Mang thai không nên đi dự đám tang

22-11-2008 08:02:52

Không hoàn toàn là chuyện mê tín, việc kiêng không cho phụ nữ có thai đến đám tang là hoàn toàn có cơ sở khoa học bởi đa số họ rất dễ bị cảm lạnh khi tham dự

Thai phụ nào cũng muốn đứa con yêu thương của mình chào đời trong khỏe mạnh, lành lặn.

Đó là lý do các bà mẹ tương lai rất quan tâm đến những lời khuyên liên quan đến mình. Họ tin "có kiêng có lành".

Không dự đám tang

Chẳng những không được dự đám cưới để tránh mang đến vận xui cho cô dâu chú rể, thai phụ còn được khuyên tránh dự đám tang, dù là đám tang người thân.

Trong quan niệm của nhiều người, hồn người mới chết thường lang thang tìm nơi ẩn náu. Thai nhi trong bụng mẹ là đối tượng được những linh hồn này ưu ái do khả năng đề kháng yếu ớt, dễ bị "nhập" hoặc "ám".

Số đông khác lại tin rằng nếu thai phụ đi dự đám tang, con của họ khi sinh ra sẽ bị bệnh nan y hoặc đau ốm liên miên suốt cuộc đời.

Sự thật: Sức khỏe của thai phụ cũng như chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ sẽ quyết định sức khỏe của em bé khi chào đời.

Tuy nhiên, từ xác người chết thường bốc lên một loại hàn khí rất dễ gây cảm lạnh. Thai phụ nên lưu ý điều này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai.

Không tắm đêm

Thai phụ tắm đêm thường xuyên sẽ làm cho bụng to quá khổ. Đó là cảnh báo của người xưa về thói quen tắm khuya của nhiều phụ nữ.

Sự thật: Những đêm oi nồng việc tắm rửa chẳng những không gây hại mà còn giúp thai phụ ngủ ngon hơn. Thai phụ cần lưu ý tắm bằng nước ấm và sấy khô tóc trước khi ngủ để tránh bị nhiễm lạnh.

Khi trời trở lạnh, thai phụ tuyệt đối không nên tắm đêm vì nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Không được mặc quần và trang điểm

Mẹ  mặc quần khi mang thai, em bé sinh ra sẽ có ngăn ngang trán (giống như khi bạn đội mũ chật).

Một quan niệm khác là mẹ càng xấu sinh con càng có duyên. Do đó,các thai phụ thường được khuyên không nên trang điểm để tránh làm con mất duyên khi chào đời.

Sự thật: Không biết các quan niệm này đã được kiểm chứng qua bao nhiêu bà bầu, nhưng các bác sĩ chuyên khoa hoàn toàn không đồng ý với điều đó.

Với những chiếc quần được thiết kế đặc biệt dành cho "vòng hai vĩ đại", thai phụ vẫn có được cảm giác thoải mái trong các hoạt động hàng ngày. Mẹ thoải mái tự tin, em bé trong bụng sẽ phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Việc trang điểm của mẹ cũng chẳng liên quan đến việc em bé có thêm duyên hay mất duyên. Các thai phụ chỉ cần chú ý chọn loại mỹ phẩm phù hợp với làn da đang rất nhạy cảm của mình là được.

Nên làm việc nhiều

Ai cũng biết nếu thai phụ năng hoạt động sẽ gặp thuận lợi trong quá trình vượt cạn. Trên cơ sở đó, nhiều người tin rằng phụ nữ làm việc nhiều và làm việc nặng trong khi mang thai càng dễ sinh hơn.

Sự thật: Việc vận động, giao tiếp giúp thai phụ thoải về tinh thần, tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai để sẵn sàng cho cơn vượt cạn. Thế nhưng, làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đén sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi, dẫn đến nguy cơ đẻ non.
Theo TT&GĐ
 PV /

Tập 19 "Vì yêu mà đến": 29 tuổi nhưng lại chưa yêu ai, chàng "soái ca" miền Tây vẫn bị từ chối lời tỏ tình

Tập 19 "Vì yêu mà đến": 29 tuổi nhưng lại chưa yêu ai, chàng "soái ca" miền Tây vẫn bị từ chối lời tỏ tình