Mất khả năng đi lại, nói chuyện vì viêm não, bé gái 4 tuổi bỗng hồi phục nhờ em trai

L.T, Theo HELINO

Có thể nói, Tiammi khá may mắn khi có thể sống sót sau khi mắc bệnh viêm não. Dù vậy, cô bé người Anh vẫn bị tổn thương não và trở về tình trạng như một đứa trẻ sơ sinh, theo lời kể của mẹ Tiammi.

Tiammi Byott (sống ở thị trấn Corby, Northamptonshire, Anh) và em trai 2 tuổi Jordan đã đổi chỗ cho nhau khi Jordan giờ đây phải giúp đỡ chị gái của mình để chị một lần nữa có thể đi lại, nói chuyện như xưa. Có thể nói, Tiammi khá may mắn khi có thể sống sót sau khi mắc bệnh viêm não. Dù vậy, cô bé vẫn bị tổn thương não và trở về tình trạng như một đứa trẻ sơ sinh, theo lời kể của mẹ Tiammi.

Sau khi Tiammi vượt qua lưỡi hái tử thần và bắt đầu quá trình hồi phục, cậu bé Jordan chỉ mới 6 tháng tuổi. Và những lúc cậu bé chơi đùa, bò, tập đi hay nói chuyện, Tiammi đều chăm chú theo dõi. Chị Michele (41 tuổi) nói rằng tình thế đã thay đổi, Jordan đã và đang giúp Tiammi học cách vận động. Cả hai cùng nhau đạt những cột mốc mới trong sự phát triển dù cách biệt đến tận 2 tuổi.

Mất khả năng đi lại, nói chuyện vì viêm não, bé gái 4 tuổi bỗng hồi phục nhờ em trai - Ảnh 1.

Tiammi cùng em trai trước khi em mắc bệnh viêm não. (Ảnh: SWNS)

Mất khả năng đi lại, nói chuyện vì viêm não, bé gái 4 tuổi bỗng hồi phục nhờ em trai - Ảnh 2.

Tiammi và Jordan (Ảnh: SWNS)

Suốt 18 tháng qua, Jordan kiên nhẫn khuyến khích Tiammi lặp lại những từ mình đã nói và cho chị thấy làm thế nào để bò. Không chỉ vậy, Jordan còn giúp chị đứng lên để sẵn sàng cho bước đi đầu tiên. Chị Michelle nói rằng sự gắn kết độc nhất của hai chị em đã giúp Tiammi hồi phục cực nhanh chóng sau khi vượt qua được bệnh viêm não .

Chị nói: “Con từng những một người trưởng thành bé nhỏ, làm được mọi thứ nhưng rồi con bỗng trở về như một đứa trẻ sơ sinh. Giống như con đã đổi vai với em trai và cậu em giờ đây hệt như trở thành người anh vậy. Thằng bé dạy chị mọi điều. Jordan dạy chị những từ mới, số đếm, kí tự. Nếu không có Jordan, Tiammi sẽ không thể hồi phục như thế.

Chúng tôi được bảo rằng con sẽ không bao giờ có thể đạp xe nhưng chúng tôi đã mua cho con một chiếc vào dịp Giáng sinh. Và giờ con đang cố gắng sử dụng, giống như em trai mình vậy. Chúng tôi được nói rằng con sẽ không thể cài cúc áo nhưng Jordan đang học cách kéo dây kéo và Tiammi đang bắt chước em. Thằng bé đã giúp chị làm việc đó. Chúng tôi mừng vì tốc độ hồi phục của con và sự gắn kết đặc biệt của hai chị em. Trước đây hai con đã gắn kết rồi và giờ thì chẳng thể tách rời”.

Chị Michelle cho biết, Tiammi vốn là một đứa trẻ 2 tuổi khỏe mạnh và học được nhiều điều như biết đi vệ sinh, nói chuyện thành câu. Tuy nhiên, vào tháng 3/2016, cô bé bắt đầu nhập viện sau khi bị sốt cao và chị Michelle cho rằng con bị đau bụng. Sau đó, Tiammi được xuất viện vì các bác sĩ cho rằng em bị nhiễm trùng đường tiểu.

Tình trạng của Tiammi bắt đầu tệ hơn và chị quyết định đưa con trở lại bệnh viện. Lập tức, Tiammi đã được đưa vào đơn vị phụ thuộc cao - khoa chuyên hỗ trợ sự sống. Michelle nói: “Mắt con vẫn đóng và con không có sự phối hợp. Con cố gắng giữ ti giả trong miệng nhưng nó vẫn rơi ra và con không thể nói được. Thật khủng khiếp”.

Mất khả năng đi lại, nói chuyện vì viêm não, bé gái 4 tuổi bỗng hồi phục nhờ em trai - Ảnh 3.

Tiammi trong bệnh viện. (Ảnh: SWNS)

Mất khả năng đi lại, nói chuyện vì viêm não, bé gái 4 tuổi bỗng hồi phục nhờ em trai - Ảnh 4.

(Ảnh: SWNS)

Các chuyên gia y tế đã bác bỏ khả năng viêm ruột thừa và gần 1 tuần sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy Tiammi đã bị viêm não. Đây là tình trạng nhiễm trùng do virus và bố mẹ vẫn không biết vì sao con lại mắc bệnh này. Tiammi đã được dùng kháng sinh và thời điểm đó, trông cô bé giống hệt như đang hôn mê.

Cũng giống như viêm màng não , tình trạng của Tiammi - viêm não - thường phát ban. Thế nhưng Tiammi lại không bị như thế. Sau 15 ngày, Tiammi đã được xuất viện nhưng hai phần của não đã bị tổn thương. Michelle cho biết: “Con không thể cử động từ cổ trở xuống và miệng con trông như thể con đã bị đột quỵ. Não con hoàn toàn tổn thương và con trông giống như một đứa trẻ sơ sinh vậy”.

Nhưng gần 2 tháng sau khi trở về nhà, Michelle và vợ - Terri-Anne (30 tuổi) - bỗng nhận ra Tiammi chăm chú theo dõi Jordan đang chơi đồ chơi. Cô bé lăn khỏi ghế sofa và trượt trên sàn bằng bụng để đến chỗ em trai. “Chúng tôi đã khóc”, Michelle nhớ lại. “Trông như thể nhìn thấy em trai chơi đồ chơi, con nghĩ rằng mình cũng muốn được như thế. Chúng tôi không biết làm thế nào con xuống được sàn nhà. Còn trườn bằng bụng, giống như trong quân đội vậy. Con tìm được nguồn năng lượng để đưa mình đến nơi em trai đang chơi”.

Mất khả năng đi lại, nói chuyện vì viêm não, bé gái 4 tuổi bỗng hồi phục nhờ em trai - Ảnh 5.

Tiammi cùng gia đình. (Ảnh: SWNS)

Kể từ đó, Jordan tiếp tục giúp đỡ chị, dạy chị những kĩ năng mới khi cậu bé vừa học được. Michelle nói: “Hai con cùng đi học, mỗi tối ôm hôn nhau thắm thiết và nói với nhau rằng: “Sáng mai gặp lại nhé”. Khi Jordan nói, Tiammi sẽ lặp lại”.

Giờ đây, Tiammi đã đến nhà trẻ cùng Jordan và trong khi cô bé vẫn đang cố gắng để nói lưu loát như đã từng thì em đã có thể nói năng, đi lại. Michelle hạnh phúc chia sẻ: “Tôi rất tự hào về con. Nếu không phải là Jordan, Tiammi không thể hồi phục nhanh như thế. Mỗi ngày là một thử thách, hai con không thể nào tách rời nhau, cực kì thân thiết và chẳng bao giờ cãi cọ”.

(Nguồn: swns)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm