bạn.
Trong đó có hai miếng vải vỏ ngoài ví, hai lớp vải lót trong ví, bạn nên gấp đôi vải để cắt cùng lúc được hai miếng một đều nhau và trái nhiều mặt vải với nhau. Bạn cắt thêm hai mẩu vải nhỏ 3cm x 5cm để may chặn hai đầu khoá.


Bước 2: May chặn hai đầu khóa:

Bạn gập mép hai miếng vải nhỏ dùng chặn đầu khóa, gập 2mm trên cạnh rộng 3cm, rồi gập đôi mỗi miếng vải đó để có hai đầu vải nhỏ dùng chặn khóa, lúc này chúng chỉ còn khoảng 2cm x 3cm.
Ghim hai đầu vải vào hai đầu khoá. May sát mép vải gập chỗ tiếp giáp với khóa. Làm như vậy dễ cho bạn tra khóa vào ví hơn và chỗ tiếp giáp khóa với ví trông cũng mượt mà hơn.

Bước 3: May khóa vào ví:

Kéo khóa ví kín lại để may khỏi cộm.
Với mỗi bên khóa ví, bạn đặt dưới khóa là vải vỏ ngoài ví, trên khóa là vải lót ví, hai mặt phải vải úp và nhau, mép biên vải trùng khít nhau và mép vải phía miệng ví trùng với đường chính giữa khóa. Khi may bạn may lùi vào chút so với biên vải, sau khi may xong bạn lật hai miếng vải sang bên đối diện sẽ hiện ra mặt phải vải và miết tại đường may cho phẳng sẽ thấy đường may được giấu gọn bên trong.
Lỗi thường gặp khi may là khi bạn lật vải xong lại thấy nó che kín cả phần khóa đối diện, đó là vì bạn đặt vải chưa đúng cách. Bạn chú ý nếu bạn đặt vải để may cho bên nửa khóa này thì toàn bộ vải sẽ che phủ trên nửa khóa kia (nửa khóa đối diện), như thế lúc may xong bạn lật vải ngược lại thì phần khóa bên kia mới lộ ra.


Sau khi may xong khóa vào ví, bạn miết vải phẳng phiu, miết tại đường may thật chết nếp rồi may đè một đường sát mép nếp gập để có đường may nổi cứng cáp trên đường miệng ví (sát với khóa). Mỗi đường may của mỗi bên khóa sẽ đi qua 3 lớp: lớp vỏ ví, lớp khóa và lớp lót ví. Tại hai đầu khóa thì đường may còn đi qua thêm hai lớp vải chặn đầu khóa nữa.


Để tạo vẻ handmade cho ví, bạn có thể dùng kim chỉ khâu thường trên đường chỉ nổi mép ví mà không cần may.


Bước 4: May thân ví:

Gập đôi phần khóa ví theo đường chính giữa khóa, sao cho hai mặt vải vỏ ví áp vào nhau, trùng khít đường biên vải.
Bạn may kín vòng quanh đường biên vải từ điểm chính giữa khóa đầu bên này sang chính giữa khóa đầu bên kia.
Tại chỗ vải dày nhiều lớp vải ở hai đầu chặn khóa, bạn có thể nhấn đường may qua lại một chút cho miệng ví chắc chắn hơn, tránh sổ chỉ.
Phần lót ví đối diện vỏ ví bạn cũng may tương tự nhưng để hở 3cm - 5cm trên cạnh đáy lót ví để tạo khe lộn ví ra mặt phải.


Bước 6: Hoàn thiện ví:

Bạn lộn ví ra mặt phải theo khe hở để trên phần lót ví, sau đó miết nếp ở đáy lót ví phẳng phiu và may nổi một đường sát mép để vừa cho lót ví phẳng đẹp vừa may kín được khe hở bạn cố tình để chừa lại ở bước 5.


Ở ví hình bán nguyệt hay bất cứ hình dạng nào khác mà bạn lựa chọn, bạn cũng may tương tự như ví hình chữ nhật cơ bản ở trên, chỉ lưu ý là những chỗ đường cong bạn nên bấm mũi kéo vào mép vải (trên mặt trái) trước khi lộn ví để đường cong được mượt mà hơn, không co kéo nhăn nhúm vải.
Phần lót ví bạn chọn màu hài hòa với vỏ ngoài ví nhé!


Bạn có thể thêu hoặc vẽ hình trang trí trên ví nền một màu.


Và bạn nên chọn kích cỡ ví phù hợp với mục đích sử dụng, nó sẽ to hơn những thứ bạn hay đút trong ví chừng 1cm bao quanh. Như thế ví sẽ gọn gàng đầy đặn hơn và trông đẹp dáng hơn.


Một chiếc ví nhỏ xinh có đủ khóa kéo và lót ví, không quá khó may nhưng cần chút cẩn thận để ví được mượt mà. Sẽ rất tiện dụng cho bạn đựng kính, chìa khó, bút, đồ trang điểm nhẹ hay điện thoại, tiền lẻ,...

Bạn có thể thêu áp vải để trang trí cho ví, có một cách thêu khá thú vị là bạn kéo dài hình mẫu thêu và vắt nó một nửa bên này ví, một nửa bên kia ví, chẳng hạn nửa thân của chú chó đáng yêu này ở bên mặt trước vía, còn nửa đuôi đằng sau thì nằm ở mặt bên kia ví, khá ngộ nghĩnh!

Nếu thạo cách may ví này rồi, bạn có thể ghép vải ngay từ đầu trước khi tiến hành may ví, với nửa nhỏ dưới ví là màu nền và nửa to trên ví là hoa văn hài hòa với màu nền, trông khá sinh động:

Bạn cũng có thể áp dụng cách thêu nổi bằng cách chọn một họa tiết trong vải may ví làm mẫu thêu áp vải và thêu nổi trang trí ngoài thân ví, buộc ruy băng cho đầu khóa ví thêm xinh, chọn màu khóa hài hòa với màu ví cũng là một cách tạo vẻ đồng điệu rất đẹp:


Kiểu ví tuy đơn giản nhưng nếu bạn biết chọn lựa những họa tiết đẹp và độc đáo của vải làm thân ví thì trông ví cũng hấp dẫn lắm đấy, họa tiết có thể nằm lệch một bên ví hay chính giữa ví đều đẹp, nên chọn màu ví hài hòa với chính trang phục của bạn nữa, có một mẹo nhỏ là khi đi may quần áo, bạn nên xin lại một chút vải thừa để tận dụng tự may thêm chiếc ví xinh đồng bộ với quần áo của bạn.


Chúc bạn thành công nhé!

 Mai Anh, ảnh: whipup / Theo Mask Online
Từ Khóa

phụ kiện

 

ví cầm tay

 

May vá

 

khéo tay

 

tự may ví

Clip Đàm Vĩnh Hưng hò hét, nhảy múa, bật khóc khi cổ vũ U23 Việt Nam trong họp báo

Clip Đàm Vĩnh Hưng hò hét, nhảy múa, bật khóc khi cổ vũ U23 Việt Nam trong họp báo