Mây Thái và thanh mai - 2 loại quả gây sốt ở Hà Nội

ST,
Chia sẻ

Khi theo chân hàng rong xuống phố quả thanh mai và mây Thái đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt tại Hà Nội bởi sự độc đáo về cả hình dáng lẫn hương vị.

Quả mây Thái

Những ngày gần đây, không khó để thấy những xe quả lạ với lớp vỏ nâu, xù xì được bán khắp nơi trên các con đường Hà Nội. Loại quả ấy có tên là mây Thái. Sự tò mò về hình thức của mây Thái đã khiến không ít người chịu móc hầu bao ra mua để nếm thử.

mây thái
Các xe mây Thái tập trung nhiều ở khu vực Kim Liên, Phạm Ngọc Thạch, Thụy Khuê và Cầu Giấy. - Ảnh: Zing

Mùa mây Thái chỉ kéo dài chừng 1 tháng. Quả mây Thái có vỏ cứng, xù xì, màu nâu đỏ, nhiều gai, hình bầu dục, dài khoảng 10 cm, hai đầu hơi nhọn. Một chùm mây khoảng 14 quả lớn nhỏ xen kẽ nhau. Ruột bên trong có hình vàng nhạt, giống múi mít, khi ăn có vị chua ngọt, hơi chát. Theo một số người mua, loại quả này có mùi nồng, hơi giống sầu riêng nên không phải ai cũng thích.

mây thái
Quả mây Thái còn được gọi là mây Salak với lớp vỏ xù xì, khá nặng quả.

mây thái
Mây Thái có vị chua, ngọt, chát và mùi hơi nồng.

Quả mây Thái khá dễ bảo quản chỉ cần tránh không để va đập khiến múi bên trong bị dập là được. Ngoài ra bạn có thể cho vào tủ lạnh nếu muốn bảo quản lâu ngày. Ngoài ăn như trái cây thông thường, mây Thái còn có thể mix chung cùng các loại quả khác để làm nên món hoa quả dầm lạ miệng hay bánh bông lan vị mây Thái. 

bánh mây thái

Mây Thái có
 ở nhiều nước như 
Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Ngay ở Việt Nam loại quả này cũng có ở nhiều tỉnh như Quảng Nam đến Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc… Hiện tại giá mây Thái ở Hà Nội có độ chênh khá lớn, các hàng rong tùy khu vực có thể bán quả mây Thái với giá từ 50 ngàn đến khoảng 150 ngàn/kg. 

Quả thanh mai 

Quả thanh mai, hay còn gọi là dâu rừng vốn là loại quả khá quen với tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai nhưng với người dân Hà Nội, mãi đến khoảng tháng 5 vừa qua, khi loại quả này theo chân những xe hàng rong tỏa đi khắp nẻo đường Thủ đô, nhiều người mới lần đầu biết đến.

thanh mai có dòi
Dịp đầu hè vừa qua, quả thanh mai đã xuất hiện ở mọi nẻo đường Hà Nội.

Quả thanh mai với sắc tím hồng đậm, tròn vo, mọng nước và chỉ nhỏ hơn quả mận chút xíu khiến giới trẻ, đặc biệt là các chị em mê mản bởi vị chua dịu, dễ chịu như nắng buổi sớm mùa hè, khi nắng tan, để lại một hậu vị ngọt nhẹ trên đầu lưỡi. Bởi vị chua ngọt dễ ăn này mà thanh mai rất được lòng các chị em. Ngoài ăn chơi, quả thanh mai còn có thể ngâm với đường để làm nước giải nhiệt. 


Thanh mai rất bắt mắt với màu tím hồng ngon mắt.


Thanh mai có vị chua ngọt dịu dàng, cắn vào nước mọng ứa ra, hợp ăn vào những ngày hè nắng gắt thế này vô cùng.

nước thanh mai
Nước thanh mai

Có lẽ bởi lý do này mà giá thanh mai không hề rẻ, trung bình từ khoảng 100 ngàn đến 200 ngàn/ kg, tùy thời điểm. Phải mãi đến khi xuất hiện scandal "dòi bò khi ngâm thanh mai trong nước", cơn sốt về loại quả này mới hạ nhiệt.

Chia sẻ