Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời

Nếu không nhận biết được những dấu hiệu mất cân bằng hormone này, sức khỏe của bạn sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Rất nhiều bộ phận và quá trình quan trọng trong cơ thể bị chi phối bởi hormone. Vì vậy, rối loạn quá trình sản sinh loại nội tiết tố này sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng, hành vi, sức khỏe và ngoại hình của chúng ta. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến khi bạn gặp phải tình trạng mất cân bằng hormone:

Xuất hiện mụn trứng cá đột ngột

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 1.

Xuất hiện mụn trứng cá cũng là dấu hiệu của tình trạng thay đổi hormone trong cơ thể.

Mụn trứng cá và mụn đầu đen có thể xuất hiện nếu lỗ chân lông bị bịt kín. Tuy nhiên, Joel Schlessinger, bác sĩ da liễu kiêm cố vấn y khoa tại Trung tâm RealSelf cho biết, đây cũng là dấu hiệu của tình trạng thay đổi hormone trong cơ thể. Ví dụ, sụt giảm nồng độ androgen sẽ dẫn tới hiện tượng mọc trứng cá toàn cơ thể. Dấu hiệu này càng trở nên rõ ràng hơn trong suốt thời kì vị thành niên khi mụn trứng cá khó thể loại bỏ.

Thường xuyên đau đầu

Theo Rocío Salas-Whalen, chuyên gia y khoa kiêm nhà nội tiết học tại Phòng khám Manhattan, sụt giảm hormone estrogen là một trong các nguyên nhân gây nên những cơn đau đầu, ngoài stress và mệt mỏi. Estrogen là loại hormone nữ được sản sinh trong buồng trứng, làm nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất trong não và tủy sống. Vì vậy, mất cân bằng hormone này hoàn toàn có thể gây nên những cơn đau đầu và ảnh hưởng tới tâm trạng.

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 2.

Sụt giảm hormone estrogen là một trong các nguyên nhân gây nên những cơn đau đầu, ngoài stress và mệt mỏi.

Liên tục mất ngủ

Mất ngủ là một trong những dấu hiệu nguy hiểm do chúng có thể liên quan tới tình trạng sụt giảm nồng độ progestrogen. Theo Traci Johnson, chuyên gia về giấc ngủ tại Viện nghiên cứu Austin Urology, progestrogen là chất điều tiết tâm trạng tự nhiên. Chúng giúp bạn thư giãn, bình tĩnh và dễ ngủ. Vì vậy, mất cân bằng hormone này sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn giấc ngủ. Theo Viện y tế Psychosomatic, estrogen và progestrogen sụt giảm khi phụ nữ sinh con. Do đó, những bà mẹ mang thai hay gặp vấn đề về giấc ngủ vào thời gian này.

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 3.

Mất ngủ là một trong những dấu hiệu nguy hiểm do chúng có thể liên quan tới tình trạng sụt giảm nồng độ progestrogen.

Ra nhiều mồ hôi

Đổ mồ hôi bất thường là một trong những dấu hiệu điển hình của hiện tượng mất cân bằng hormone. Hormone có khả năng kiểm soát nhiệt độ toàn cơ thể. Vì vậy, mất cân bằng nội tiết tố này sẽ làm bạn cảm thấy nóng đột ngột.

Theo Payal Bhandari, dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Tổ chức Uqora, triệu chứng này thường xuất hiện phổ biến ở phụ nữ đang trong thời kì mãn kinh. Đây là thời điểm nồng độ hormone trong cơ thể không ổn định.

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 4.

Đổ mồ hôi bất thường là một trong những dấu hiệu điển hình của hiện tượng mất cân bằng hormone.

Mệt mỏi

Mọi người đều có khả năng bị mệt mỏi vào một thời điểm nào đó trong ngày. Tuy nhiên nếu tình trạng này tiếp diễn liên tục ngay cả khi nghỉ ngơi, bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng mất cân bằng hormone.

Reshmi Srinath, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư về bệnh nội tiết tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai đã chỉ ra, mệt mỏi kinh niên có thể liên quan tới rối loạn quá trình sản sinh hormone tuyến giáp.

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 5.

Mệt mỏi có thể là dấu hiệu của tình trạng mất cân bằng hormone.

Thay đổi cân nặng

Nếu mất cân bằng hormone, trọng lượng cơ thể có khả năng gia tăng đột ngột dù chúng ta không tiêu thụ thực phẩm có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, dư thừa hormone cũng gây nên tình trạng thừa cân và suy cơ.

Sản sinh quá nhiều estrogen, sortiol hay insulin trong khi nồng độ testosterone hạ thấp sẽ tích tụ mỡ ở bụng. Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm trợ lý giáo sư công tác tại đại học Y California San Diego School cho biết, thiếu hụt hormone tuyến giáp còn cản trở quá trình trao đổi chất và ảnh hưởng tới trọng lượng cơ thể.

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 6.

Nếu mất cân bằng hormone, trọng lượng cơ thể có khả năng gia tăng đột ngột dù chúng ta không tiêu thụ thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Rụng tóc

Rụng tóc có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng hormone tuyến giáp, insulin và testosterone. Testosterone là hormone giúp đàn ông phát triển cơ bắp và làm rậm lông tóc. Tuy nhiên, khi phụ nữ dư thừa loại hormone này, họ có nguy cơ bị hói đầu. Kenneth Offit, Trưởng khoa nội tiết học tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) giải thích, hiện tượng này bắt nguồn từ một loại hormone có nguồn gốc từ testosterone làm phá hủy nang tóc, dẫn tới rụng tóc.

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 7.

Rụng tóc có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng hormone tuyến giáp, insulin và testosterone.

Vấn đề về đường tiêu hóa

Nhiều người thường gặp phải những vấn đề về đường ruột khi họ cảm thấy lo lắng vì một điều gì đó. Theo Solomon Evans, chuyên gia tâm lý kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Edouar-Herriot (Pháp), đây là dấu hiệu điển hình cho thấy cơ thể đang giải phóng một lượng lớn hormone ra ngoài do stress.

Một nghiên cứu từ đại học Texas đã chỉ ra, dư thừa hormone estrogen có thể ảnh hưởng tới vi khuẩn trong đường ruột. Theo một nghiên cứu khác, sản sinh nhiều hormone trong buồng trứng cũng sẽ gây nên những cơn co giật và đau bụng.

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 8.

Dư thừa hormone estrogen có thể ảnh hưởng tới vi khuẩn trong đường ruột.

Mất kiểm soát cơn đói

Cơ thể tổng hợp hormone để kiểm soát sự thèm ăn. Vì vậy, mất cân bằng loại hormone này sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát cơn đói.

Sarah Koszyk, thạc sĩ kiêm chuyên viên dinh dưỡng đồng thời là tác giả của cuốn 25 Anti-Aging Smoothies for Revitalizing đã chỉ ra, leptin và ghretin là hai loại hormone kiểm soát sự thèm ăn. Leptin làm giảm cảm giác đói khi ăn. Trái lại, ghretin giúp báo hiệu giờ ăn đã tới.

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 9.

Mất cân bằng loại hormone này sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát cơn đói.

Hay quên

Thường xuyên hay quên và mất tập trung có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó có mất cân bằng hormone. Các nghiên cứu tới từ Trung tâm Santa Monica, California đã chỉ ra, sụt giảm nồng độ estrogen sẽ dẫn tới chứng hay quên, mất khả năng tập trung. Ngoài ra, nồng độ cortisol cũng có khả năng ảnh hưởng tới trí nhớ ngắn hạn.

Mất cân bằng hormone sẽ gây nên những tình trạng này, bạn nhất định phải biết để điều trị kịp thời - Ảnh 10.

Thường xuyên hay quên và mất tập trung có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó có mất cân bằng hormone.

Thay đổi kích cỡ nhũ hoa

Thay đổi kích cỡ ngực là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng khi bị mất cân bằng hormone. Sụt giảm nồng độ estrogen bất thường sẽ ảnh hưởng tới độ ẩm và tính đàn hồi của da. Vì vậy, nhũ hoa có thể thay đổi kích cỡ, hình dáng khi rối loạn nội tiết tố.

Hơn nữa, bên trong nhũ hoa có thế xuất hiện vật thể rắn gây cảm giác khó chịu. Theo Hiệp hội ung bướu Hoa Kỳ, hiện tượng này hiếm khi xảy ra và thường không liên quan tới ung thư.

(Nguồn: Bright)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm